Trang chủ Văn hóa - Du lịch
21:34 | 10/03/2022 GMT+7

Nữ họa sỹ Bỉ ứng dụng cách tiếp cận độc đáo trong những bức vẽ về Việt Nam

aa
Trong buổi triển lãm độc lập đầu tiên tại Hà Nội, nhà khoa học kiêm họa sỹ người Bỉ Sabine Douxchamps đã giới thiệu tuyển tập các bức tranh thể hiện phương pháp ứng dụng vật liệu độc đáo và niềm đam mê của cô đối với văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Hội họa sỹ Ukraine sáng tác về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Hội họa sỹ Ukraine sáng tác về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
100 họa sỹ, nghệ sỹ Chile tham gia cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam-Chile: Tình hữu nghị 50 năm” 100 họa sỹ, nghệ sỹ Chile tham gia cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam-Chile: Tình hữu nghị 50 năm”
Nữ họa sỹ Bỉ ứng dụng cách tiếp cận độc đáo trong những bức vẽ về Việt Nam
Không gian triển lãm. (Ảnh: Hồng Anh)

Giữa các hoạt động nghệ thuật độc lập đang nở rộ tại Hà Nội, "Dàn dựng" (Mise-en-scene) - triển lãm tranh của họa sỹ người Bỉ Sabine Douxchamps, thu hút sự quan tâm của khán giả yêu nghệ thuật bởi cách cô kết hợp những chất liệu hội họa độc đáo và nguồn cảm hứng từ văn hóa Việt Nam.

Triển lãm được tổ chức trong không gian nhà hàng BruncherBox quận Tây Hồ, Hà Nội từ ngày 19/2 đến 20/3.

Nữ họa sỹ Bỉ ứng dụng cách tiếp cận độc đáo trong những bức vẽ về Việt Nam
Sabine Douxchamps tại buổi triển lãm. (Ảnh: BruncherBox)

Giải thích về ý tưởng tạo nên Dàn dựng, Sabine cho biết cô theo học cả hai chuyên ngành khoa học và mỹ thuật. Để thực hiện các bức vẽ, cô áp dụng một cách tiếp cận khoa học gồm hai bước: nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và ứng dụng tại thực địa.

"Trong phòng thí nghiệm, tôi phóng to các chất liệu hội họa để tìm hiểu cấu trúc phân tử của chúng. Sau đó, tôi nghiên cứu các chất liệu thô và tìm cách kết hợp những chất liệu khác nhau để mang lại chiều sâu cho bức tranh."

Trong các tác phẩm của mình, nữ họa sỹ sử dụng cả những chất liệu quen thuộc của hội họa như vải linen, vải cotton và những chất liệu cô mang về từ đường phố, thôn quê hoặc các dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Cách tiếp cận của Sabine được minh họa khéo léo trong căn phòng triển lãm 30m2 ấm cúng bên Hồ Tây mang tên The Temple. Bước vào căn phòng, khán giả lập tức bắt gặp hai chiếc bàn dài trưng bày phương pháp phân tích 7 chất liệu hội họa. Đây chính là kết quả của giai đoạn "nghiên cứu trong phòng thí nghiệm". Ở đó, Sabine phóng to các vật liệu để khám phá cấu trúc phân tử và thu nhỏ để tìm hiểu nguồn gốc của từng vật liệu.

Ở bước thứ hai, "ứng dụng tại thực địa", Sabine sử dụng các chất liệu trên để phác họa các hoạt động đời sống của người Việt tại nhiều tình thành, từ nhiều dân tộc khác nhau.

Nữ họa sỹ Bỉ ứng dụng cách tiếp cận độc đáo trong những bức vẽ về Việt Nam
Bàn trưng bày các chất liệu hội họa. (Ảnh: Hồng Anh)

Sabine Douxchamps đến Việt Nam năm 2016 trong khuôn khổ một dự án nghiên cứu nông nghiệp. Công việc nghiên cứu cho cô cơ hội khám phá nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam, được trực tiếp tìm hiểu về đời sống của các dân tộc thiểu số mà những du khách nước ngoài ít biết đến.

