Chính quyền Biden cho biết cuộc không kích là để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa của các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng Mỹ trong những tuần gần đây.
Ông Biden thẳng thừng tuyên bố Ông Biden thẳng thừng tuyên bố "không công nhận Nga sáp nhập Crimea"
Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử? Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử?

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/2 (giờ địa phương) đã gửi thư tới lãnh đạo Quốc hội giải thích lý do không kích lực lượng dân quân thân Iran tại Syria, sau khi nhận sự chỉ trích từ một số nghị sĩ đảng Dân chủ.

Trong thư, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vụ không kích nhằm vào một “cấu trúc thuộc về lực lượng được cho là dân quân do Iran hậu thuẫn” là hành động "tuân theo quyền tự vệ vốn có của Mỹ, được thể hiện trong Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Ông Biden giải thích ra sao về lý do không kích Syria?
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

"Theo chỉ đạo của tôi, vào ngày 25/2/2021, các lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự có mục tiêu nhằm vào cơ sở ở miền đông Syria, nơi được các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng", ông Biden viết trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Patrick Leahy.

"Các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã tham gia vào các cuộc tấn công gần đây chống lại Mỹ và thành viên liên quân ở Iraq, trong đó có cuộc tấn công ngày 15/2/2021 ở Erbil, Iraq, làm bị thương một quân nhân Mỹ, 4 nhà thầu Mỹ và khiến một người khác rơi vào tình trạng nguy kịch. Một nhà thầu quân sự Philippines thiệt mạng", ông Biden cho hay.

Người đứng đầu nhà nước Mỹ cũng viết rằng, Mỹ "luôn sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết và tương xứng để tự vệ, bao gồm cả trong trường hợp chính phủ quốc gia nơi có mối đe dọa "không muốn hoặc không thể ngăn chặn các nhóm dân quân chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công như vậy sử dụng lãnh thổ của họ".

Chính quyền Biden cho biết chiến dịch không kích nhằm đáp trả các vụ phóng rocket của dân quân thân Iran nhằm vào lực lượng Mỹ, phù hợp với Điều 2 Hiến pháp Mỹ cùng Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Dân chủ nói rằng quốc hội Mỹ không thông qua việc ủy quyền cho tổng thống sử dụng vũ lực quân sự tại Syria. Các nghị quyết năm 2001 và 2002 được thông qua để tấn công những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công ngày 11/9 và mở chiến dịch tấn công Iraq. Quốc hội Mỹ đã không tuyên chiến kể từ năm 1942.

"Biden trở thành tổng thống Mỹ thứ 7 liên tiếp ra lệnh không kích ở Trung Đông", hạ nghị sĩ Dân chủ Ro Khanna cho biết. "Hoàn toàn không có lý do gì để Tổng thống ra lệnh tấn công không nhằm mục đích tự vệ trước mối đe dọa sắp xảy ra mà không có sự cho phép của quốc hội".

Được biết, Không quân Mỹ ngày 25/2 điều hai tiêm kích F-15E ném 7 quả bom dẫn đường nhằm vào một khu phức hợp của dân quân thân Iran tại Syria, cách biên giới với Iraq khoảng 300 m.

Vụ không kích san phẳng phần lớn các tòa nhà tại đây. Một số nguồn tin cho biết 17-22 tay súng dân quân thiệt mạng trong vụ không kích.

Nga lần đầu công bố video UAV không kích phiến quân Syria Nga lần đầu công bố video UAV không kích phiến quân Syria
Vì sao ông Biden từ chối tiếp đón lãnh đạo nước ngoài trong vài tháng? Vì sao ông Biden từ chối tiếp đón lãnh đạo nước ngoài trong vài tháng?
In bài viết

Truyền hình