Hàn Quốc tố Triều Tiên thử tên lửa chống hạm mới
|
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ thử tên lửa ngày 8/6 của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Trong một tuyên bố, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (OJCS) cho biết: tên lửa được phóng đi từ thành phố ven biển Wonsan (Triều Tiên) vào sáng 8/6 (giờ địa phương). Nó bay được khoàng 200km trước khi rơi xuống biển.
So với các loại tên lửa đạn đạo khác mà Bình Nhưỡng thử nghiệm gần đây, tên phóng thử hôm nay được coi là mang tính phòng thủ nhiều hơn. Giới chuyên gia cho rằng nó là tên lửa chống hạm, được thiết kế để ngăn chặn lại mối đe dọa từ tàu chiến của đối phương.
Hôm 15/4, trong cuộc diễu hành quân sự khổng lồ nhân dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - người sáng lập đất nước, Triều Tiên đã công bố nhiều loại vũ khí mới. Sau đó, Bình Nhưỡng bắt đầu tiến hành thử nghiệm một vài loại vũ khí này.
Theo chuyên gia quân sự Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam, Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), tên lửa mà Triều Tiên phóng thử ngày 8/6 có nhiều nét tương đồng với một loại tên lửa đất đối hải được Bình Nhưỡng ra mắt trong cuộc diễu hành.
Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết nước này, Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành phân tích vụ phóng để biết thêm thông tin. Trong khi đó, Trung Quốc - nước láng giềng và là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên - chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.
|
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)
"Triều Tiên có vẻ muốn cho thấy khả năng nhắm mục tiêu chính xác vào một tàu chiến lớn, liên quan tới các cuộc tập trận chung có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ. Bằng cách thử nghiệm nhiều loại tên lửa, Triều Tiên cũng dường như muốn đáp trả động thái của Hàn Quốc và Mỹ" - người phát ngôn OJCS Roh Jae-cheon cho hay.
Vụ thử ngày 8/6 là lần thứ 4 Triều Tiên thử nghiệm tên lửa kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền với cam kết tiến hành đối thoại với Bình Nhưỡng. Đồng thời, vụ thử diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mới, mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.
Trước đó, ngày 7/6, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố tạm hoãn việc lắp đặt thêm 4 bệ thống phóng tên lửa thuộc THAAD - lá chắn tên lửa được thiết kế để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Quá trình lắp đặt bị tạm dừng cho tới khi hoàn thành đánh giá về tác động của THAAD đối với môi trường.
Hiện, 2 trong số 6 bệ phóng của THAAD cùng hệ thống radar cực mạnh đã được triển khai ở thành phố Seongju (Hàn Quốc). Những thiết bị đã lắp đặt vẫn được giữ nguyên hiện trạng - chính quyền Seoul cho hay.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ
CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026
Đọc nhiều
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






