Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng trong khi chất lượng đào tạo bậc phổ thông còn chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc tuyển sinh đại học năm 2020 bằng phương thức xét tuyển học bạ sẽ tạo ra sự không công bằng giữa các thí sinh.    
de xuat han che tuyen sinh bang xet hoc ba nam 2020 The Dariu Foundation hỗ trợ học sinh Việt Nam học trực tuyến về in 3D phụ kiện khẩu trang và vận hành máy trợ thở
de xuat han che tuyen sinh bang xet hoc ba nam 2020 Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
de xuat han che tuyen sinh bang xet hoc ba nam 2020
Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nhiều đổi mới.

Bộ Giáo dục và Đào đạo đã chính thức chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nhiều điểm thay đổi do áp dụng những quy định mới của Luật Giáo dục đại học và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như những năm trước đây (từ năm 2015 đến 2019) và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là cần thiết nhằm kiểm soát chất lượng giáo dục phổ thông. Điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong khi “bệnh thành tích” vẫn còn xuất hiện tại nhiều địa phương.

Dù có tên gọi khác nhau nhưng kỳ thi này vẫn mang tính chất quốc gia vì được thực hiện đồng thời trên cả nước, đề thi và đáp án do Bộ Giáo dục chủ trì, Bộ cũng ra quy chế thi và áp dụng toàn quốc.

Hiệp hội nêu quan điểm, dù Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng không gây tác động đến mức phải hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi năm nay về cơ bản giống với năm 2018 và 2019 nên không gây hoang mang cho thí sinh. Mục đích chủ yếu của kỳ thi là đánh giá và công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện nay thuộc về quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, do đó những đề xuất quay trở lại với kỳ thi “3 chung” là trái với tinh thần của Luật Giáo dục đại học.

Đối với công tác tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm năm 2020 và những năm tiếp theo, Hiệp hội khuyến cáo những cơ sở giáo dục đại học nằm trong top đầu, trường năng khiếu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT nên tự tổ chức thêm một kỳ thi riêng (hình thức: viết, phỏng vấn…)

Các trường top giữa nên tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Để tránh tình trạng “thí sinh ảo” các trường nên liên kết với nhau thành từng cụm và sử dụng chung một trung tâm khảo thí để tổ chức xét tuyển chung. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có sự hỗ trợ kỹ thuật cho các trung tâm này.

Đặc biệt, các trường nên hạn chế việc tuyển sinh thông qua phương thức xét tuyển học bạ. Nguyên nhân vì chất lượng đào tạo ở phổ thông còn chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc xét tuyển này tạo sự không công bằng giữa các thí sinh.

de xuat han che tuyen sinh bang xet hoc ba nam 2020 Phương thức tuyển sinh năm 2020 của một số trường ĐH phía Nam

Ngay sau khi có thông tin kỳ thi THPT Quốc gia chính thức trở thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, với mục tiêu chính là ...

de xuat han che tuyen sinh bang xet hoc ba nam 2020 Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 2020 thay đổi ra sao vì COVID-19?

Chiều 17/4 trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố những thay đổi trong phương án tuyển sinh năm 2020 do ảnh hưởng ...

de xuat han che tuyen sinh bang xet hoc ba nam 2020 Bộ GD&ĐT: Xem xét phương án cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học 3 buổi/tuần

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu phương án cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học ...

In bài viết

Truyền hình