Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:39 | 13/08/2018 GMT+7

"Ác mộng chính trị" đe dọa TT Netanyahu dù ông đổ quân tới Gaza hay án binh bất động

aa
Cố gắng duy trì hiện trạng, khi mà biên giới đầy bất ổn và các đợt tấn công bằng bom lửa vẫn tiếp diễn, sẽ hủy hoại mức độ ủng hộ dành cho ông Netanyahu.

Câu chuyện thời điểm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bằng cách thông qua đạo luật quốc gia gây tranh cãi hồi tháng trước, đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình một cách không chính thức. Nhưng ông không dự tính được những chuyện sẽ diễn ra.

Dải Gaza, vốn thường bị tảng lờ, giờ lại đe dọa phủ bóng lên chiến dịch tranh cử của Netanyahu và làm tổn hại nghiêm trọng tới danh tiếng "Ngài An ninh" của ông.

Netanyahu đã thấy những đám diều lửa và bóng bay từ Gaza tới, thiêu rụi những cánh đồng và những khu bảo tồn thiên nhiên của Israel, hủy hoại "thứ hạng" của ông tới mức nào.

Đảng Likud của ông, chỉ 4 tháng trước vẫn còn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, giờ đã bắt đầu lao dốc. Trong một số trường hợp, mức độ bất mãn của công chúng đối với chính sách về dải Gaza cao tới 70%.

Tuy vậy, không có giải pháp dễ dàng nào dành cho Netanyahu. Dải Gaza đã biến thành trở ngại chính trị lớn nhất của ông.

Lựa chọn nào cho Netanyahu?

Cố gắng duy trì hiện trạng, khi mà biên giới không hề yên ổn và các đợt tấn công bằng bom lửa vẫn tiếp diễn, sẽ hủy hoại mức độ ủng hộ dành cho ông. Tuy nhiên, ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Hamas cũng không xong. Netanyahu sợ rằng điều đó không có lợi cho mình.

  • ac mong chinh tri de doa tt netanyahu du ong do quan toi gaza hay an binh bat dong

    Thỏa thuận ngầm đằng sau biểu hiện "căng như dây đàn" giữa hai nước Nga-Mỹ

Đó là còn chưa kể tới việc trao trả lại 2 dân thường Israel và 2 thi thể quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang nằm trong tay Hamas. Chuyện này sẽ khiến ông phải hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội hơn, đặc biệt là từ cánh hữu và từ đối thủ đáng gờm của ông, lãnh đạo đảng Jewish Home Naftali Bennett.

Dù vậy, lựa chọn thứ ba, đưa quân đội tới dải Gaza để "đối phó" với Hamas, cũng không phải là phương án khả dĩ.

Netanyahu là một người thực tế khi phải đối mặt với những giới hạn về sức mạnh quân sự. Ông biết rằng, một chiến dịch trên bộ ở dải Gaza sẽ không đem lại kết quả và còn dẫn tới thương vong cho cả Israel lẫn Palestine.

Quyết định này sẽ kết thúc với một động thái rút quân ảm đạm, không thể cứu vớt nổi cho ông về mặt chính trị. Bên cạnh đó, các chiến dịch quy mô lớn chưa bao giờ là phong cách của ông.

Trong cuộc bầu cử năm 2009, một trong những khẩu hiệu của Netanyahu là "mạnh mẽ trước Hamas". Tuy nhiên, khi đắc cử, ông rất ngần ngại đối đầu với nhóm này. Năm 2012, ông ra lệnh không kích giết chết thủ lĩnh Hamas Ahmed Jabari. Hành động này phù hợp với phong cách ưa thực hiện các cuộc tấn công nhỏ, thay vì các chiến dịch lớn của Netanyahu.

Cái chết của Jabari đã dẫn tới một đợt leo thang căng thẳng kéo dài 8 ngày, còn gọi là Chiến dịch Cột trụ Phòng thủ 2012, khiến 6 người Israel và 223 người dân Gaza thiệt mạng. Ông Netanyahu đã nhanh chóng đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Ai Cập lúc đó Mohammed Morsi chủ trì.

ac mong chinh tri de doa tt netanyahu du ong do quan toi gaza hay an binh bat dong

Chiến dịch Cột trụ Phòng thủ. Ảnh: Tsafrir Abayov/Flash90

Tới mùa hè năm 2014, khi căng thẳng leo thang một lần nữa trong Chiến dịch Vành đai Bảo vệ, Thủ tướng Israel đã tranh cãi suốt nhiều tuần để phản đối việc đưa quân tới Gaza. Ông giữ lập trường phản đối trước cả phần đông thành viên nội các lẫn Tổng Tham mưu trưởng của IDF.

Cuối cùng Netanyahu đã đưa ra chỉ thị một cách khiên cưỡng dù chỉ can dự ở mức độ rất hạn chế.

Thủ tướng Netanyahu vốn khôn ngoan né tránh Gaza nhưng lại ngây thơ khi nghĩ rằng vấn đề sẽ kết thúc bằng một cách nào đó. Giờ đây, ông đang tự đưa mình vào thế khó và tệ hơn nữa, Hamas biết rõ điều đó. Nhóm này sẽ tìm cách thao túng tình hình bằng cách quyết định khi nào thì bắt đầu và kết thúc những đợt xung đột ngắn.

Có một sự trớ trêu đối với Netanyahu, người đã dành cả sự nghiệp của mình, kể từ khi còn là một chính khách trẻ tuổi, để khẳng định rằng vấn đề Palestine chỉ là một sự kiện nhỏ, bên lề của những cuộc đối đầu căng thẳng hơn tại Trung Đông và hối thúc các cộng sự quốc tế không "rơi vào hang thỏ".

Suốt 9 năm qua, kể từ khi trở lại cầm quyền, Netanyahu đã có rất nhiều cơ hội để tìm ra một giải pháp lâu dài cho Gaza, nhưng trước mắt ông lại là hàng chục dự định khác và bản thân ông luôn tìm ra thứ cấp bách hơn, nghiêm trọng hơn để giải quyết.

Và Gaza giờ đây đã nổ bùng trước mắt ông ở thời điểm nhạy cảm nhất, thời điểm bắt đầu của chiến dịch tranh cử quan trọng tới mức sống còn trong sự nghiệp chính trị của ông.

* Bài viết thể hiện quan điểm của cây viết Anshel Pfeffer đăng trên báo Haaretz của Israel. Trên đây là phần lược dịch.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động