Người dân đi làm CCCD gắn chíp cảm thấy hài lòng với thủ tục nhanh gọn
| Dù các chùa Quán Sứ, Đền Quán Thánh... vẫn chưa hoạt động trở lại, tuy nhiên nhiều người dân vẫn đến cửa chùa lễ vào ngày rằm tháng Giêng. |
| Dịch Covid-19 bùng phát khiến Hải Dương cách ly xã hội, hàng nghìn tấn nông sản, rau củ của người nông dân không thể tiêu thụ. |
Thực hiện đề án của Bộ Công an, hiện nay các tỉnh thành đang gấp rút làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.
Tại Hà Nội, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân theo 3 ca (sáng, chiều và tối). Trong đó, có những ngày, cảnh sát làm đến qua đêm.
Ngày 10/3, ghi nhận của pv Thời Đại tại công an phường Thanh Xuân Bắc - Quận Thanh Xuân cho thấy, dù lượng người đến làm căn cước công dân gắn chíp khá đông đúc nhưng rất tuân thủ thực hiện Thông điệp 5K của Thủ tướng Chính phủ. Dù là thanh niên hay các cụ người cao tuổi đều thực hiện đeo khẩu trang phòng, chống dich COVID-19.
![]() |
| Quận Thanh Xuân dự kiến sẽ cấp CCCD gắn chíp cho khoảng 90.000 trường hợp. |
Theo Trung tá Vũ Đăng Mùi - Tổ trưởng Tổ cấp CCCD-CAQ Thanh Xuân cho biết, địa bàn quận có 11 phường. Mỗi tuần công an quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với 2 phường để triển khai công tác cấp căn cước công dân cho bà con. Từ hôm nay (10/3), quận triển khai phối hợp với phường Thanh Xuân Bắc đến hết ngày 12/3.
"Về quy trình cấp CCCD tại quận Thanh Xuân, bà con sẽ tiến hành các thủ tục hồ sơ tại vòng ngoài với cán bộ công an phường, sau đó vào 1 trong 3 bàn trong hội trường để làm các thủ tục còn lại bao gồm lấy dấu vân tay, chụp ảnh".
![]() |
| Bên ngoài Hội Trường được đặt 6 bàn tập hợp hồ sơ do các cán bộ công an phường Thanh Xuân Bắc quản lý, giải đáp và hoàn thiện thủ tục cho người đến làm căn cước công dân gắn chip. |
Mỗi ngày, Công an quận Thanh Xuân và phường sở tại sẽ thực hiện cấp căn cước công dân cho từ 6-700 trường hợp tại điểm làm căn cước tập trung, còn với các công dân có độ tuổi cao, khó khăn trong việc đi lại, Công an quận Thanh Xuân thực hiện cấp lưu động.
![]() |
![]() |
| Hồ sơ sau khi được kiểm tra kỹ càng sẽ được chuyển vào bên trong Hội Trường để hoàn thiện thủ tục. |
![]() |
| Mọi thắc mắc đều được các cán bộ tận tình giải đáp. |
Anh Sơn (một công dân tại phường Thanh Xuân Bắc) đưa mẹ vợ là bà H.Thị Thuý Hoàn (Sinh năm 1955, Phúc Thọ) cho biết: "Tôi thấy thủ thục nhanh và thuận tiện hơn những lần làm chứng minh thư trước đây. Hiện tôi vẫn đang dùng CMT 12 số, đợt tới hết hạn thì tôi mới đi đổi. Lần này tôi đưa mẹ vợ làm CCCD gắn chíp". Bà Hoàn trước đây có bị tai nạn nên hiện phải chống nạng để di chuyển. Tuy nhiên, bà cũng không gặp khó khăn khi đi làm căn cước vì đã có con rể đưa đi và thực hiện các thủ tục nhanh gọn.
![]() |
| Do không biết việc cấp căn cước công dân gắn chíp có thể được thực hiện tại nhà, anh Sơn và mẹ vợ (vẫn đang chống nạng sau tai nạn) đến trung tâm để làm các thủ tục cấp CCCD. |
![]() |
| Thủ tục nhanh chóng, tiện lợi nên không mất nhiều thời gian để hoàn thành. |
Còn tại công an phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), quy trình thực hiện cấp căn cước công dân gắn chíp cho bà con cũng hết sức gọn gàn, nhanh chóng.
Trao đổi với Thời Đại, Trung tá Nguyễn Chí Viễn - Công an phường Đồng Tâm cho biết, đơn vị thực hiện gửi giấy mời đến từng trường hợp cấp CCCD gắn chíp, ưu tiên người già và thanh thiếu niên. Mỗi ngày đơn vị cấp cho khoảng trên 300 trường hợp. Để đảm bảo phục vụ bà con chu đáo, thuận tiện trong việc cấp đổi căn cước công dân, tại khu vực làm thủ tục sẽ thực hiện phát số từ 1-100 cho bà con. Mỗi lượt sẽ mời 100 trường hợp nhận số vào khu vực làm căn cước công dân để đảm bảo không quá tải, không chen lấn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
![]() |
| Tại Công an phường Đồng Tâm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), người dân đến làm thủ tục cấp CCCD thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Thủ tướng Chính phủ. |
Anh Hà Mạnh Đức (56 tuổi) đưa con gái đi làm căn cước công dân gắn chíp trong chiều ngày 10/3 vui vẻ chia sẻ: "Việc cấp căn cước công dân gắn chíp lần này tôi thấy cán bộ thực hiện rất chu đáo. Từ trước khi đến làm, đồng chí cảnh sát khu vực còn gọi điện báo qua điện thoại. Tôi thấy vậy là rất chu đáo".
![]() |
| Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ thực hiện tiếp các bước lấy dấu vân tay, chụp ảnh... |
Chị Hương, cùng con gái tên Linh (SN 2006, trú tại Phường Đồng Tâm) tới làm thẻ căn cước công dân gắn chíp cho biết, chị cảm thấy hải lòng với lần đi làm CCCD gắn chíp lần này: "Con tôi vừa đủ tuổi làm chứng minh thư, cho nên 2 mẹ con cũng chờ đúng đợt để làm Căn cước công dân gắn chíp. Hiện, trong gia đình tôi, mẹ chồng đã làm từ đợt đầu tiên theo diện ưu tiên cho người cao tuổi. Chồng tôi và con trai hiện đang dùng CMT 12 số nên bao giờ hết hạn sẽ đổi lại".
![]() |
| Dấu vân tay được lấy qua hệ thống thiết bị máy móc hiện đại... |
![]() |
| Cuối cùng là khâu chụp ảnh. |
Việc cấp Căn cước công dân gắn chip được thực hiện từ ngày 1/1/2021 và Bộ Công an dự tính đến ngày 1/7/2021 sẽ cấp cho khoảng 50 triệu công dân, từ đủ 14 tuổi trở lên.
Trong đó, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip được quy định theo Thông tư 112/2020/TT-BTC.
Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân.
Kể từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức thu lệ phí nêu trên thực hiện theo Thông tư 59/2019/TT-BTC.
| Việc chuyển đổi thẻ CCCD sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch của người dân, ví dụ như giao dịch ngân hàng, công chứng mua bán đất đai… |
| Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, lực lượng công an nhân dân tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. |
| Với những khu vực đi lại khó khăn, lực lượng công an sẽ có phương án khắc phục riêng, đồng thời sẽ linh hoạt, mang thiết bị cấp thẻ đến tận thôn, xóm và cụm dân cư để trực tiếp cấp CCCD cho người dân từ sáng cho đến 22h trong ngày. |
Tin bài liên quan
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?
Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

















