Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
21:41 | 27/04/2023 GMT+7

Những người tự đi tìm số phận

aa
Được tiếp cận dự án của tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, chị Đinh Thị Yến (xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) từ người tự ti, không có công ăn việc làm ổn định, giờ đã trở thành người truyền cảm hứng cho người khuyết tật và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Cùng chung tay giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng Cùng chung tay giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng
Tạo việc làm, tạo sinh kế là những nỗ lực của cả cộng đồng giúp người khuyết tật hoà nhập. Hoạt động trợ giúp người khuyết tật đã thu hút sự quan tâm, phát huy trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và quyền của người khuyết tật cũng ngày càng được bảo đảm tốt hơn…
Gần 300 người khuyết tật và gia đình tại Ninh Bình được hỗ trợ sinh kế sau Covid-19 Gần 300 người khuyết tật và gia đình tại Ninh Bình được hỗ trợ sinh kế sau Covid-19
Thực hiện từ tháng 1/2023 - 4/2023, dự án "Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế sau Covid-19" đã hỗ trợ 275 người, trong đó 64 người khuyết tật có sinh kế bền vững để phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Nhìn người phụ nữ nhỏ nhắn, cao khoảng 1m50, tóc ngắn đen búi gọn đang miệt mài hướng dẫn mọi người cách may quần áo từ 7 giờ 30 đến 17 giờ hàng ngày tại Hợp tác xã (HTX) may mặc Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), ít ai ngờ rằng, chị Yến là một người bị khuyết tật vận động bẩm sinh, đã từng rất tự ti về bản thân mình.

Chạm tới giấc mơ

Chị Yến bộc bạch: “Năm 9 tuổi tôi mới bắt đầu biết đi nhưng phải nhờ hỗ trợ từ gậy vì tôi bị liệt hoàn toàn chân trái. Đường xa, gia đình nghèo, đi lại khó khăn nên cũng chỉ học đến lớp 3. Năm 1986, tôi học văn hóa và nghề may tại trường dạy nghề cho người khuyết tật Hà Nam Ninh (nay đã đóng cửa). Học xong, năm 1989, tôi mua được một chiếc máy may con bướm cũ và nhận sửa chữa quần áo tại nhà. Lúc đó, cuộc sống khó khăn, chiếc máy may cũ nên hay hỏng hóc, may mãi chưa xong một bộ quần áo. Đã nhiều lần tôi ước có một chiếc máy may mới, nhưng cũng không có tiền để mua.

Năm 2020, vào một ngày mùa đông tôi đang sửa quần áo, ban quản lý dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” đã đến nhà để khảo sát hoàn cảnh gia đình và giới thiệu về những lợi ích khi tham gia Dự án với tôi”.

Chị Đinh Thị Yến đang hướng dẫn các thành viên tại HTX may mặc Cúc Phương (Ảnh: Hạnh Trần).
Chị Đinh Thị Yến (áo vest caro đen trắng) đang hướng dẫn các thành viên tại HTX may mặc Cúc Phương (Ảnh: Hạnh Trần).

Sau nhiều lần tiếp xúc với ban quản lý Dự án, chị Yến đã mạnh dạn bày tỏ với họ ước mơ của mình là muốn được tài trợ một xưởng may để nhiều người khuyết tật và phụ nữ khó khăn có một công việc để làm. Sau đó, chị đi tập hợp những chị em trong xã là người khuyết tật có khả năng làm việc và người nhà của người khuyết tật không có khả năng vận động để lên danh sách. Vì mọi người lúc đó cũng đã nhận thức được lợi ích khi tham gia Dự án nên những người có đủ khả năng may đã đồng ý tham gia vào HTX với chị Yến. Đồng thời, chị Yến cũng đi tìm kiếm địa điểm thích hợp mở xưởng may, tham khảo nơi cung cấp nguồn hàng, đầu ra cho sản phẩm và gửi đề xuất đó đến ban quản lý Dự án.

Dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu” do Tổ chức Phát triển quốc tế - CBM (CHLB Đức) và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) tài trợ, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) thực hiện từ tháng 01/2018 - 12/2021 tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Chị Yến được Dự án tài trợ 11 máy may công nghiệp và hỗ trợ kinh phí để thành lập HTX may mặc Cúc Phương. Cùng với đó, chính quyền địa phương hỗ trợ đất và một phần chi phí xây dựng. Chị Yến được bầu làm Giám đốc của HTX may mặc Cúc Phương với khởi điểm là 11 thành viên.

Thời gian sau đó, Dự án cũng mở các lớp tập huấn từ đào tạo nghề, nâng cao năng lực, kiến thức cho bản thân người khuyết tật và gia đình họ.

Người khuyết tật đổi đời

Chị Yến cho biết, thời gian đầu khi HTX đi vào hoạt động gặp nhiều khó khăn. Các thành viên mới biết việc và sức khỏe hạn chế nên chưa quen với yêu cầu của đối tác.

“Có lần sản phẩm bị trả lại 4 lần nên cứ mỗi lần gửi hàng mà không bị trả lại lô nào là mừng lắm, các chị em trong HTX lại vui cười cả ngày. Mỗi đơn hàng bị trả lại, thời gian gấp thì mọi người sẽ phải làm tăng ca để hoàn thành. Có những ngày tôi và các thành viên phải dậy từ 4 giờ sáng, thức đến 23 giờ đêm để sửa sản phẩm lỗi và không có thời gian để ăn trưa”, chị Yến chia sẻ.

Nhưng cũng nhờ những lần như thế, chị Yến và những thành viên trong HTX đã biết được nguyên nhân dẫn đến lỗi đó và dần nâng cao tay nghề, kỹ thuật của mình. Sau đó, số lần bị trả hàng lại giảm dần, HTX còn được ký kết để mang xuất khẩu đi các các chợ của Ấn Độ.

Năm 2022, dự án "Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế sau Covid-19" do Quỹ Give2Asia của Mỹ tài trợ đã hỗ trợ thêm cho HTX may mặc Cúc Phương 3 chiếc may may công nghiệp.

Cán bộ của Dự án động viên chị Đinh Thị Yến (Ảnh: Hạnh Trần).
Cán bộ của Dự án động viên chị Đinh Thị Yến (Ảnh: Hạnh Trần).

Đến nay, HTX có tổng 19 máy may, tạo công ăn việc làm cho hơn 20 người khuyết tật và người nhà của người khuyết tật. Trong đó, có 14 máy may đặt tại HTX còn 5 máy may đặt tại nhà người khuyết tật không có khả năng vận động để người thân của họ có cơ hội được nhận sản phẩm về nhà làm và kiếm thêm thu nhập. Trước đây, những thành viên trong HTX hầu như chưa có việc làm ổn định, phải sống phụ thuộc vào gia đình hoặc nguồn phụ cấp của nhà nước. Đến nay, thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX giao động từ 2.500.000-3.500.000 VNĐ.

“Điều làm tôi cảm thấy vui nhất là tôi không còn mặc cảm hay tự ti khi ra xã hội. Tôi tin rằng người khuyết tật cũng như bao người bình thường khác, họ có ước mơ, hoài bão và những đam mê để vươn lên trong cuộc sống và góp ích cho xã hội. Dự án đã giúp chúng tôi thay đổi và khẳng định mình có thể làm được và có ích cho xã hội”, chị Yến chia sẻ.

Ông Bùi Văn Thể, Phó ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Nho Quan (Ảnh: Hạnh Trần).
Ông Bùi Văn Thể, Phó ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Nho Quan (Ảnh: Hạnh Trần).

