NPA-RENEW giúp Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn chiến tranh
![]() |
| Ông Phan Hòa, 78 tuổi, chia sẻ với nhân viên NPA rằng quả đạn do nhóm công nhân làm đường liên thôn đào lên. |
Đội Xử lý Bom mìn lưu động (EOD) của NPA-RENEW ngày 19/3 di dời một quả đạn pháo không giật 82mm từ khu dân cư thuộc phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. Nhiệm vụ EOD được tiến hành ngay sau khi một người đàn ông lớn tuổi báo cáo quả đạn cho hai nhân viên Khảo sát phi kỹ thuật của NPA-RENEW hiện đang ở An Đôn thu thập thông tin liên quan đến bom chùm và vật liệu nổ khác từ người dân.
Ông Phan Hòa, 78 tuổi, cư dân tại An Đôn, cảm ơn đội EOD đã hành động kịp thời để di dời vật liệu chưa nổ để phá hủy an toàn. Ông bày tỏ sự lo lắng của mình rằng trẻ em trong thời gian trường học đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 có thể đùa nghịch với quả đạn.
![]() |
| Quả đạn pháo không giật 82mm được nhân viên NPA di dời. |
Nằm dọc theo sông Thạch Hãn, phường An Đôn là nơi bị ném bom nặng nề và giao tranh ác liệt trong mùa hè năm 1972. Kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975, phường An Đôn có 32 thương vong do bom chùm và các vật liệu nổ khác gây ra. Hầu hết đất trong phường chưa được rà phá.
Sau 4 ngày làm việc, nhân viên Khảo sát phi kỹ thuật của NPA-RENEW đã phỏng vấn được 43 hộ gia đình về thông tin liên quan bom mìn. Các phát hiện của đội sẽ tạo cơ sở cho NPA-RENEW tiến hành Khảo sát Kỹ thuật để xác định khu vực ô nhiễm cần được rà phá.
Thành viên các đội Rà phá Hiện trường (BAC) NPA-RENEW trước đó đã phát hiện 4 lựu đạn 40 ly, hay còn là đạn M79, trong lúc đang rà phá khu vực ô nhiễm tại thôn Đông Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.
Các vật liệu chưa nổ này được tìm thấy cách vườn ném của người dân địa phương khoảng 500 m. Do đó, Đội phó Trịnh Thị Hồng Thắm với sự hỗ trợ của Đội trưởng/Giám sát BAC Dương Đức Tâm chỉ huy nhân viên của mình triển khai một vụ hủy nổ tại chỗ để phá hủy các vũ khí nguy hiểm này.
![]() |
| Thành viên các đội Rà phá Hiện trường (BAC) NPA-RENEW đang rà phá khu vực ô nhiễm tại thôn Đông Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. |
Từ tháng 10/2019, NPA-RENEW triển khai hai đội BAC để rà phá các Khu vực Khẳng định Nguy hiểm tại thôn Đông Tân An. Đến nay các đội đã rà được trên 400.000 m2 và vẫn còn số m2 như thế để hoàn thành hiện trường. 495 vật liệu chưa nổ đã được phát hiện và phá hủy an toàn trong quá trình rà phá. Diện tích đất an toàn sau rà phá được bàn giao cho người dân Đông Tân An để mở rộng sản xuất củ ném, giúp tăng thêm thu nhập cho các gia đình.
Chương trình Khảo sát và rà phá của NPA thực hiện tại Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.
Trước tình hình diễn biến đại dịch do virus COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc hiện là địa phương có nhiều ca dương ... |
Trước thông tin người nông dân gặp khó trong việc xuất khẩu nông sản do tình hình bùng phát dịch bệnh Covid-19, Đại sứ quán ... |
Giúp Việt Nam rút ngắn chặng đường xóa dấu bom mìn, áp dụng những phương pháp có mang tính bền vững, đem lại lợi ích ... |
Tin bài liên quan
NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường
Các tin bài khác
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









