Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
03:02 | 01/02/2022 GMT+7

Những người đón Tết muộn

aa
Giao thừa là thời khắc thiêng liêng mở đầu một năm mới, trong khi mọi người, mọi gia đình đều sum họp, quây quần bên nhau cùng tận hưởng niềm vui của ngày tết đoàn viên thì nhiều người đã gác lại niềm vui riêng, miệt mài với công việc thầm lặng của mình để Nhân dân được vui tết, đón xuân được trọn vẹn.
Những phong tục đẹp trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam Những phong tục đẹp trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam
Trải qua bao biến động của lịch sử, nhưng người Việt vẫn gìn giữ được những phong tục, tập quán tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền.
Để trẻ gắn bó với Tết cổ truyền Để trẻ gắn bó với Tết cổ truyền
Cho trẻ trải nghiệm gói bánh chưng là một trong những hoạt động thú vị để trẻ gắn bó hơn với Tết cổ truyền.

"Trực chiến" xuyên Tết

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh là cơ sở thu dung điều trị Covid-19 tuyến cuối. Đây cũng là cơ sở điều trị nhiều F0 nặng, nguy kịch nhất tại miền Bắc từ trước tới nay.

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, hơn 500 giường ICU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thường xuyên trong tình trạng kín chỗ. Gần một nửa số bệnh nhân đang điều trị phải hỗ trợ hô hấp từ HFNC đến thở máy và ECMO.

Khối lượng công việc lớn nên nhiều tuần trở lại đây, các y bác sĩ tại bệnh viện không có ngày nghỉ. Để đảm bảo công tác điều trị, sẽ có khoảng 500 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện "trực chiến" xuyên Tết.

Những người "quên mình" phục vụ Tết cổ truyền
Điều trị bệnh nhân nặng tại Khoa Hồi sức tích cực. (Ảnh: Dân Trí)

Khoa Hồi sức tích cực được xem là chốt chặn cuối cùng để giành lấy mạng sống của các bệnh nhân. Là nơi diễn ra những "trận đánh" ác liệt nhất với Covid-19, các y bác sĩ tại đây phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là về khối lượng công việc.

Tại khoa có 5 bác sĩ chính phụ trách 2 khu điều trị nặng. Các bác sĩ phân chia thời gian trực, bình thường cứ 2 ngày thì trực 24/24h, theo dõi sát tình trạng bệnh nhân. Hết giờ trực, họ tranh thủ nghỉ ngơi 1-2 tiếng, sau đó tiếp tục công tác điều trị.

Tết Nhâm Dần 2022, ít nhất 60 y bác sĩ của khoa sẽ ở lại chăm sóc, điều trị bệnh nhân. "Chúng tôi cố gắng hy sinh hạnh phúc bản thân, gia đình, để tập trung 100% sức lực, cứu sống bệnh nhân", BS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực tâm sự.

Với các bác sĩ ở lại bệnh viện để ăn Tết thì lãnh đạo bệnh viện sẽ tổ chức các hoạt động đón Tết, tạo không khí quây quần, ấm áp gia đình.

Hay như tại Bệnh viện Đồng Nai 2, thay vì đi sắm Tết, Ths. Bs Phạm Thị Tám - Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm lại cùng đồng nghiệp đi thăm khám các bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh viện đã triều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân suốt từ đầu dịch đến nay. Khác với trước, gia đoạn này, hơn 90% F0 tại bệnh viện Đồng Nai 2 đều là những ca bệnh nặng, phải thở oxy dòng cao. Những ngày này, người nhà cũng đã được vào chăm sóc để bệnh nhân đỡ tủi thân.

10 năm làm bác sỹ chuyên khoa nhiễm, nhưng năm nay lại là năm đặc biệt với bác sỹ Tám, bởi những năm trước, dù phải trực Tết nhưng xong việc, chị vẫn được về quê ăn Tết cùng gia đình. Còn năm nay, tất cả bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của khoa đều phải ăn Tết ở ngay bệnh viện. Hơn nữa, họ còn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

"Cứ đến giai đoạn bắt đầu đặt vé để về quê ăn Tết thì háo hức, nhưng năm nay thì mình đặt trọng trách lên trên. Tức là không còn cảm giác mình phải đặt vé như thế nào nữa, thay vào đó là cái nỗi lo..." - Ths. Bs Tám chia sẻ.

Có những người quê ở tận miền Bắc, miền Trung và một năm chỉ về sum vầy với người thân 1 lần vào dịp Tết. Nhưng năm nay, họ đã gác lại niềm vui sướng riêng để ở lại bệnh viện, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Không được cùng gia đình đón Tết dường như là đặc trưng đối với bất kỳ nhân viên y tế nào. Nhưng năm nay, họ còn phải đối mặt với nỗi sợ dịch tái bùng phát, bệnh nhân nhập viện đông. Và sợ hơn là cảnh sinh ly tử biệt của bệnh nhân vì bệnh nặng. Thay vì mong Tết sum vầy thì giờ đây, các y, bác sỹ đều mong... Năm mới bình an!

"Đón Tết trên bầu trời" đã thành quen thuộc

Gắn bó với nghề tiếp viên được 4 năm, Lê Minh Triết, sinh năm 1993, tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines đã đón tới 4 cái Tết xa nhà.

Đã từ lâu, những tiếp viên hàng không như Triết không còn khái niệm ngày cuối tuần hay lễ Tết. Họ tính ngày tháng theo khái niệm ngày bay, ngày không bay, ngày xa gia đình. Thậm chí, nhiều lúc vẫn thường đùa nhau rằng chẳng cần sắm sửa áo quần đón Tết vì những ngày này đều phải mang đồng phục đi bay.

Những người "quên Tết" để phục vụ nhân dân
Nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines Lê Minh Triết đã đón tới 4 cái Tết xa nhà. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Giọng nói trầm ấm, Triết vẫn nhớ như in về những ngày Tết nơi xứ người khi anh và những đồng đội của mình hưởng không khí mùa Xuân trên đất khách.

Chuyến bay từ Việt Nam sang Nhật Bản năm 2018, giờ khởi hành chuyến bay là thời điểm qua thời khắc Giao thừa. Đó là một cảm giác lạ, đem đầy những trải nghiệm thú vị cho chàng tiếp viên trẻ...

Với mỗi phi công, tiếp viên Vietnam Airlines, được phục vụ hành khách bay Tết Nguyên đán để sum họp, đoàn tụ gia đình là niềm vui, hạnh phúc trong nghề hàng không.

Những phi công, tiếp viên hàng không luôn sẵn sàng đánh đổi những ngày lễ, Tết của mình để chắp cánh cho hành khách có những ngày đoàn viên trọn vẹn. Với họ, ý niệm thiệt thòi bên mâm cỗ đón Giao thừa chưa bao giờ có bởi việc “đón Tết trên trời” hay nơi đất khách đã rất đỗi quen thuộc.

Năm nay, các chuyến bay từ nước ngoài về nước số lượng khác với mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, những tiếp viên hàng không như Triết luôn sẵn sàng tâm thế đi làm khi được bố trí, sắp xếp lịch bay dù khi về nước phải cách ly tại nhà theo đúng quy định.

“Dịch COVID-19 ‘càn quét’ ngành hàng không khiến nhiều hãng rơi vào cảnh khủng hoảng tài chính. Nhiều nhân viên Vietnam Airlines nghĩ năm nay sẽ không có thưởng Tết và được đi làm đã là sự may mắn. Thật bất ngờ khi Tết 2022 vẫn có được khoản thưởng nhỏ, cùng với giò xào, giò lụa, chả cốm… Đó là sự ghi nhận, sự quan tâm chăm lo sâu sắc của lãnh đạo Tổng công ty tới đời sống vật chất tinh thần của toàn thể người lao động, nhất là trong thời điểm tình hình sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch,” Triết chia sẻ.

Ngày cuối năm, khi người người chuẩn bị mua sắm Tết thì các công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài với công việc của mình. Cận Tết, do nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa Tết của người dân tăng cao nên lượng rác thải có thể tăng hơn gấp 3-4 lần so với ngày thường. Vì thế, công việc của những người công nhân vệ sinh môi trường cũng vất vả hơn.

Tại TP.HCM, công nhân vệ sinh môi trường phải tăng cường làm việc cả ngày lẫn đêm, duy trì liên tục từ ngày 29/1 đến hết 5/2 (từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Do tính chất công việc, không ít công nhân vệ sinh phải ở lại TP.HCM để thu gom, xử lý rác. Nhiều người quê xa, nhiều năm không được về quê đón Tết cùng gia đình. Có người vài năm không về được, cũng có người hơn 20 năm chưa được bữa ăn cuối năm nơi quê nhà.

Những người đón Tết muộn
Chị Phan Thị Điểm và đồng nghiệp tất bật dọn dẹp vệ sinh đường phố những ngày cuối năm. Ảnh: moitruongvadothi.vn

Đã 23 năm công tác trong nghề, cũng là chừng ấy năm chị Phan Thị Điểm, công nhân môi trường Đội sản xuất số 5 thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi đón giao thừa ở trên các tuyến phố. Chị Điểm chia sẻ: Tết năm nào cũng vậy, từ ngày 23 âm lịch cúng ông Táo đến tận sáng mùng 1 Tết, khối lượng rác thải trên địa bàn có những ngày gấp ba, gấp bốn lần những ngày trong năm. Bởi, đặc thù công việc là phải luôn túc trực ngoài đường để đảm bảo vệ sinh hè đường, ngõ phố. Những ngày cuối năm lượng rác tăng nhiều hơn, chị cùng đồng nghiệp thường phải làm việc từ 6h 30 sáng đến tận khuya, hết rác mới về. Có những đêm 30 người dân vẫn dọn nhà, lúc ấy mình phải phải làm đến sáng mồng 1, khi phố phường sạch sẽ, không tồn đọng rác mới có thể trở về nhà.

Đồng nghiệp với chị Điểm, chị Nguyễn Thị Thanh Thuý (27 tuổi) chia sẻ, "những ngày giáp Tết, khối lượng công việc nhiều hơn nhưng các chị em động viên nhau cùng cố gắng vừa là kế mưu sinh nhưng cũng là công việc làm đẹp cho đời, làm đẹp cho xã hội".

Cộng đồng người Việt tại Tanzania sum họp đón Tết cổ truyền Cộng đồng người Việt tại Tanzania sum họp đón Tết cổ truyền
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cộng đồng người Việt tại Tanzania cùng nhau họp mặt, chia sẻ động viên và chúc cho nhau những vận hội mới, những điều tốt lành khi mùa Xuân mới đang về.
Các bệnh viện sẵn sàng phục vụ người bệnh trong những ngày nghỉ Tết 2022 Các bệnh viện sẵn sàng phục vụ người bệnh trong những ngày nghỉ Tết 2022
Ngày 21/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ; Chủ động đối phó với dịch bệnh, đặc biệt dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tai nạn máy bay và những trường hợp sống sót hi hữu

Tai nạn máy bay và những trường hợp sống sót hi hữu

Có những trường hợp sống sót khó tin sau khi máy bay gặp tai nạn và rơi xuống đất.
Bác sỹ mũ nồi xanh Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Sudan ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ

Bác sỹ mũ nồi xanh Việt Nam hỗ trợ người dân Nam Sudan ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ

Nhân Ngày Trẻ em châu Phi 16/6, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã có hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC), thăm và tặng quà trẻ em tại bang Unity. Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức buổi huấn luyện và cập nhật kiến thức cho các bệnh viện cấp 1 tại phái bộ UNMISS về bệnh đậu mùa khỉ.
Nữ hành khách hầu tòa vì đánh gãy răng tiếp viên hàng không

Nữ hành khách hầu tòa vì đánh gãy răng tiếp viên hàng không

Theo CNN, Vyvianna Quinonez (28 tuổi, Hoa Kỳ) đang phải đối mặt cáo buộc hành hung dẫn đến thương tích nghiêm trọng và cản trở công việc của phi hành đoàn trong vụ việc hành hung tiếp viên hàng không xảy ra hồi tháng 5.

Các tin bài khác

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động