Chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden đã được hàng loạt hãng thông tấn lớn xác nhận. Tuy nhiên, phía đương kim Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tiến hành hàng loạt vụ kiện để chống lại kết quả mà họ cho là "có vấn đề" này.
Cố vấn Nhà Trắng khó khăn thuyết phục đương kim Tổng thống đối mặt với kịch bản xấu Cố vấn Nhà Trắng khó khăn thuyết phục đương kim Tổng thống đối mặt với kịch bản xấu
Chánh văn phòng Nhà Trắng dương tính với virus corona, từng tiếp xúc gần với các thành viên nhà Trump Chánh văn phòng Nhà Trắng dương tính với virus corona, từng tiếp xúc gần với các thành viên nhà Trump

Theo tính toán của AP, ông Biden giành tới 284 phiếu đại cử tri. Fox News đưa ra con số 290 phiếu, CNN thì cho hay ứng viên đảng Dân chủ có 279 phiếu. Các con số thống kê có thể khác nhau, song đều khẳng định ông Biden đã có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Chiến thắng của ông Biden và đảng Dân chủ càng trở nên rõ ràng khi CNN dự đoán đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chiếm thế đa số ở Hạ viện Mỹ. Theo số liệu của CNN, số ghế ở Hạ viện vào lúc này là 211 ghế cho đảng Dân chủ và 197 ghế cho đảng Cộng hòa.

Nhiều người dân ở Thủ đô Washington D.C đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ. Theo mô tả của phóng viên Jim Acosta (CNN), dù đang đứng trong khuôn viên của Nhà Trắng, vẫn có thể nghe thấy tiếng ăn mừng "vang đến từ mọi hướng".

Sau khi được nhiều hãng tin lớn công bố là người thắng cuộc, ông Biden chia sẻ trên Twitter: "Nước Mỹ, tôi tự hào vì các bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước tuyệt vời này. Công việc sắp tới của chúng ta sẽ vô cùng vất vả, nhưng tôi cam kết với các bạn điều này: Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ - dù bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ vững niềm tin mà các bạn đặt nơi tôi".

Ông Biden nói gì khi được tuyên bố thắng cử Tổng thống Mỹ?
Bà Jill Biden đăng ảnh lên Twitter chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden

Theo AP, ông Biden sẽ phát biểu mừng chiến thắng từ quê nhà ở Delaware. Các cố vấn cho biết trọng tâm chính trong bài phát biểu là đoàn kết quốc gia. Bài phát biểu chiến thắng đã được viết trước cách đây ít lâu, nhưng được sửa lại suốt tuần này.

Về phía ông Trump, sau khi bị các hãng truyền thông công bố là người thua cuộc, đương kim Tổng thống Mỹ đã trở về Nhà Trắng. Ông Trump nhận được tin khi đang đánh golf tại Virginia.

Phát biểu trên Twitter sau đó, ông Trump nói: "Quan sát viên không được phép vào phòng đếm. Tôi thắng bầu cử, với 71 triệu phiếu bầu hợp lệ. Những điều tồi tệ đã xảy ra mà các quan sát viên không được thấy. Những điều chưa từng xảy ra. Hàng triệu phiếu bầu qua thư được gửi đến những người chưa từng yêu cầu chúng!".

Dòng tweet này đã bị Twitter dán nhãn là chứa nội dung "gây tranh cãi", bởi hiện không có bằng chứng cho thấy có gian lận trong cuộc bầu cử dù đã xuất hiện những yếu tố gây tranh cãi.

Trong khi đó, Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, nói trong cuộc họp báo tại Philadelphia (bang Pennsylvania) rằng một loạt các vụ kiện sắp được khởi xướng để chống lại cái họ gọi là "cú hack của đảng Dân chủ", điều khiến ông Trump mất nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Giulia nói rằng quan chức bầu cử của thành phố Philadelphia đã tự bỏ thêm phiếu, từ chối quan sát viên đảng Cộng hòa tiếp cận nơi có gian lận và chấp nhận phiếu từ người đã chết. Tuy nhiên, luật sư này không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Biden

Nhiều chính trị gia Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo thế giới đã công nhận chiến thắng này và gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden - người đang trên đường trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 trong lịch sử.

Ở trong nước, ông Biden đã nhận được lời chúc mừng từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Bill Clinton.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Ireland Michael Martin, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass, Thị trưởng Paris (Pháp) Anne Hidalgo... cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Biden.

Twitter gắn cờ các bài đăng ra tuyên bố sớm về việc Biden thắng cử Twitter gắn cờ các bài đăng ra tuyên bố sớm về việc Biden thắng cử

Dưới mỗi bài đăng bị gắn cờ, Twitter có kèm theo thông điệp “Các nguồn chính thức vẫn chưa công bố kết quả cuộc đua ...

Ứng viên Biden tự tin chiến thắng giữa lúc kết quả kiểm phiếu tại một số bang chiến trường vẫn chưa ngã ngũ Ứng viên Biden tự tin chiến thắng giữa lúc kết quả kiểm phiếu tại một số bang chiến trường vẫn chưa ngã ngũ

Trong bài phát biểu tại bang Delaware, ứng viên Joe Biden nhận định rằng, mình đang trên đà giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng ...

Cô sinh viên xinh đẹp luôn sát cánh bên ông Biden là ai? Cô sinh viên xinh đẹp luôn sát cánh bên ông Biden là ai?

Cô sinh viên của ĐH Pennsylvania này có thể không muốn gây chú ý nhưng thực tế thì, cô là cháu nội của ông Joe ...

In bài viết

Truyền hình