Để tiết kiệm chi phí, Hải quân Mỹ đã quyết định cắt làm sắt vụn 4 chiếc tàu Littoral đầu tiên bị loại biên.
Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội
Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, việc sớm loại biên những chiếc tàu tàng hình Littoral xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và đã được Hải quân và Bộ Quốc phòng cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Niêm cất quá tốn kém, Mỹ quyết định cắt 4 tàu tàng hình Littoral làm sắt vụn
Mỹ quyết định cắt 4 tàu tàng hình Littoral làm sắt vụn. Nguồn: USNI News

Chuẩn đô đốc John Gumbleton, -Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách ngân sách của Hải quân cho biết: "Ban đầu, chúng tôi có kế hoạch niêm cất những con tàu ở trạng thái tốt để có thể đưa tiếp tục vào sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, chỉ riêng công việc này mỗi năm cũng phải tiêu tốn số tiền không ít hơn 186 triệu USD. Để tiết kiệm chi phí, Hải quân Mỹ đã quyết định cắt làm sắt vụn 4 chiếc tàu Littoral đầu tiên bị loại biên".

Liên quan vấn đề này, theo USNI News, sau khi lãng phí mất gần 20 năm và nhiều tỷ USD, Hải quân Mỹ đã buộc phải thừa nhận rằng, chương trình chế tạo tàu tác chiến ven bờ Littoral đã biến thành một "thất bại tuyệt đối". Bởi các tàu mới này hoàn toàn không phù hợp với các hoạt động quân sự, khi chúng dễ dàng bị các chiến hạm nhỏ hơn của các quốc gia thường thường bậc trung đánh đắm. Do đó, các tàu này mà chỉ đơn thuần là tuần tiễu và chống… buôn lậu, chống cướp biển.

Được biết, Littoral được Hải quân Mỹ phát triển nhằm phục vụ nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các vùng nước nông ven biển, ngăn chặn đối phương tiếp cận bờ biển. Chiến hạm Littoral đầu tiên được biên chế vào lực lượng Hải quân Mỹ vào ngày 8/11/2008 là USS Freedom (LCS-1).

Sau khi các khinh hạm 4.000 tấn lớp Oliver Hazard Perry được cho nghỉ hưu toàn bộ, Hải quân Mỹ vẫn đang loay hoay trong việc tìm ra một lớp tàu chiến mới để hỗ trợ tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương Ticonderoga trong biên đội tác chiến hỗn hợp.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền Trung Quốc chỉ trích Mỹ tăng cường hoạt động do thám tại khu vực Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền
Tuần dương Đô đốc Nakhimov sau nâng cấp sẽ là tàu chiến mạnh nhất thế giới? Tuần dương Đô đốc Nakhimov sau nâng cấp sẽ là tàu chiến mạnh nhất thế giới?
In bài viết

Truyền hình