Hiểu biết và niềm yêu thích mà Sabine dành cho Việt Nam giúp cô vẽ lên những bức tranh mang dấu ấn riêng của từng dân tộc, vùng miền dọc theo dải đất hình chữ S. Thông qua nét vẽ, người xem có thể dễ dàng nhận ra chiếc váy truyền thông của các bé gái H'mong, kiểu búi tóc đặc trưng của phụ nữ dân tộc Thái, những chiếc thuyền thúng dễ dàng bắt gặp dọc bờ biển miền Trung, hay một góc chợ Hà Nội mà ta không thể nhớ ra địa điểm chính xác nhưng vẫn cảm thấy thân thuộc như đã ghé qua cả trăm lần.

Nữ họa sỹ Bỉ ứng dụng cách tiếp cận độc đáo trong những bức vẽ về Việt Nam
Trẻ em dân tộc Mông - Chất liệu vải lanh, trà đen, thạch cao, màu acrylic trên vải bạt. (Ảnh: Hồng Anh)

Các bức vẽ của cô không chỉ mô tả những khung cảnh quen thuộc ở Việt Nam mà còn truyền tải thông điệp về sự kết hợp giữa nét hiện đại và truyền thống trong đời sống.

"Tôi luôn thích thú với cách họ [dân tộc thiểu số tại Việt Nam] giữ gìn phong tục tập quán nhưng cùng lúc đó vẫn sử dụng những thiết bị rất hiện đại," Sabine chia sẻ. Cô giới thiệu cho phóng viên bức tranh về các cô, các dì dân tộc Thái với búi tóc truyền thống cầm đang điện thoại thông minh trong tay.

Nữ họa sỹ Bỉ ứng dụng cách tiếp cận độc đáo trong những bức vẽ về Việt Nam
Phụ nữ dân tộc Thái - Túi gạo và acrylic trên vải bạt. (Ảnh: Hồng Anh)

"Tôi cũng rất hào hứng khi được đến một đất nước đa dạng như Việt Nam. Tôi mong sự đa dạng đó sẽ được bảo tồn và hi vọng mình sẽ có thêm nhiều bức tranh về các dân tộc thiểu số khác."

Là nhà khoa học, Sabine đôi khi tìm cảm hứng cho nghệ thuật từ phòng thí nghiệm. Với bộ não logic và tâm hồn bay bổng, cô tìm kiếm vẻ đẹp trong mọi chất liệu bình dị. Dưới ánh sáng vàng của phòng triển lãm, mỗi bức tranh của Sabine hiện lên với nhiều cấu trúc, tầng lớp và nhân vật. Mỗi chất liệu hội họa lại góp thêm làm nổi bật lên nét riêng biệt của tác phẩm, tất cả tạo nên một bữa tiệc của màu sắc và đường nét cho khán giả.

Nữ họa sĩ Ấn Độ vẽ tranh gây quỹ giúp trẻ em Việt Nam Nữ họa sĩ Ấn Độ vẽ tranh gây quỹ giúp trẻ em Việt Nam
Thấu hiểu và đồng cảm trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhi, họa sĩ Ấn Độ Karishma, đã vẽ ba bức tranh và gửi về Việt Nam thông qua cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng" như món quà động viên tinh thần cho bệnh nhi ung thư, trẻ em yếu thế tại Việt Nam.
90 họa sĩ Ukraine vẽ tranh về đất nước con người Việt Nam 90 họa sĩ Ukraine vẽ tranh về đất nước con người Việt Nam
Chiều ngày 10/2/2022 tại thủ đô Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp với Hội Họa sĩ toàn Ukraine trực thuộc Bộ Văn hóa và Chính sách Thông tin của Ukraine tổ chức khai mạc Triển lãm tranh về đề tài Việt Nam do các họa sĩ Ukraine sáng tác nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ukraine (23/1/1992 – 23/1/2022).
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).

Các tin bài khác

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Tháng 3/2026 vừa qua, một lớp học ngắn ngày về Mỹ học do Học viện Thực học của TS.Nguyễn Ái Học, Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đứng lớp đã diễn ra ở Hà Nội. Dù thời gian hạn hẹp, nhưng những gì của khoá học này để lại thật nhiều điều đáng nói.
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động