Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:42 | 24/02/2017 GMT+7

Nga-Trung ký hợp đồng cung cấp tên lửa chống hạm cho Su-35?

aa
Mặc dù Bộ trưởng QP Nga Sergey Shoigu không tiết lộ cụ thể nhưng truyền thông TQ cho rằng, không loại trừ khả năng Nga bán tên lửa chống hạm để TQ trang bị cho máy bay Su-35 mới.

Hãng thông tấn TASS ngày 21/2 dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400 và máy bay chiến đấu Su-35. Ngoài ra, 2 phía còn có hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa chống hạm.

"Mối quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga-Trung đang phát triển tích cực. Nhiều hợp đồng đã được ký kết nhằm cung cấp cho Trung Quốc các hệ thống phòng không S-400, máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35 và các hệ thống tên lửa chống tàu" - ông Shoigu nói.

Tuy nhiên, ông Shoigu không đề cập cụ thể đến loại tên lửa chống hạm nào được bán cho Trung Quốc.

Theo trang mạng tiếng Trung guancha.cn, tính đến cuối năm 2015, Nga đã bàn giao cho Trung Quốc 200 tên lửa chống tàu Kh-59 để trang bị trên chiến đấu cơ Su-30MK2.

Căn cứ vào thông lệ trước của Trung–Nga, cứ cuối năm là hai nước sẽ ký hợp đồng liên quan đến vũ khí của một năm mới, từ thương vụ S-400 và Su-35 cho thấy nội dung hợp đồng mua sắm mới nhất mà Nga ký với Trung Quốc có thể là tên lửa chống hạm mà nước này mua để bổ sung cho chiến đấu cơ Su-30MK.

nga trung ky hop dong cung cap ten lua chong ham cho su 35

Tên lửa Kh-59MK2.

Song, theo guancha.cn, cũng không loại trừ khả năng Nga bán tên lửa chống hạm hiện đại, phóng từ trên không để Trung Quốc trang bị cho các máy bay Su-35 mới.

Do những quy định hạn chế liên quan đến xuất khẩu vũ khí quốc tế nên tầm bắn của tên lửa chống hạm xuất khẩu không thể vượt quá 300km.

Đối với Trung Quốc, khả năng mua tên lửa chống hạm hạng nặng, có tầm bắn xa của Nga về cơ bản không khả thi. Do đó, khả năng cao nhất là Trung Quốc mua tên lửa chống hạm hạng vừa để trang bị cho chiến đấu cơ mà Nga chế tạo.

Cũng theo thông tin mà hãng TASS phản ánh hồi tháng 4/2016, thời điểm đó Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc 200 tên lửa chống hạm Kh-59MK với tầm bắn 285km, trang bị đầu dò radar chủ động ARGS-59

Trước đó, còn có thông tin cho rằng Nga đã ký bán cho Trung Quốc phiên bản tên lửa tấn công mặt đất Kh-59MK2.

Theo guancha.cn, tại triển lãm hàng không Moscow năm 2015, Nga đã giới thiệu một mẫu tên lửa cũng mang tên Kh-59MK2, nhưng là một thiết kế hoàn toàn mới, ứng dụng công nghệ tàng hình. Tầm bắn của phiên bản xuất khẩu có thể đạt 290km, còn tầm bắn của phiên bản nội địa là 550km.

nga trung ky hop dong cung cap ten lua chong ham cho su 35

Tên lửa Kh-59MK2 với thiết kế mới.

nga trung ky hop dong cung cap ten lua chong ham cho su 35

Guancha.cn cho rằng thiết kế mới của Kh-59MK2 có nhiều nét tương đồng với tên lửa LRASM của Mỹ.

Khi đó truyền thông Nga cho rằng, điểm nổi bật nhất của tên lửa này là kích thước nhỏ gọn, có thể đặt trong khoang chứa của T-50, đồng thời có thể sử dụng cho Su-35.

Trên nền tảng đó, Nga tiếp tục nghiên cứu ra tên lửa hành trình chống hạm có tính năng tàng hình. Guancha.cn cho rằng, nếu Trung Quốc mua loại tên lửa này cung cấp cho Su-35SK, chiến đấu cơ mới của họ sẽ có khả năng thực hiện nhiệm vụ tấn công đối hải.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động