Để hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 50 triệu người dân trên cả nước, lực lượng chức năng đang làm việc hết công suất với 15 tiếng mỗi ngày.
Người dân đi làm CCCD gắn chíp cảm thấy hài lòng với thủ tục nhanh gọn Người dân đi làm CCCD gắn chíp cảm thấy hài lòng với thủ tục nhanh gọn
Để giảm mật độ người dân đến làm CCCD và tránh tình trạng chen lấn, ùn ứ hồ sơ, Công an nhiều phường đã chủ động sắp xếp hoạch định lượng người theo từng cụm dân cư, đảm bảo số lượng người đến làm căn cước không bị quá tải.
200 người khiếm thị và người khuyết tật Hải Dương được hỗ trợ khẩn cấp trong đại dịch COVID-19 200 người khiếm thị và người khuyết tật Hải Dương được hỗ trợ khẩn cấp trong đại dịch COVID-19
Thông qua các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, Dự án “Hỗ trợ người khuyết tật phục hồi sau COVID-19” của Chính phủ Nhật Bản và chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) hướng đến mục tiêu xây dựng tương lai tốt đẹp hơn và thúc đẩy hòa nhập người khuyết tật sau đại dịch COVID-19.

Từ ngày 1/1, nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước đồng loạt ra quân cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Bộ Công an cho biết, đến nay, đã có hơn 10 triệu người dân được hoàn thiện thủ tục cấp Căn cươc công dân mới.

Dự kiến, đến trước ngày 1/7, sẽ hoàn tất thủ tục cấp, đổi khoảng 50 triệu CCCD. Đối với các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, sẽ có một nửa số dân cư trú ở các nơi này được cấp căn cước mới trước 30/4.

Hơn 10 triệu người đã được cấp CCCD gắn chip
Thiết bị hiện đại dùng để thu thập mẫu vân tay - Ảnh Đ.K

Theo Bộ Công an, đối tượng được ưu tiên cấp CCCD gắn chip gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 hay 12 số hoặc CCCD mã vạch; công dân được cấp 2 loại giấy tờ này nhưng bị hỏng, mờ nhòe, rách nát không sử dụng; CMND, CCCD mã vạch hết hạn sử dụng; công dân có giấy tờ tùy thân nhưng bị mất hoặc giấy tờ có thay đổi thông tin cá nhân.

Người dân đến làm việc chỉ cung cấp danh tính, không cần viết tờ khai như trước. Quá trình làm thẻ CCCD gắn chip trung bình không quá 10 phút cho mỗi trường hợp.

Tại Hà Nội, cơ quan chức năng cũng làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho hơn 500.000 người trên toàn thành phố. Còn Công an TP.HCM nhận gần 129.000 hồ sơ cấp đổi CCCD mới cho người dân.

Hơn 10 triệu người đã được cấp CCCD gắn chip
Người dân Quận Thanh Xuân (Hà Nội) đi làm CCCD.

Đối với khu vực miền Trung, một số tỉnh cấp CCCD gắn chip lưu động nên có hiệu quả cao. Điển hình như tại Nghệ An, cảnh sát làm việc liên tục trong ngày từ 7h30 đến 22h, trung bình cấp cho hơn 500 người mỗi ngày.

Ở 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, Bộ Công an đánh giá đây là khu vực rộng, đông người dân tộc thiểu số sinh sống và có địa hình đi lại khó khăn. Tuy nhiên, công an 5 địa phương đã đẩy nhanh việc cấp thẻ CCCD gắn chip từ 1/1.

Riêng tại Hải Dương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ ngày 3/3 khi tỉnh này dừng cách ly xã hội, lực lượng chức năng mới đồng loạt cấp CCCD gắn chip.

Ghi nhận của Thời Đại tại nhiều phường, quận trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cho thấy, để giảm mật độ người dân đến làm CCCD và tránh tình trạng chen lấn, ùn ứ hồ sơ, Công an nhiều phường đã chủ động sắp xếp, hoạch định lượng người theo từng cụm dân cư và gửi giấy mời người dân theo số lượng ước tính trước để đảm bảo lượng người đến làm căn cước không bị quá tải.

Anh Sơn (một công dân tại phường Thanh Xuân Bắc) đưa mẹ vợ là bà H.Thị Thuý Hoàn (Sinh năm 1955, Phúc Thọ) chia sẻ: "Tôi thấy thủ thục nhanh và thuận tiện hơn những lần làm chứng minh thư trước đây. Hiện tôi vẫn đang dùng CMT 12 số, đợt tới hết hạn thì tôi mới đi đổi. Lần này tôi đưa mẹ vợ làm CCCD gắn chíp". Dù Bà Hoàn trước đây có bị tai nạn nên hiện tại phải chống nạng để di chuyển nhưng với thủ tục nhanh chóng, bà cũng không gặp khó khăn.

Người dân đến làm căn cước công dân gắn chíp rất tuân thủ thực hiện Thông điệp 5K của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, 100% huyện, thị xã và thành phố ở khu vực Tây Nguyên đã triển khai cấp thẻ. Nhiều nơi lực lượng chức năng làm việc cả ngày nghỉ và buổi tối, áp dụng cấp CCCD lưu động.

Quy trình cấp, đổi CCCD cho người dân như sau:

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ từ công dân cùng giấy tờ tuỳ thân.

- Tiến hành tra cứu thông tin, xác minh hồ sơ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

- Thu thập mẫu vân tay người đến làm CCCD

- Chụp ảnh chân dung người đến làm CCCD

- Người dân kiểm tra, xác minh lại thông tin hồ sơ và ký, hoàn tất hồ sơ cá nhân

- Cán bộ cấp, đổi ghi giấy hẹn hoặc trả CCCD mới cho người dân qua

Hơn 10 triệu người đã được cấp CCCD gắn chip
Chụp ảnh chân dung người làm CCCD.

Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, từ 1/1 đến hết ngày 30/6, người dân chuyển từ CMND hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì lệ phí được giảm từ 30.000 đồng/thẻ còn 15.000 đồng.

Công dân đổi giấy tờ tùy thân bị hư hỏng, thay đổi thông tin cá nhân sang căn cước mới thì lệ phí giảm từ 50.000 đồng/thẻ còn 25.000 đồng. Nếu cấp lại căn cước do bị mất thì lệ phí 70.000 đồng/thẻ giảm còn 35.000 đồng.

Từ ngày 1/7, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân được thu theo mức thông thường, không còn giảm 50%.

Đà Nẵng bắt đầu triển khai cấp CCCD gắn thẻ chip Đà Nẵng bắt đầu triển khai cấp CCCD gắn thẻ chip
Việc chuyển đổi thẻ CCCD sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch của người dân, ví dụ như giao dịch ngân hàng, công chứng mua bán đất đai…
Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp là bao nhiêu? Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp là bao nhiêu?
Thông tư 112/2020 quy định, từ 1/1/2021 đến hết 30/6/2021, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Hết thời hạn, cấp thể CCCD có gắn chíp sẽ thu lệ phí.
Từ 1/1/2021, sẽ thực hiện cấp CCCD cho cả những người không có hộ khẩu Hà Nội Từ 1/1/2021, sẽ thực hiện cấp CCCD cho cả những người không có hộ khẩu Hà Nội
Với những khu vực đi lại khó khăn, lực lượng công an sẽ có phương án khắc phục riêng, đồng thời sẽ linh hoạt, mang thiết bị cấp thẻ đến tận thôn, xóm và cụm dân cư để trực tiếp cấp CCCD cho người dân từ sáng cho đến 22h trong ngày.
In bài viết

Truyền hình