Theo thông tin từ Dự án NPA-RENEW thời gian qua, cán bộ, nhân viên của dự án đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi của người dân thông qua đường dây nóng và sớm triển khai các nhiệm vụ di dời, phá hủy 231 vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
npa renew giup di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri Dự án RENEW chung tay cùng tỉnh Quảng Trị vượt qua đại dịch COVID-19
npa renew giup di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri NPA-RENEW giúp Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn chiến tranh
npa renew di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri
Ông Nguyễn Hùng, 60 tuổi cảm thấy yên tâm khi có NPA-RENEW hỗ trợ.

Mới đây, các nông dân thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị cảm thấy an toàn với sự có mặt của các đội NPA-RENEW để phát hiện và hủy nổ an toàn vật liệu nổ trên những mảnh ruộng của mình.

Ông Nguyễn Hùng, 60 tuổi, tâm sự: "sống ở Hà Trung hơn 40 năm nhờ các đội NPA-RENEW, chúng tôi bây giờ cảm thấy an toàn hơn khi canh tác trên mảnh đất của mình”.

npa renew di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri
Các cán bộ NPA-RENEW đang làm nhiệm vụ tháo dỡ bom mìn trên đồng ruộng.

NPA-RENEW triển khai bốn đội khảo sát kỹ thuật để xác định khu vực khẳng định nguy hiểm ở thôn Hà Trung, tiếp ứng bằng chứng được thu thập trong quá trình khảo sát phi kỹ thuật. Chỉ sau 2 ngày làm việc, các đội đã phát hiện 14 bom chùm và 9 vật liệu chưa nổ sau khi khảo sát 115.000 m2. Theo Đội trưởng Trương Công Vũ, nhiều bom chùm được phát hiện ở độ sâu 25-30cm trên ruộng lúa.

npa renew di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri
Nhiều vật liệu nổ đã được phát hiện và di dời.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, các đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án NPA-RENEW đã triển khai 161 nhiệm vụ xử lý bom mìn lưu động tiếp ứng các cuộc gọi của người dân báo phát hiện bom mìn. Qua đó đã di dời và phá hủy 231 vật liệu nổ.

Được biết, chương trình khảo sát và rà phá của Dự án NPA-RENEW tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, được thành lập năm 2001, tập trung phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giải trừ vũ khí nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.

Hiện nay, NPA có 2 đội rà phá hiện trường, 1 đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

npa renew giup di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri RENEW giúp Quảng Ngãi khắc phục hậu quả chiến tranh

Dự án RENEW sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi duy trì mạng lưới báo cáo phát hiện bom mìn tại ...

npa renew giup di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri Dự án NPA/RENEW bắt đầu khảo sát dấu vết bom mìn tại TP.Đông Hà (Quảng Trị)

Bắt đầu từ tháng 9, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy – Dự án RENEW (NPA-RENEW) sẽ bắt đầu các bước khảo sát ...

npa renew giup di doi va pha huy 231 vat lieu no tai quang tri Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam

Vừa qua, Dự án RENEW đã trao một chiếc xe lắc cho chị Hồ Thị Y Pơ Lang – một người khuyết tật do ảnh ...

Truyền hình