Chiều ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại số 10 Phố Downing.
Thủ tướng Anh đối mặt với làn sóng Bộ trưởng từ chức Brexit lần thứ 3 bị Hạ viện Anh bác bỏ Nội bộ Đảng lục đục, Thủ tướng Anh có nguy cơ bị phế truất
thu tuong anh theresa may nghen ngao tuyen bo tu chuc
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Cố ngăn những giọt nước mắt, Thủ tướng Anh đã tuyên bố từ chức sau những khủng hoảng khi những nỗ lực nhằm tìm kiếm sự thoả hiệp với Hạ viện Anh về tiến trình Brexit đều thất bại. Bà cho biết sẽ từ chức vào ngày 7/6.

“Tôi sẽ sớm rời bỏ công việc vốn là niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi”, bà May phát biểu bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing. Bà nói them rằng bà đã có cơ hội được phục vụ cho đất nước mà bà yêu quý.

“Việc tôi không thể đưa đất nước đạt được thỏa thuận Brexit sẽ luôn là điều hối tiếc sâu sắc đối với tôi”, bà May nói. Đồng thời bà bày tỏ hy vọng người kế nhiệm có thể tìm được sự đồng thuận trong Chính phủ nhằm thực thi kết quả trưng cầu ý dân năm 2016.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã 3 lần đệ trình dự thảo thỏa thuận Brexit nhưng các bản thỏa thuận này đều không được Quốc hội Anh thông qua, khiến Anh phải lùi thời hạn rời EU tới cuối tháng 10.

Tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt cuộc chạy đua nhằm lựa chọn những nhân vật có khả năng thay thế vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và vị trí Thủ tướng mà bà để trống.

thu tuong anh theresa may nghen ngao tuyen bo tu chuc Thủ tướng Anh đối mặt với làn sóng Bộ trưởng từ chức

Ít nhất 6 Bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Theresa May sẽ từ chức nếu bà dẫn dắt Brexit không thỏa thuận.

thu tuong anh theresa may nghen ngao tuyen bo tu chuc Thủ tướng Anh giành thắng lợi ý nghĩa vào thời điểm khó khăn

Tối 12/12 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Đảng Bảo thủ với ...

thu tuong anh theresa may nghen ngao tuyen bo tu chuc Nội bộ Đảng lục đục, Thủ tướng Anh có nguy cơ bị phế truất

TĐO - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt nguy cơ bị phế truất khi 40 nghị sỹ từ Đảng Bảo thủ của bà ...

An Nhi
Reuters