Ông Bùi Văn Thể, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nho Quan, Phó ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Nho Quan cho biết, các mô hình HTX may mặc thành lập tại 2 xã Thạch Bình, Cúc Phương (huyện Nho Quan) với 3 xưởng may do Dự án tài trợ đều do trực tiếp người khuyết tật quản lý. Đến nay, hơn 40 phụ nữ (100% là phụ nữ khuyết tật và thành viên gia đình họ) có sinh kế ổn định.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật và người nhà của họ có sinh kế bền vững, có thu nhập ổn định để hòa nhập cộng đồng ngày một tốt hơn, kết quả của Dự án còn làm thay đổi góc nhìn của người dân về vai trò của người khuyết tật đối với xã hội.

Thừa Thiên Huế tiếp nhận 488 chiếc xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Thừa Thiên Huế tiếp nhận 488 chiếc xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn
Hà Nội: Dành hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động là người khuyết tật Hà Nội: Dành hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động là người khuyết tật
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình

MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình

Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cùng với sở y tế địa phương đã tập huấn kỹ năng cho 123 người chăm sóc của người khuyết tật.
Phát huy vai trò của người khuyết tật trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Phát huy vai trò của người khuyết tật trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu

Tại huyện Nho Quan, Ninh Bình, người khuyết tật không chỉ được trang bị các kỹ năng để thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu mà còn được trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai từ quy mô nhỏ nhất ở thôn, xã, huyện.
Tập đoàn SK (Hàn Quốc) tìm hiểu cơ hội hợp tác các dự án tăng trưởng xanh tại Cần Thơ

Tập đoàn SK (Hàn Quốc) tìm hiểu cơ hội hợp tác các dự án tăng trưởng xanh tại Cần Thơ

Chiều 26/7, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và đại diện một số sở, ngành có liên quan vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn SK (Hàn Quốc), do ông Lee Dong Uk, cố vấn cấp cao của Văn phòng Chủ tịch SK, làm trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, tiềm năng hợp tác giữa Tập đoàn SK và TP Cần Thơ, đặc biệt là các dự án thí điểm của Chiến lược tăng trưởng xanh tại TP Cần Thơ.

Các tin bài khác

Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 3 tỉnh

Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 3 tỉnh

Dự án "Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam" hỗ trợ các địa phương và đơn vị tham gia thực hiện việc quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng chung cho toàn bộ địa bàn dự án.
Các tổ chức PCP nước ngoài Thụy Sĩ hỗ trợ hơn 1,3 triệu USD cho an sinh xã hội tại Đắk Lắk

Các tổ chức PCP nước ngoài Thụy Sĩ hỗ trợ hơn 1,3 triệu USD cho an sinh xã hội tại Đắk Lắk

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Đại sứ Thomas Gass – Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tại tỉnh Đắk Lắk vào ngày 25/9.
LEDD bàn giao 7 căn nhà hữu nghị cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai

LEDD bàn giao 7 căn nhà hữu nghị cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai, Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Định Quán vừa tổ chức bàn giao 7 căn nhà hữu nghị cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán.
Lai Châu: Giáo viên được tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em trong trường học

Lai Châu: Giáo viên được tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em trong trường học

Từ ngày 23-24/9, tại Trường THCS thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ phối hợp với Tổ chức Plan international vùng Lai Châu mở lớp tập huấn giáo viên chủ nhiệm tham gia Dự án “Bảo vệ trẻ em đáp ứng toàn diện về giới trong trường học”.

Đọc nhiều

Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Trong thời gian 4 năm công tác tại Việt Nam, với nỗ lực không mệt mỏi, bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

"Thời gian tới, công tác đảm bảo quyền con người và đấu tranh vô hiệu hóa hoạt động chống phá là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài và cần sự tham gia của ...
Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Lớp học nhằm tôn vinh tiếng Việt, quảng bá vẻ đẹp văn hoá Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng người nước ngoài và đặt biệt là người ...
Đồng lòng vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào

Đồng lòng vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào

Trên cơ sở tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, người dân bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã đồng lòng vun đắp để tình hữu nghị ...
Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị quốc tế lớn nhất của Tổ chức Hải quan Thế giới với chủ đề “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp".
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động