Tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” ngày 12/11, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui đã thể hiện tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam với khẳng định: Kết thúc nhiệm kỳ, tôi sẽ là “Đại sứ Việt Nam” tại những nơi khác trên thế giới.
dai su venezuela se la dai su viet nam tai nhieu noi tren the gioi Con phố ngoại ô Paris mang tên thành viên Hội Hữu nghị Pháp-Việt
dai su venezuela se la dai su viet nam tai nhieu noi tren the gioi Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam
dai su venezuela se la dai su viet nam tai nhieu noi tren the gioi Người dân thủ đô Venezuela dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ
dai su venezuela toi se la dai su viet nam tai nhieu noi tren the gioi
Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui (giữa), Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga (phải) và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela Nguyễn Viết Thảo. Ảnh: T.P

Ngày 12/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Uzcategui trong việc củng cố và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã điểm lại những đóng góp nổi bật của Đại sứ Venezuela trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Venezuela trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ đó được cụ thể hóa bằng nhiều văn kiện hợp tác như: Hiệp định khung về ngoại giao, hiệp định về hợp tác văn hóa, Hiệp định về hợp tác giáo dục phổ thông, đại học và kế hoạch hợp tác cụ thể, Hợp đồng thiết lập liên doanh khai thác dầu khí… và tổ chức thành công các cuộc họp liên chính phủ.

Bên cạnh đó, Đại sứ Uzcategui cũng tích cực hỗ trợ các dự án tương hỗ và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật giữa hai nước, điển hình là dự án trồng lúa và nuôi trồng thủy sản tại Venezuela.

“Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui là một Đại sứ, một nhà giáo, một người rất yêu mến Việt Nam, là người bạn chân tình luôn hợp tác với VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela trong việc phối hợp tổ chức các sự kiện. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, ông sẽ vẫn tiếp tục có những đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước”, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”, Đại sứ Uzcategui chia sẻ: Từ khi còn là một thiếu niên 14 tuổi, ông đã dành những tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, sự ngưỡng mộ lớn lao dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Khi được giao nhiệm vụ làm Đại sứ tại Việt Nam, tôi biết giấc mơ bấy lâu của mình đã trở thành hiện thực,” ông nhớ lại.

Kết thúc nhiệm kỳ sau 14 năm gắn bó với Việt Nam, cũng là nửa quãng đường ngoại giao ông đã đi qua, tình yêu dành cho Việt Nam của Đại sứ Venezuela sẽ tiếp tục được nối dài. Ông đã mượn ngạn ngữ Mỹ Latinh “Kết thúc cũng là một khởi đầu” để nói về điều này.

“Từ thời điểm này tôi sẽ là “Đại sứ Việt Nam” tại những địa điểm khác trên thế giới”, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui khẳng định.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui là Đại sứ Venezuela đầu tiên đến Việt Nam với nhiệm vụ mở văn phòng Sứ quán vào năm 2006.

Ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ, ông đã thể hiện tình cảm dành cho nhân dân Việt Nam qua việc ủng hộ cuộc đấu tranh giành công lý của nạn nhân chất độc da cam. Đại sứ Uzcategui đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” của Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam năm 2015.

Trên cương vị Đại sứ, ông luôn hợp tác tích cực với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela tổ chức các sự kiện nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân, như giao lưu văn hóa - nghệ thuật - ẩm thực, triển lãm tranh ảnh, khánh thành đoạn đường gốm sứ…

Khi đảm nhiệm vị trí Trưởng đoàn Ngoại giao từ năm 2016, ông đã có nhiều đóng góp tích cực góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa Đoàn ngoại giao và người dân Việt Nam.

Truyền hình