Vừa qua, Dự án RENEW đã trao một chiếc xe lắc cho chị Hồ Thị Y Pơ Lang – một người khuyết tật do ảnh hưởng của chất độc da cam tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
Trẻ em Quảng Trị vừa chơi bóng vừa học về bom mìn Những nữ anh hùng thầm lặng ngày ngày rà phá bom mìn tại Quảng Trị Toàn cảnh di dời, hủy nổ quả bom “khủng” nặng 340kg tại Quảng Trị
du an renew trao xe lac cho ba me hai con khuyet tat do anh huong chat doc da cam
Chị Hồ Thị Y Pơ Lang nhận chiếc xe lắc mới. Ảnh: Dự án RENEW

Chị Hồ Thị Y Pơ Lang, mẹ của hai con trai tuổi 17 và 6, bị khuyết tật do ảnh hưởng của chất da cam. Vì thế, chị không đi lại được do hai chân bị khuyết tật. Năm 2011, Pơ Lang nhận được chiếc xe lắc đầu tiên. Tuy nhiên, năm 2017, chiếc xe đã bị hỏng. Hai năm qua là một thời gian khó khăn cho bà mẹ này vì chị không thể đưa con đi học hoặc đi chở củi kiếm chút tiền trang trải cuộc sống.

Ngày 20/8 vừa qua, bà mẹ 39 tuổi này đã được nhận một chiếc xe lắc mới từ Chương trình Hỗ trợ nạn nhân bom mìn và người khuyết tật của Dự án RENEW do Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ. Chiếc xe sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng khuyết tật cho bà mẹ và hai con trai, hiện đang sống với khoản phụ cấp của nhà nước khoảng 1,4 triệu đồng.

Những năm qua, chương trình Hỗ trợ nạn nhân bom mìn và người khuyết tật thuộc Dự án RENEW đã góp phần giúp nhiều người khuyết tật trên địa bàn phục hồi khả năng đi lại, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Được biết, trong hai năm 2017-2018, chương trình đã hỗ trợ trực tiếp cho 2.492 người khuyết tật thông qua hoạt động phục hồi chức năng, dạy nghề và nâng cao hiểu biết về Luật Người khuyết tật. Trong đó, có 526 người khuyết tật trên địa bàn đã được Chương trình Hỗ trợ nạn nhân bom mìn và người khuyết tật khám, cung cấp dụng cụ chỉnh hình, chân tay giả, xe lăn, xe lắc; 90 người được dạy nghề làm hương, chổi đót; 1.876 người được tiếp cận thông tin về chính sách, pháp luật. Cùng với đó, Dự án RENEW còn giúp đỡ 21 gia đình người khuyết tật có cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Theo số liệu thống kê trên địa bàn Quảng Trị có tới 37.000 người khuyết tật, trong đó có hơn 2.000 người khuyết tật về chi, phần lớn là nạn nhân bom mìn. Hầu hết đều có cuộc sống khá chật vật, một số thậm chí còn bị tách biệt ra khỏi cộng đồng vì tự ti, mặc cảm.Những chương trình phục hồi chức năng và hỗ trợ như thế này đã tiếp thêm động lực để những người không may mất đi đôi chân, đôi tay có thể tự tin vươn lên, xây dựng cuộc sống tươi sáng hơn cho mình./.

Xem thêm

du an renew trao xe lac cho ba me hai con khuyet tat do anh huong chat doc da cam RENEW truyền thông giúp người dân Quảng Ngãi tránh bom mìn

Dự án RENEW vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chia sẻ kinh nghiệm truyền thông phòng tránh bom mìn với Hội Chữ thập đỏ ...

du an renew trao xe lac cho ba me hai con khuyet tat do anh huong chat doc da cam Di dời thành công 25 quả đạn cối dưới móng nhà dân tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Ngày 13/3, một đội Xử lý Bom mìn lưu động (EOD) của NPA-Dự án RENEW đã di dời an toàn 25 quả đạn cối từ ...

du an renew trao xe lac cho ba me hai con khuyet tat do anh huong chat doc da cam NPA-Dự Án Renew mở rộng khảo sát và rà phá bom mìn ra huyện Hướng Hóa

Vừa qua, đội Hủy nổ bom mìn lưu động (EOD) của NPA-Dự án RENEW đã thực hiện hai nhiệm vụ hủy nổ liên tục để ...

In bài viết

Truyền hình