Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều thay đổi, trong đó thời gian thi được rút ngắn còn 2 ngày với 4 buổi thi, đề thi được xây dựng tinh giản theo hướng giảm áp lực cho thí sinh...
nhung thay doi dang chu y cua ky thi tot nghiep thpt nam nay 3 điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
nhung thay doi dang chu y cua ky thi tot nghiep thpt nam nay Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ dễ hơn

Báo Điện tử Chính phủ cho biết, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại phiên họp Chính phủ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có một số thay đổi về thời gian và nội dung đề thi.

Cụ thể, thời gian thi tốt nghiệp THPT được rút ngắn xuống còn 2 ngày với 4 buổi thi. So với năm ngoái, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trong 4 ngày.

Đề thi cũng có thay đổi theo hướng giảm bớt áp lực cho học sinh. Đề thi được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó, thời gian làm bài thi).

Theo báo cáo, thí sinh THPT thi 3 bài bắt buộc và một bài tự chọn trong 2 bài tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Ở kỳ thi năm ngoái, thí sinh được chọn cả 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT bao gồm bài thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm 3 môn thành phần: Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm 3 môn thành phần Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm 2 môn thành phần Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh là học viên Giáo dục Thường xuyên).

nhung thay doi dang chu y cua ky thi tot nghiep thpt nam nay
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều thay đổi (Ảnh minh hoạ: NLĐ)

Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho mục đích khác.

Đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên, đối tượng này phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh Giáo dục Thường xuyên có thể dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài độc lập. Bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Thời gian làm bài thi cụ thể là: Ngữ văn (120 phút); Toán (90 phút); Ngoại ngữ (60 phút); bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội (50 phút đối với mỗi môn thi thành phần). Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi tương ứng với 4 bài thi.

Các trường đại học, cao đẳng chủ động hơn trong phương án tuyển sinh, có thể thực hiện phương thức tuyển sinh khác nhau như: Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra... hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

Với các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao, có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh.

Các trường thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt khác nhau trong năm. Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp với quy định tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật Giáo dục đại học.

nhung thay doi dang chu y cua ky thi tot nghiep thpt nam nay Đề xuất hạn chế tuyển sinh bằng xét học bạ năm 2020

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng trong khi chất lượng đào tạo bậc phổ thông còn chưa được kiểm ...

nhung thay doi dang chu y cua ky thi tot nghiep thpt nam nay Năm 2020: Bộ Giáo dục không gộp chung điểm 3 môn bài thi tổ hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ không tiến hành gộp chung điểm 3 môn thành phần của bài thi tổ hợp Khoa ...

nhung thay doi dang chu y cua ky thi tot nghiep thpt nam nay Cách tính điểm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội năm 2020

Các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được quy ...

In bài viết

Truyền hình