Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới so với các kỳ thi trước đây trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.    
3 diem can luu y trong ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Năm 2020: Bộ Giáo dục không gộp chung điểm 3 môn bài thi tổ hợp
3 diem can luu y trong ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2020
3 diem can luu y trong ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 8/8 tới. Kỳ thi này có một số điểm mới đáng chú ý như sau:

Địa phương chịu trách nhiệm coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT 2020

Trong kỳ thi năm nay, việc tổ chức thi tiếp tục được giao cho các địa phương quản lý. Các tỉnh chịu trách nhiệm mọi khâu từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi.

Ngoài ra, thay vì điều động hàng chục nghìn giảng viên đại học về coi thi, chấm thi, giám sát, thanh tra chấm thi như những năm gần đây thì năm nay Bộ chỉ điều một số lượng nhỏ về giám sát, thanh tra thi để phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì tổ chức kỳ thi và chịu trách nhiệm về sự an toàn, nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi tổ chức tại địa phương mình.

Bộ Giáo dục sẽ đối sánh kết quả thi tốt nghiệp với điểm trong học bạ của các thí sinh để qua đó đánh giá được thực chất hơn chất lượng giáo dục phổ thông và tính trung thực trong tổ chức kỳ thi của địa phương.

Cách tính điểm bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội

Phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bao gồm 5 bài thi, bao gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Trong đó, bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên gồm các câu hỏi của 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học. Bài thi tổng hợp Khoa học xã hội gồm các câu hỏi của 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm các câu hỏi của 2 môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên).

Điểm mới của hai bài thi tổng hợp này là có điểm toàn bài để xét tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần dùng để tuyển sinh đại học.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng do Bộ Giáo dục cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm học của học sinh nên đề thi vẫn có sự phân hoá phù hợp để phân loại đối tượng học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu.

Các trường đại học có thể tham khảo, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm học 2020 - 2021 theo quy định trong đề án tuyển sinh của trường được công bố công khai.

Giảm tải chương trình, “học gì thì nấy”

Bộ Giáo dục việc nội dung đề thi nằm trong chương trình học sau tinh giản theo tinh thần “học gì thi nấy” do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các câu hỏi nằm trong giới hạn theo chương trình đã tinh giản, độ khó của đề thi sẽ được điều chỉnh, không đánh đố để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước; thời gian thi rút ngắn.

3 diem can luu y trong ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Năm 2020: Bộ Giáo dục không gộp chung điểm 3 môn bài thi tổ hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ không tiến hành gộp chung điểm 3 môn thành phần của bài thi tổ hợp Khoa ...

3 diem can luu y trong ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đây là lần thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dẫn ...

3 diem can luu y trong ky thi tot nghiep thpt nam 2020 Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ dễ hơn

Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như những năm trước mà chỉ tổ chức kỳ ...

In bài viết

Truyền hình