Ngày 28/6/2010, Chủ tịch Viện Liên kết toàn cầu Mỹ (IGE) Chris Seiple đã đến thăm và tìm hiểu tình hình tôn giáo ở Gia Lai.
nhung su gia mang tieng noi chan thuc ve ton giao viet nam toi my Đại sứ Venezuela: Tôi sẽ là Đại sứ Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới
nhung su gia mang tieng noi chan thuc ve ton giao viet nam toi my 53 nhà sư từ 5 quốc gia lưu vực sông Mekong giao lưu văn hoá tôn giáo
nhung su gia mang tieng noi chan thuc ve ton giao viet nam toi my Tân Đại sứ Malaysia tại Việt Nam muốn học tiếng Việt

Đây là nơi có bốn tôn giáo chính gồm: Thiên chúa giáo, Tin lành, Phật giáo và Cao Đài với tổng số 236.000 tín đồ, chiếm 22% số dân trong toàn tỉnh. Ông Chris Seiple đã đến thăm Nhà thờ Phú Thọ (xã An Phú, TP. Plây Cu), được xây dựng từ năm 1961, hiện là nơi sinh hoạt của khoảng 4.000 giáo dân. Trong đó, phần đông là đồng bào dân tộc thiểu số. Tại thời điểm này, ông Chris Seiple cho rằng, đây là những thông tin mới về tình hình tôn giáo ở địa bàn Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng mà các tổ chức và cộng đồng quốc tế chưa có được. Qua chuyến đi này sẽ có tiếng nói chung, góp phần tạo mối quan hệ tốt hơn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhất là quan hệ Việt - Mỹ.

nhung su gia mang tieng noi chan thuc ve ton giao viet nam toi my
Hội Việt - Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng Viên liên kết toàn cầu (IGE) thăm và làm việc tại Trung tâm Tin lành Giải cứu Aquila, Hà Nội.

Từ năm 2005, IGE bắt đầu hợp tác với Hội Việt - Mỹ như là cầu nối để kết nối các cơ quan, tổ chức của Việt Nam với các tổ chức ở Mỹ. Từ đó, hai bên đã mở ra chương trình trao đổi đoàn các học giả và chức sắc tôn giáo để trao đổi về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam và Mỹ, kinh nghiệm hợp tác về tôn giáo và pháp quyền. Qua đó, có thông tin thực tế về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam và Mỹ. IGE cũng đã nhiều lần tham gia các cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ, giúp chính giới Mỹ hiểu hơn chính sách tôn giáo ở Việt Nam.

Năm 2006, IGE và Hội Việt-Mỹ (VUS) đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU); năm 2012, hai bên ký Biên bản Ghi nhớ mới giai đoạn 2012-2017. Và gần đây nhất, tháng 12/2017, tại Thủ đô Washington, Mỹ, IGE và VUS đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2022.

nhung su gia mang tieng noi chan thuc ve ton giao viet nam toi my
Lễ kí biên bản ghi nhớ giữa Hội Việt - Mỹ và IGE. Ảnh: VNP

IGE phối hợp với Hội Việt-Mỹ, Viện Nghiên cứu Tôn giáo Tín ngưỡng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức và tham gia tài trợ nhiều cuộc Hội thảo Quốc tế về tôn giáo, tôn giáo-pháp quyền, Tọa đàm bàn tròn: 100 năm Đạo Tin lành ở Việt Nam, tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về tôn giáo và pháp quyền, Hội thảo “Kỹ năng hòa giải xung đột”, Hội thảo “Vai trò của các tôn giáo trong đời sống xã hội”, Khóa tập huấn về thực thi Chính sách Tôn giáo, Tọa đàm về “Tôn giáo và vai trò của các tổ chức xã hội”… IGE cũng đã đón một số đoàn Việt Nam thăm Mỹ, đối thoại nhân dân hai nước về tôn giáo.

IGE hoạt động nhằm khuyến khích môi trường ổn định về tự do tín ngưỡng trên toàn cầu. IGE đã xây dựng quan hệ với Việt Nam trong gần 20 năm qua, cùng Hội Việt - Mỹ tiến hành nhiều cuộc đối thoại và hoạt động hợp tác nhằm giúp cho dư luận chính giới và công chúng Mỹ hiểu rõ hơn tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Hiện nay, VUFO vẫn duy trì tốt Đối thoại kênh II về nhân quyền để tăng cường hiểu biết về những vấn đề nhạy cảm như dân chủ và tự do tôn giáo, thông qua đó tác động vào chính giới và dư luận công chúng Mỹ cũng như thế giới.

In bài viết

Truyền hình