Để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện việc sửa đổi/cập nhật thông tin trên các giấy tờ liên quan sau khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.
Hơn 1 triệu người dân Thủ đô đã hoàn thành hồ sơ cấp CCCD gắn chip Hơn 1 triệu người dân Thủ đô đã hoàn thành hồ sơ cấp CCCD gắn chip
Ngày 25-3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng công an toàn thành phố đã hoàn thành thủ tục cấp 1.012.526 hồ sơ Căn cước công dân (CCCD) mới cho người dân.
Ai được miễn lệ phí cấp CCCD gắp chip? Ai được miễn lệ phí cấp CCCD gắp chip?
Bộ Tài chính quy định 6 trường hợp miễn nộp lệ phí khi đi làm căn cước công dân gắn chip thông qua quy định, Điều 4 Thông tư số 59/2019.

Điều chỉnh thông tin sổ đỏ

Căn cứ quy định tại khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì sau khi thay đổi số CMND sang CCCD, việc điều chỉnh, cập nhật thông tin được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất chứ không bắt buộc.

Tuy nhiên, người sử dụng đất nên điều chỉnh số CCCD đang sử dụng với số ghi trong Giấy chứng nhận để tránh gặp khó khi chuyển nhượng, tặng cho.

Những loại giấy tờ cần điều chỉnh thông tin sau khi chuyển sang CCCD gắn chíp

Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (CMND, CCCD...) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Vì thế, người lao động có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD lại không thuộc trường hợp bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT

Theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

- Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

- Xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

Thực chất, thông tin số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số CMND trong cơ sở dữ liệu.

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số CMND được thực hiện với CMND 9 số. Vì CMND 12 số, CCCD có mã vạch khi chuyển sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi số.

Sửa đổi hộ chiếu

Do trên hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số thì công dân cần làm thủ tục đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu theo quy định tại Chương II Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/20216.

Việc thực hiện thay đổi nhằm thống nhất thông tin của hộ chiếu và thông tin CCCD gắn chíp mới được cấp phòng trường hợp hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu xuất trình thêm căn cước công dân mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này khiến công dân khó có thể xuất hay nhập cảnh.

Hồ sơ, thủ tục sửa đổi hộ chiếu như sau:

Công dân chuẩn bị:

- Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm

- CCCD gắn chíp mới được cấp

- Giấy xác nhận số CMND cũ đã được cấp trước đó

- Sổ tạm trú đối với trường hợp đề nghị đổi tại nơi đăng ký tạm trú.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Những loại giấy tờ cần điều chỉnh thông tin sau khi chuyển sang CCCD gắn chíp

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch tại quầy của ngân hàng mà cần xuất trình CMND/CCCD thì nếu công dân chưa thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD mới thay cho số CMND cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản thì ngân hàng sẽ từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Để cập nhật thông tin, công dân mang theo Giấy xác nhận số CMND 9 số, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục.

LƯU Ý: hiện tại không có quy định phạt vi phạm hành chính đối với việc không sửa đổi/cập nhật thông tin đối với các loại giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên để thuận tiện trong việc giao dịch, đi lại , công dân nên thực hiện cập nhật/sửa đổi.

Ngoài ra, với những người đang sử dụng số CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi qua CCCD gắn chíp thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật nêu trên do không việc đổi sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân (Trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND12 số/CCCD mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).

7 việc quan trọng cần làm trước khi chuyển nhà 7 việc quan trọng cần làm trước khi chuyển nhà
Để việc chuyển nhà diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo. Với kinh nghiệm chuyển nhà cho hơn hàng chục ngàn hộ dân suốt gần 10 năm qua, Saigon Express đã tập hợp giúp bạn danh sách các công việc cần làm trước khi chuyển nhà. Dựa vào đây, bạn có thể an tâm không bỏ sót những việc quan trọng, giúp cho quá trình chuyển tới nơi ở mới diễn ra thật suôn sẻ.
Hơn 10 triệu người đã được cấp CCCD gắn chip Hơn 10 triệu người đã được cấp CCCD gắn chip
Để hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 50 triệu người dân trên cả nước, lực lượng chức năng đang làm việc hết công suất với 15 tiếng mỗi ngày.
Người dân đi làm CCCD gắn chíp cảm thấy hài lòng với thủ tục nhanh gọn Người dân đi làm CCCD gắn chíp cảm thấy hài lòng với thủ tục nhanh gọn
Để giảm mật độ người dân đến làm CCCD và tránh tình trạng chen lấn, ùn ứ hồ sơ, Công an nhiều phường đã chủ động sắp xếp hoạch định lượng người theo từng cụm dân cư, đảm bảo số lượng người đến làm căn cước không bị quá tải.
In bài viết

Truyền hình