Trong bài phát biểu vận động tranh cử tại Pennsylvania, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi truy tố những kẻ bạo loạn, cướp bóc, đồng thời chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì kích động bạo lực.
Bầu cử Mỹ 2020: Biden tố Trump bạo lực và ‘Chúng ta không nên gây chiến với chính mình’ Bầu cử Mỹ 2020: Biden tố Trump bạo lực và ‘Chúng ta không nên gây chiến với chính mình’
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump gọi đối thủ Biden là “ứng cử viên tồi tệ nhất" Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump gọi đối thủ Biden là “ứng cử viên tồi tệ nhất"

Vừa qua, bài phát biểu của ông Biden tại bang chiến địa Pennsylvania được coi là lời phản bác mạnh mẽ nhất trước những cáo buộc của ông Trump, rằng ứng viên đảng Dân chủ “không quyết liệt với tội phạm”, và các lãnh đạo đảng Dân chủ “đã mất kiểm soát trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra ở khắp nơi”.

“Bạo loạn không phải là phản đối. Cướp bóc không phản đối. Đốt phá không phải là phản đối”, ông Biden nói từ một nhà máy thép ở Pittsburgh. “Đó là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng, và những người làm điều đó phải bị truy tố.”

ong biden to tong thong donald trump kich dong bao luc o cac thanh pho my
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc vận động ngày 31/8 ở Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong đại hội đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump đã tự tin tuyên bố ông là người đại diện cho “luật pháp và trật tự”. Đảng Cộng hòa phủ nhận việc ông Trump “làm trầm trọng thêm tình hình bạo lực bằng những lời lẽ mang tính kích động”.

Tuy nhiên, cựu Phó Tổng thống Biden lại cáo buộc ông Trump đang gieo rắc hỗn loạn.

“Vị Tổng thống này từ lâu đã xa rời mọi quy chuẩn đạo đức”, ông Biden nói. “Ông ấy không thể ngăn chặn bạo lực vì suốt nhiều năm, ông ấy đã dung dưỡng cho bạo lực.”

Ông Biden cũng cho rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump “không được an toàn”, khi COVID-19 giết chết hàng nghìn người mỗi tuần, và nền kinh tế đang không ngừng lao dốc.

Cựu Phó Tổng thống nói rằng ông muốn xây dựng một đất nước an toàn trước dịch bệnh, tội phạm, bạo lực sắc tộc…, và “được bảo vệ trước nguy cơ Tổng thống Trump cầm quyền thêm 4 năm”.

Được biết, Tổng thống Trump dự kiến sẽ đến thăm Kenosha vào ngày 1/9, nhưng Thống đốc bang Wisconsin đã khuyên ông nên tránh xa khu vực này. Nhà Trắng cho biết đã nố lực để tiếp cận gia đình Jacob Blake nhưng không được.

Trong khi đó, ông Biden đã nhanh chóng kết nối với gia đình Blake và cho biết sẽ sớm đến thăm Wisconsin.

Chị gái TT Donald Trump chỉ trích em trai “giả dối” và “tàn nhẫn” Chị gái TT Donald Trump chỉ trích em trai “giả dối” và “tàn nhẫn”
TikTok và người dùng Mỹ đồng loạt kiện chính quyền Tổng thống Trump TikTok và người dùng Mỹ đồng loạt kiện chính quyền Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình