Những món Huế làm xiêu lòng thực khách ở Hà thành
1. Bún bò Huế
Mang hương vị rất đặc trưng của người Huế, món ăn này đã được liệt vào top những món ăn ngon nhất ở Việt Nam. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon sẽ cần khá nhiều nguyên liệu và không phải ai cũng có thể chế biến món bún với hương vị ngon đúng điệu.
Bát bún bò được dọn ra với miếng chân giò mềm mượt, ngậy, vài miếng thịt bắp bỏ thái lát mỏng, miếng giò tai giòn sật... cùng màu nước sóng sánh ớt, trông rất hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận vị ngọt thanh của nước dùng, vị ngậy của chân giò và vị ngọt thơm của bắp bò luộc, ăn kèm với giá sống hay bắp chuối thái mỏng.
2. Cơm hến
Tuy chỉ là thứ cơm nguội bình thường nhưng khi kết hợp với rau ghém, tóp mỡ, ruốc rang, thịt hến, nước hến và vị cay đặc trưng của tương ớt tạo thành món ngon hấp dẫn. Đây là món ăn dân dã ở Huế.
Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.
Ăn xong tô cơm hến bạn sẽ cảm nhận vị ngon còn đọng lại trên đầu lưỡi mãi.
3. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng
Điểm đặc biệt của hai món này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, không át mùi thơm của, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác.
Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.
4. Cơm âm phủ
Món ăn được dọn ra trước mắt như một bức tranh đẹp, nghệ thuật của ẩm thực xứ Huế. Món cơm được trình bày rất bắt mắt: cơm trắng ở giữa, xung quanh đặt thức ăn gồm thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… tạo thành 7 màu rực rỡ, rất đẹp mắt.
Trộn đều các nguyên liệu, rưới nhẹ một ít nước mắm ngon lên là bạn đã có được một món ăn vừa miệng.
Theo Dân Trí