Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:39 | 13/08/2018 GMT+7

"Ác mộng chính trị" đe dọa TT Netanyahu dù ông đổ quân tới Gaza hay án binh bất động

aa
Cố gắng duy trì hiện trạng, khi mà biên giới đầy bất ổn và các đợt tấn công bằng bom lửa vẫn tiếp diễn, sẽ hủy hoại mức độ ủng hộ dành cho ông Netanyahu.

Câu chuyện thời điểm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bằng cách thông qua đạo luật quốc gia gây tranh cãi hồi tháng trước, đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình một cách không chính thức. Nhưng ông không dự tính được những chuyện sẽ diễn ra.

Dải Gaza, vốn thường bị tảng lờ, giờ lại đe dọa phủ bóng lên chiến dịch tranh cử của Netanyahu và làm tổn hại nghiêm trọng tới danh tiếng "Ngài An ninh" của ông.

Netanyahu đã thấy những đám diều lửa và bóng bay từ Gaza tới, thiêu rụi những cánh đồng và những khu bảo tồn thiên nhiên của Israel, hủy hoại "thứ hạng" của ông tới mức nào.

Đảng Likud của ông, chỉ 4 tháng trước vẫn còn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, giờ đã bắt đầu lao dốc. Trong một số trường hợp, mức độ bất mãn của công chúng đối với chính sách về dải Gaza cao tới 70%.

Tuy vậy, không có giải pháp dễ dàng nào dành cho Netanyahu. Dải Gaza đã biến thành trở ngại chính trị lớn nhất của ông.

Lựa chọn nào cho Netanyahu?

Cố gắng duy trì hiện trạng, khi mà biên giới không hề yên ổn và các đợt tấn công bằng bom lửa vẫn tiếp diễn, sẽ hủy hoại mức độ ủng hộ dành cho ông. Tuy nhiên, ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Hamas cũng không xong. Netanyahu sợ rằng điều đó không có lợi cho mình.

  • ac mong chinh tri de doa tt netanyahu du ong do quan toi gaza hay an binh bat dong

    Thỏa thuận ngầm đằng sau biểu hiện "căng như dây đàn" giữa hai nước Nga-Mỹ

Đó là còn chưa kể tới việc trao trả lại 2 dân thường Israel và 2 thi thể quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang nằm trong tay Hamas. Chuyện này sẽ khiến ông phải hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội hơn, đặc biệt là từ cánh hữu và từ đối thủ đáng gờm của ông, lãnh đạo đảng Jewish Home Naftali Bennett.

Dù vậy, lựa chọn thứ ba, đưa quân đội tới dải Gaza để "đối phó" với Hamas, cũng không phải là phương án khả dĩ.

Netanyahu là một người thực tế khi phải đối mặt với những giới hạn về sức mạnh quân sự. Ông biết rằng, một chiến dịch trên bộ ở dải Gaza sẽ không đem lại kết quả và còn dẫn tới thương vong cho cả Israel lẫn Palestine.

Quyết định này sẽ kết thúc với một động thái rút quân ảm đạm, không thể cứu vớt nổi cho ông về mặt chính trị. Bên cạnh đó, các chiến dịch quy mô lớn chưa bao giờ là phong cách của ông.

Trong cuộc bầu cử năm 2009, một trong những khẩu hiệu của Netanyahu là "mạnh mẽ trước Hamas". Tuy nhiên, khi đắc cử, ông rất ngần ngại đối đầu với nhóm này. Năm 2012, ông ra lệnh không kích giết chết thủ lĩnh Hamas Ahmed Jabari. Hành động này phù hợp với phong cách ưa thực hiện các cuộc tấn công nhỏ, thay vì các chiến dịch lớn của Netanyahu.

Cái chết của Jabari đã dẫn tới một đợt leo thang căng thẳng kéo dài 8 ngày, còn gọi là Chiến dịch Cột trụ Phòng thủ 2012, khiến 6 người Israel và 223 người dân Gaza thiệt mạng. Ông Netanyahu đã nhanh chóng đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Ai Cập lúc đó Mohammed Morsi chủ trì.

ac mong chinh tri de doa tt netanyahu du ong do quan toi gaza hay an binh bat dong

Chiến dịch Cột trụ Phòng thủ. Ảnh: Tsafrir Abayov/Flash90

Tới mùa hè năm 2014, khi căng thẳng leo thang một lần nữa trong Chiến dịch Vành đai Bảo vệ, Thủ tướng Israel đã tranh cãi suốt nhiều tuần để phản đối việc đưa quân tới Gaza. Ông giữ lập trường phản đối trước cả phần đông thành viên nội các lẫn Tổng Tham mưu trưởng của IDF.

Cuối cùng Netanyahu đã đưa ra chỉ thị một cách khiên cưỡng dù chỉ can dự ở mức độ rất hạn chế.

Thủ tướng Netanyahu vốn khôn ngoan né tránh Gaza nhưng lại ngây thơ khi nghĩ rằng vấn đề sẽ kết thúc bằng một cách nào đó. Giờ đây, ông đang tự đưa mình vào thế khó và tệ hơn nữa, Hamas biết rõ điều đó. Nhóm này sẽ tìm cách thao túng tình hình bằng cách quyết định khi nào thì bắt đầu và kết thúc những đợt xung đột ngắn.

Có một sự trớ trêu đối với Netanyahu, người đã dành cả sự nghiệp của mình, kể từ khi còn là một chính khách trẻ tuổi, để khẳng định rằng vấn đề Palestine chỉ là một sự kiện nhỏ, bên lề của những cuộc đối đầu căng thẳng hơn tại Trung Đông và hối thúc các cộng sự quốc tế không "rơi vào hang thỏ".

Suốt 9 năm qua, kể từ khi trở lại cầm quyền, Netanyahu đã có rất nhiều cơ hội để tìm ra một giải pháp lâu dài cho Gaza, nhưng trước mắt ông lại là hàng chục dự định khác và bản thân ông luôn tìm ra thứ cấp bách hơn, nghiêm trọng hơn để giải quyết.

Và Gaza giờ đây đã nổ bùng trước mắt ông ở thời điểm nhạy cảm nhất, thời điểm bắt đầu của chiến dịch tranh cử quan trọng tới mức sống còn trong sự nghiệp chính trị của ông.

* Bài viết thể hiện quan điểm của cây viết Anshel Pfeffer đăng trên báo Haaretz của Israel. Trên đây là phần lược dịch.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Phát triển thêm các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa

Phát triển thêm các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa

Đây là một trong những nhiệm vụ được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa đề ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ và gặp mặt, giao lưu đón năm mới 2026 diễn ra vào ngày 27/12 tại Thanh Hoá.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động