Thông cáo của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết các giao thiệp giữa hai chính phủ trong khuôn khổ Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư năm 2013 (TIFA) sẽ bị dừng lại cho đến khi chính phủ Myanmar được "bầu cử dân chủ”.
Mỹ sẽ Mỹ sẽ "ra đòn" đối với công ty do quân đội Myanmar quản lý
Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc

Thỏa thuận trên được Mỹ đồng ý hợp tác với Myanmar về thương mại và đầu tư, để hỗ trợ nước này trong việc hội nhập kinh tế quốc tế.

Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar
Mỹ ngưng hợp tác thương mại với chính quyền quân sự Myanmar

Cuối tuần qua, quân đội Myanmar trấn áp trên quy mô lớn các cuộc biểu tình. Trong đó, ngày 27/3 là ghi nhận số người biểu tình thiệt mạng cao nhất kể từ cuộc chính biến ngày 1/2. Một số hãng tin cho biết hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh vào ngày 27/3, trong đó có một số trẻ em ở độ tuổi 10-16.

Theo AFP, tổng số người thiệt mạng trong các vụ trấn áp của quân đội đã lên tới 510.

Sau những ngày bạo lực leo thang, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi có một lập trường đoàn kết, toàn cầu để gây sức ép lên chính quyền quân sự Myanmar. “Tuyệt đối không thể chấp nhận khi bạo lực nhắm vào dân thường ở mức cao như vậy, nhiều người chết như vậy”, ông nói.

Ngay đầu tuần, ngày 29/3, hàng nghìn người đổ ra các con phố trên khắp Myanmar để phản đối chính quyền quân sự.

Ít nhất ba người thiệt mạng khi lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình ở thành phố Yangon.

Trước đó, quan chức phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell ngày 28/3 (giờ địa phương) khẳng định tình hình bạo lực leo thang ở Myanmar là "không thể chấp nhận".

Cùng ngày, tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và người đồng cấp từ 11 nước (bao gồm Đức, Anh và Nhật Bản) ra tuyên bố chung lên án việc quân đội Myanmar sử dụng vũ lực đối với người biểu tình.

Kể từ vụ binh biến ngày 1/2, quân đội Myanmar đang nắm quyền điều hành đất nước. Trong khi đó, người dân liên tục biểu tình phản đối chính phủ quân sự và đòi trả tự do cho các lãnh đạo dân cử.

Mỹ sẽ Mỹ sẽ "ra đòn" đối với công ty do quân đội Myanmar quản lý
Mỹ có kế hoạch trừng phạt 2 công ty do quân đội Myanmar quản lý để phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2.
Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc
Ba nhà lập pháp đảng Cộng hòa đề xuất lại dự luật hủy bỏ quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) giữa Washington và Bắc Kinh.
60% nhân viên công nghệ Mỹ muốn hợp tác chặt với Trung Quốc? 60% nhân viên công nghệ Mỹ muốn hợp tác chặt với Trung Quốc?
Theo kết quả khảo sát được công bố, có khoảng 60% nhân viên công nghệ Mỹ nhất trí rằng các công ty công nghệ Mỹ nên hợp tác chặt chẽ với các đối tác Trung Quốc.

In bài viết

Truyền hình