Ứng dụng quay và sản xuất video TikTok ngày 22/8 tuyên bố sẽ kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một nhóm người dùng ứng dụng WeChat cũng đệ đơn kiện lệnh cấm mà ông Trump đưa ra trước đó.
Phớt lờ lệnh cấm của ông Trump, TikTok khẳng định sẽ vẫn ở lại Mỹ Phớt lờ lệnh cấm của ông Trump, TikTok khẳng định sẽ vẫn ở lại Mỹ
Huawei lại bị chính quyền Mỹ làm khó Huawei lại bị chính quyền Mỹ làm khó
tiktok va nguoi dung dong loat kien chinh quyen my
Mỹ cáo buộc Tiktok là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia (Ảnh minh họa)

Theo AFP, tuyên bố của TikTok nêu rõ: "Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm TikTok) thông qua hệ thống pháp lý".

Trước đó, theo lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng dụng mạng xã hội video của Trung Quốc hiện có gần 90 ngày để đạt được các thỏa thuận thoái vốn liên quan đến hoạt động tại Mỹ.

ByteDance đang đạt được một số bước tiến nhất định trong các cuộc đàm phán với những bên mua lại tiềm năng, như Microsoft và Oracle. Một số nhà đầu tư Mỹ của ByteDance cũng có thể tham gia và nhiều khả năng trúng thầu.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại khả năng TikTok đang bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính, với các dữ liệu bị thu thập có thể bao gồm "nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè".

Trong một diễn biến khác, một nhóm người dùng WeChat (ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Tencent Holdings và ByteDance) đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang về 2 sắc lệnh cấm người Mỹ thực hiện các giao dịch với với WeChat của ông Trump.

Nhóm gửi đơn khởi kiện bao gồm 5 luật sư người Mỹ này cho biết lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với ứng dụng của Trung Quốc là vi hiến, xâm phạm tới quyền ngôn luận và tố tụng của người dùng.

Hiện, Liên minh người dùng WeChat do nhóm thành lập đã thu được gần 50.000 USD tiền quyên góp. Khi được hỏi, thành viên của liên minh cho biết vụ kiện cũng như tổ chức của họ không liên quan tới WeChat hay Tencent mà chỉ đơn giản là những người đòi quyền lợi cho bản thân.

WeChat là ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Tencent Holdings Ltd. có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Không có số lượng người dùng tại Mỹ lớn như TikTok, ứng dụng này lại là một công cụ giao tiếp phổ biến đối với nhiều Hoa sinh sống tại nước ngoài.

Hơn 200 triệu tài khoản YouTube, Instagram, TikTok bị rò rỉ thông tin Hơn 200 triệu tài khoản YouTube, Instagram, TikTok bị rò rỉ thông tin

Dữ liệu của gần 235 triệu tài khoản trên các mạng xã hội lớn như Instagram, TikTok và YouTube đã bị lộ và phát tán.

Sau TikTok, Tổng thống Trump sắp Sau TikTok, Tổng thống Trump sắp 'chiếu tướng' Alibaba của Jack Ma

Những đòn đánh giáng vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như TikTok, Alibaba đang cho thấy sự leo thang nhanh chóng trong ...

Ông Trump cho 90 ngày để ByteDance hoàn thành chuyển nhượng TikTok Ông Trump cho 90 ngày để ByteDance hoàn thành chuyển nhượng TikTok

Động thái trên đã gia tăng sức ép buộc ByteDance phải chuyển nhượng TikTok, tạo cơ sở pháp lý để chính quyền Tổng thống Trump ...

In bài viết

Truyền hình