Mặc dù Bộ trưởng QP Nga Sergey Shoigu không tiết lộ cụ thể nhưng truyền thông TQ cho rằng, không loại trừ khả năng Nga bán tên lửa chống hạm để TQ trang bị cho máy bay Su-35 mới.

Hãng thông tấn TASS ngày 21/2 dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400 và máy bay chiến đấu Su-35. Ngoài ra, 2 phía còn có hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa chống hạm.

"Mối quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga-Trung đang phát triển tích cực. Nhiều hợp đồng đã được ký kết nhằm cung cấp cho Trung Quốc các hệ thống phòng không S-400, máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35 và các hệ thống tên lửa chống tàu" - ông Shoigu nói.

Tuy nhiên, ông Shoigu không đề cập cụ thể đến loại tên lửa chống hạm nào được bán cho Trung Quốc.

Theo trang mạng tiếng Trung guancha.cn, tính đến cuối năm 2015, Nga đã bàn giao cho Trung Quốc 200 tên lửa chống tàu Kh-59 để trang bị trên chiến đấu cơ Su-30MK2.

Căn cứ vào thông lệ trước của Trung–Nga, cứ cuối năm là hai nước sẽ ký hợp đồng liên quan đến vũ khí của một năm mới, từ thương vụ S-400 và Su-35 cho thấy nội dung hợp đồng mua sắm mới nhất mà Nga ký với Trung Quốc có thể là tên lửa chống hạm mà nước này mua để bổ sung cho chiến đấu cơ Su-30MK.

nga trung ky hop dong cung cap ten lua chong ham cho su 35

Tên lửa Kh-59MK2.

Song, theo guancha.cn, cũng không loại trừ khả năng Nga bán tên lửa chống hạm hiện đại, phóng từ trên không để Trung Quốc trang bị cho các máy bay Su-35 mới.

Do những quy định hạn chế liên quan đến xuất khẩu vũ khí quốc tế nên tầm bắn của tên lửa chống hạm xuất khẩu không thể vượt quá 300km.

Đối với Trung Quốc, khả năng mua tên lửa chống hạm hạng nặng, có tầm bắn xa của Nga về cơ bản không khả thi. Do đó, khả năng cao nhất là Trung Quốc mua tên lửa chống hạm hạng vừa để trang bị cho chiến đấu cơ mà Nga chế tạo.

Cũng theo thông tin mà hãng TASS phản ánh hồi tháng 4/2016, thời điểm đó Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc 200 tên lửa chống hạm Kh-59MK với tầm bắn 285km, trang bị đầu dò radar chủ động ARGS-59

Trước đó, còn có thông tin cho rằng Nga đã ký bán cho Trung Quốc phiên bản tên lửa tấn công mặt đất Kh-59MK2.

Theo guancha.cn, tại triển lãm hàng không Moscow năm 2015, Nga đã giới thiệu một mẫu tên lửa cũng mang tên Kh-59MK2, nhưng là một thiết kế hoàn toàn mới, ứng dụng công nghệ tàng hình. Tầm bắn của phiên bản xuất khẩu có thể đạt 290km, còn tầm bắn của phiên bản nội địa là 550km.

nga trung ky hop dong cung cap ten lua chong ham cho su 35

Tên lửa Kh-59MK2 với thiết kế mới.

nga trung ky hop dong cung cap ten lua chong ham cho su 35

Guancha.cn cho rằng thiết kế mới của Kh-59MK2 có nhiều nét tương đồng với tên lửa LRASM của Mỹ.

Khi đó truyền thông Nga cho rằng, điểm nổi bật nhất của tên lửa này là kích thước nhỏ gọn, có thể đặt trong khoang chứa của T-50, đồng thời có thể sử dụng cho Su-35.

Trên nền tảng đó, Nga tiếp tục nghiên cứu ra tên lửa hành trình chống hạm có tính năng tàng hình. Guancha.cn cho rằng, nếu Trung Quốc mua loại tên lửa này cung cấp cho Su-35SK, chiến đấu cơ mới của họ sẽ có khả năng thực hiện nhiệm vụ tấn công đối hải.

Khang Minh

In bài viết

Truyền hình