Tổng thống đắc cử Mỹ nhìn nhận, “rất khó để đánh giá xem vụ ám sát này” sẽ gây khó khăn như thế nào cho chính quyền của ông.
Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức Ông Biden đánh giá tầm quan trọng về sự hiện diện của ông Trump tại lễ nhậm chức
Bang Georgia kiểm phiếu bầu cử lại lần 2, ông Biden vẫn dẫn trước Bang Georgia kiểm phiếu bầu cử lại lần 2, ông Biden vẫn dẫn trước

Vừa qua, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 4/12, lần đầu tiên ông Biden bày tỏ quan điểm cá nhân với vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu người Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Ông Biden lần đầu tiên lên tiếng về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran
Ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ nhìn nhận, “rất khó để đánh giá xem vụ ám sát này” sẽ gây khó khăn như thế nào cho chính quyền của ông trong xử lý quan hệ với Tehran.

Trước đó, ngay sau khi ông Fakhrizadeh bị sát hại, giới quan sát đồn rằng hành động này có thể sẽ khiến ê kíp của ông Biden tức giận. Từng có dư luận cho rằng, rất có thể đây là bước đi khiếu khích của Israel, muốn tận dụng những tuần nắm quyền ít ỏi còn lại của ông Trump để tạo ra những tình thế “sự đã rồi” trong cục diện địa chính trị ở khu vực, đẩy chính quyền mới ở Mỹ vào thế khó nếu muốn thoái lui.

Ông Joe Biden cũng chỉ trích mạnh mẽ chính sách của ông Trump với Iran cũng như quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ông cho rằng chính sách bài Iran, gây sức ép tối đa qua trừng phạt, bao vây cô lập của chính quyền Trump không mang lại hiệu quả, chỉ khiến Tehran tăng cường được tiềm lực, khả năng chế tạo hạt nhân, tiến gần đến ngưỡng có đủ nhiên liệu để chế bom nguyên tử.

Biden nhiều lần gửi đi thông điệp rằng ông sẽ đưa Mỹ trở lại JCPOA sau khi lên nắm quyền, đồng nghĩa "chìa cành ô liu" với Tehran về việc giảm nhẹ các biện pháp cấm vận để đổi lấy bảo đảm từ Iran - với sự chứng nhận của Liên hợp quốc - rằng chương trình hạt nhân của nước này không có mục đích quân sự.

Ông Biden nói với tờ New York Times rằng nếu Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận thì Mỹ cũng sẽ tái gia nhập. Tuy nhiên, Tehran nhấn mạnh Washington cần phải trở lại thỏa thuận mà không kèm điều kiện tiền đề nào, trước khi Iran hành động tương tự.

Ông Trump cân nhắc tổ chức sự kiện tranh cử vào đúng ngày tân Tổng thống Biden nhậm chức Ông Trump cân nhắc tổ chức sự kiện tranh cử vào đúng ngày tân Tổng thống Biden nhậm chức
Bận rộn với các vụ kiện tụng, ông Trump vẫn dồn dập Bận rộn với các vụ kiện tụng, ông Trump vẫn dồn dập "tung đòn" với Bắc Kinh
In bài viết

Truyền hình