Tên lửa XSSM của Nhật có tốc độ trên 3.700km/giờ và tầm bắn gần 200km, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

nhat ban thu ten lua chong ham nhanh gap 3 lan am thanh

Một ống phóng XSSM trống rỗng sau khi tàu JS Asuka trở về cảng. (Ảnh: Navy Recognition)

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tên lửa siêu thanh XSSM đã được dùng để đánh chìm một mục tiêu nổi USV-MT. Tokyo không nói rõ cụ thể thời điểm bắn tên lửa, song có khả năng được triển khai trên tàu thử nghiệm JS Asuka (ASE-6102) hồi tháng 1 năm nay, Livejournal ngày 25/6 cho biết.

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và công nghệ Nga (CAST) cho hay, đây là lần đầu tiên dự án XSSM được thử nghiệm trong thực tế. Quân đội Nhật không công bố thông tin về loại tên lửa này, đồng thời chưa từng cho biết hình dáng và đặc điểm kỹ thuật của nó. XSSM có thể được phát triển từ nền tảng tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay XASM-3.

Mẫu XASM-3 được tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries phát triển từ năm 1992 và thử nghiệm trên tiêm kích F-2 từ năm 2005. Nó dự kiến hoàn thành vào năm 2016, tuy nhiên sự chậm trễ trong dự án làm XASM-3 không thể triển khai trước năm 2018.

nhat ban thu ten lua chong ham nhanh gap 3 lan am thanh

Mô phỏng tên lửa siêu thanh Zircon của Nga

XASM-3 dài 5,52m và nặng 900kg, sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) nhiên liệu rắn và tầng khởi tốc để đạt tốc độ trên 3.700km/giờ. Tầm bắn tối đa của tên lửa trong khoảng 150-200km, phụ thuộc vào độ cao và quỹ đạo bay. Quả đạn được trang bị đầu dò radar chủ động và thụ động kết hợp, cũng như dẫn đường quán tính-vệ tinh trong quá trình bay tới mục tiêu.

Trước đó, Nga cũng đã thử tên lửa hành trình chống hạm Zircon nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh. “Trong quá trình thử nghiệm tên lửa, đã xác nhận tốc độ hành trình đạt 8 Mach”, hãng Tass dẫn nguồn tin cho biết.

Bên cạnh đó, nguồn tin không nói rõ tên lửa được phóng từ phương tiện nào, nhưng khẳng định Zircon có thể phóng từ những bệ phóng đang dùng cho các tên lửa hành trình Kalibr và Oniks.

3M22 Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển ít nhất từ năm 2011 trước hết dùng để thay thế các hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader và các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan.

Theo Đời sống & Pháp luật

Truyền hình