Hoạt động của Ủy ban Hòa bình ở các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của các địa phương cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hòa bình rất đỗi nên thơ của Hà Nội Chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hòa bình rất đỗi nên thơ của Hà Nội
Ủy ban Hòa bình Việt Nam đóng góp thiết thực, trách nhiệm vào hòa bình thế giới Ủy ban Hòa bình Việt Nam đóng góp thiết thực, trách nhiệm vào hòa bình thế giới

Đa dạng hình thức hoạt động

Trong nhiệm kỳ 2013-2020, Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy ban Hòa bình các địa phương khác cũng như các tổ chức trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức những hoạt động hòa bình hữu nghị góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân như: cuộc thi vẽ tranh hòa bình với sự tham gia của thiếu nhi Hà Nội và các đại sứ quán; lễ cầu siêu cho các nạn nhân và các chiến sĩ hy sinh trong vụ ném bom B52 của đế quốc Mỹ; các cuộc chạy vì hòa bình, vì trẻ em; các buổi nói chuyện cập nhật tình hình thời sự….

Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội luôn luôn chủ động, tích cực phối hợp với Uỷ ban Hòa bình Việt Nam trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới. Đặc biệt, năm 2015, Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội đã huy động được hơn 1,1 triệu chữ ký ủng hộ nạn nhân da cam và ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Những điểm sáng trong hoạt động của Ủy ban Hòa bình các địa phương
Lễ Cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, các nạn nhân bị thiệt mạng trong các đợt thảm sát bom B52 tại Hà Nội và trong đại dịch Covid-19 tại chùa Bà Đá, Hà Nội (Ảnh: Ủy ban Hòa bình Việt Nam).

Trong khi đó, các hoạt động của Ủy ban Hòa bình thành phố Hồ Chí Minh tập trung thu hút sự quan tâm của xã hội, các thế hệ, đặc biệt là thanh niên xây dựng văn hóa hòa bình, trách nhiệm xây dựng và gìn giữ hòa bình như: tổ chức “Cuộc thi vẽ tranh cổ động về hòa bình”; Hưởng ứng ký tên phản đối vũ khí hạt nhân, đấu tranh vì hòa bình, hỗ trợ tổ chức chuỗi sự kiện “Cùng phấn đấu vì hòa bình”; Sáng kiến màu cam.

Đặc biệt, được sự ủng hộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO), sự bảo trợ của UNESCO Việt Nam và UNICEF Việt Nam, Ủy ban Hòa bình thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2018 với chủ đề “Vì một xã hội không bạo lực”, nhằm truyền tải những giá trị định hướng chính của Văn hóa Hòa bình thông qua hoạt động của hơn 30 tổ chức tại 10 không gian biểu hiện các hình thái khác nhau của hòa bình trong cuộc sống.

Sự kiện có sự tham gia của Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam, các Tổng lãnh sự các nước tại thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, hơn 2.500 người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và du khách nước ngoài. Hơn 109.700 người đã truy cập trang Facebook của Quỹ Hòa bình và Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) với hơn 2400 lượt phản hồi. VTV3, VTC10, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 25 bài báo đưa tin và nhiều trang báo mạng đã viết bài, đưa tin trước, trong và sau sự kiện.

Kêu gọi xã hội hóa ủng hộ địa phương xóa đói giảm nghèo

Ủy ban Hòa bình thành phố Hải Phòng đã chủ động triển khai các hoạt động hòa bình, cụ thể hóa các định hướng của Trung ương, gắn với tình hình thực tiễn địa phương; tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, vận động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, hưởng ứng nhân các ngày kỷ niệm, các sự kiện quốc tế đấu tranh ủng hộ hòa bình trên cả nước và ở các địa phương. Ủy ban Hòa bình thành phố Hải Phòng tập trung vận động, kêu gọi quốc tế, xã hội hóa ủng hộ các nguồn lực, giúp thành phố trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ trẻ em, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam...

Hướng tới mục tiêu tuyên truyền, giáo dục nhân dân tham gia các cuộc vận động bảo vệ hòa bình thế giới, khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố theo hướng bền vững, Ủy ban Hòa bình thành phố Hải Phòng đã vận động, phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trên địa bàn, lựa chọn những vấn đề tâm điểm, xuyên suốt trong công tác hòa bình.

Một số hoạt động nổi bật cụ thể là: tham gia việc phát động các chương trình từ thiện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt; hỗ trợ nhân dân Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần, nhiễm xạ hạt nhân; ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, phòng chống các tệ nạn xã hội; thu thập được hàng nghìn chữ ký phản đối vũ khí hạt nhân trong năm 2015; tham gia dự án trồng, bảo vệ cây xanh trong thành phố và rừng ngập mặn góp phần bảo vệ và gìn giữ môi trường biển...

Ủy ban Hòa bình thành phố Hải Phòng sau khi được kiện toàn đã cơ bản hình thành bộ máy tổ chức phù hợp, linh hoạt và đảm bảo thực hiện tốt công tác hòa bình trên địa bàn thành phố, bắt đầu hình thành mạng lưới tổ chức thành viên tập hợp quần chúng nhân dân cho công tác hòa bình, đoàn kết hữu nghị.

Ủy ban Hòa bình thành phố Đà Nẵng đã tích cực tham gia và phối hợp các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị liên quan tại thành phố Đà Nẵng tổ chức; đem lại một số kết quả nhất định, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết của các dân tộc, các nước trong khu vực đối với đất nước, con người Việt Nam, con người Đà Nẵng trong xu thế hội nhập và hợp tác, làm nền tảng cho việc xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Như vậy, các Ủy ban Hòa bình địa phương ngày càng tích cực, chủ động phối hợp tổ chức và tham gia các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị của Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đặc biệt, các hoạt động trong nước của Ủy ban Hòa bình các địa phương được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng phong phú, thu hút nhiều thành phần tham dự, đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của các địa phương cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong hoạt động gìn giữ hòa bình Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong hoạt động gìn giữ hòa bình
In bài viết

Truyền hình