Theo EurAsian Times, nhằm đối phó Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Tinian, cách Guam khoảng 200km.
Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông
Mỹ trừng phạt 4 công ty của Nga và Trung Quốc liên quan đến Iran Mỹ trừng phạt 4 công ty của Nga và Trung Quốc liên quan đến Iran

Gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc và tăng cường hiện diện quân sự của Bắc Kinh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một trong những vấn đề khiến Mỹ “đau đầu” trong chính sách đối ngoại ở Đông Á và Đông Nam Á.

Căn cứ quân sự mới của Mỹ lộ diện ngay tại vị trí hiểm hóc với Trung Quốc
Hình ảnh tại căn cứ không quân Anderson của Mỹ ở Guam. Nguồn ảnh: Air Force Times

Theo VTC, Mỹ nhận thức rằng nếu một cuộc đối đầu vũ trang với Trung Quốc diễn ra ở châu Á - Thái Bình Dương, các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, cũng như các căn cứ quân sự trong khu vực sẽ đối mặt với hỏa lực của Bắc Kinh. Đặc biệt là lực lượng không quân trên đảo Guam và Hawaii.

Do đó, để có phương án dự phòng, Washington sẽ xây dựng thêm một căn cứ quân sự mới, khiến các cuộc tấn công vào Guam không thể làm tê liệt lực lượng không quân Mỹ trong khu vực.

Theo một số kênh truyền thông, Bộ Quốc phòng Mỹ đang trong quá trình đàm phán để phát triển đường băng và các cơ sở khác tại Tinian. Tuy nhiên, giờ đây, theo EurAsian Times, kế hoạch này đã được khởi động.

Tinian là một trong ba đảo chính của Khối Thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana (CNMI). Căn cứ trên đảo Tinian sẽ được sử dụng làm phi trường hạ cánh thay thế trong trường hợp căn cứ không quân Anderson của Mỹ tại Guam bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc trong thời kỳ chiến tranh.

Đảo Guam đóng vai trò là cơ sở quân sự chiến lược của Mỹ, trong đó có căn cứ không quân quan trọng với khả năng tiếp nhận hàng trăm máy bay – chìa khóa cho phép Mỹ ứng phó với bất cứ cuộc xung đột nào ở châu Á-Thái Bình Dương.

Các nhà hoạch định quân sự Trung Quốc hiểu rất rõ giá trị của căn cứ này đối với Mỹ. Họ đã dành nhiều thập kỷ phát triển các phương thức để tấn công nó. Tuy nhiên, đảo Guam lại là nơi dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và căn cứ tại Tinian sẽ cung cấp phương án thay thế trong những trường hợp như vậy.

Tại Tinian đã có một sân bay gọi là North Field. Sân bay lịch sử này từng được sử dụng trong Thế chiến II nhưng sau đó bị bỏ bẵng khi định hướng trọng tâm của Mỹ chuyển sang đảo Guam. Theo Tổ Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề về Biển Đông, Không quân Trung Quốc (PLAAF) trước đó đã phát hành một đoạn video cho thấy các máy bay ném bom H-6 [có khả năng mang vũ khí hạt nhân] đang thực hành tấn công một mục tiêu trông có vẻ như là căn cứ không quân Anderson của Mỹ tại Guam.

Do đó, căn cứ mới của Mỹ cũng được kỳ vọng sẽ gây khó khăn hơn cho Trung Quốc trong việc thực hiện tham vọng của mình ở Tây Thái Bình Dương, góp phần siết chặt gọng kìm bao vây Bắc Kinh.

Luật sư phe ông Trump lo lắng vì bị ép hạ uy tín của cuộc bầu cử Luật sư phe ông Trump lo lắng vì bị ép hạ uy tín của cuộc bầu cử
Lịch sử chính trị Mỹ Lịch sử chính trị Mỹ "quay lưng" với yêu cầu kiểm phiếu lại của ông Trump
Cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống ở Mỹ lên mức kỷ lục mới với 90 triệu người Cử tri đi bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống ở Mỹ lên mức kỷ lục mới với 90 triệu người
In bài viết

Truyền hình