Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-1B của Mỹ đã lần đầu tiên hạ cánh tại Căn cứ Không quân Na Uy phía trên Vòng Bắc Cực, động thái khi Nga đang mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở khu vực.
Nga điều Tiêm kích Su-27 của quân khu miền Tây chặn 2 oanh tạc cơ Mỹ trên biển Baltic Nga điều Tiêm kích Su-27 của quân khu miền Tây chặn 2 oanh tạc cơ Mỹ trên biển Baltic
3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Mỹ 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Một chiếc B-1B Lancer đã tham gia sứ mệnh của Biệt đội Ném bom tại Na Uy và Thụy Điển vào đầu tuần này, đánh dấu sự tiếp tục hiện diện thường xuyên của oanh tạc cơ Mỹ gần Bắc Cực, theo Hãng tin UPI.

Cụ thể, Không quân Mỹ (USAF) hôm 9/3 thông báo chiếc B-1B, thuộc Không đoàn ném bom số 7 đóng tại căn cứ không quân Dyess ở bang (Texas), đảm nhiệm vai trò hỗ trợ cho cuộc diễn tập phối hợp tấn công chung (JTAC) của Na Uy và Thụy Điển.

Oanh tạc cơ B-1B lần đầu tiên hạ cánh ở Bắc Cực, ngầm gửi thông điệp tới Nga?
B-1B "tiếp nhiên liệu nóng" tại Bodø. Ảnh: FORSVARET.

Ở căn cứ không quân Bodø của Na Uy, oanh tạc cơ Mỹ cũng được tiếp liệu trong lúc động cơ vẫn chạy và phối hợp với 4 tiêm kích JAS-39 Gripen của Thụy Điển.

“Không phải lúc nào máy bay ném bom Mỹ cũng có cơ hội đảm nhiệm vai trò nổi bật trong các cuộc diễn tập JTAC của đồng minh và đối tác”, theo Tướng Jeff Harrigian, tư lệnh lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi (USAFE-AFAFRICA).

Vào cuối tháng 2, hai chiếc B-1B đã bay đến gần khu vực đặt các căn cứ hải quân của Nga, theo một động thái “phô diễn sức mạnh”. Trước đó, vào tháng 5/2020, một số máy bay B-1B của Mỹ cũng đã phối hợp với các chiến đấu cơ Anh, Thụy Điển, Hà Lan và Na Uy trong hoạt động diễn tập. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên B-1B bay đến Thụy Điển.

Ngoài khả năng tấn công đất liền, B-1B được nói ngày càng trở thành nền tảng chống hạm quan trọng khi được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) tàng hình AGM-158C, loại tên lửa diệt hạm mới nhất và được cho là mạnh nhất hiện nay trên thế giới, có khả năng vô hiệu hóa tàu chiến mặt nước nặng tới 10.000 tấn chỉ với một phát bắn. Năm ngoái, Không quân Mỹ tiết lộ, một số máy bay ném bom này đã tiến hành một cuộc tập trận chống hạm ở khu vực Biển Đen, “sân nhà” của Hạm đội Biển Đen Nga.

Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt Nga lần đầu công bố hình ảnh về “bóng ma bầu trời” Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt
Video: Chiến cơ Nga oanh tạc dữ dội ở miền trung Syria Video: Chiến cơ Nga oanh tạc dữ dội ở miền trung Syria

In bài viết

Truyền hình