TĐO - Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn thử tên lửa chống hạm vào sáng nay (8/6). Vụ thử diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Seoul trì hoãn triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

han quoc to trieu tien thu ten lua chong ham moi

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ thử tên lửa ngày 8/6 của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (OJCS) cho biết: tên lửa được phóng đi từ thành phố ven biển Wonsan (Triều Tiên) vào sáng 8/6 (giờ địa phương). Nó bay được khoàng 200km trước khi rơi xuống biển.

So với các loại tên lửa đạn đạo khác mà Bình Nhưỡng thử nghiệm gần đây, tên phóng thử hôm nay được coi là mang tính phòng thủ nhiều hơn. Giới chuyên gia cho rằng nó là tên lửa chống hạm, được thiết kế để ngăn chặn lại mối đe dọa từ tàu chiến của đối phương.

Hôm 15/4, trong cuộc diễu hành quân sự khổng lồ nhân dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - người sáng lập đất nước, Triều Tiên đã công bố nhiều loại vũ khí mới. Sau đó, Bình Nhưỡng bắt đầu tiến hành thử nghiệm một vài loại vũ khí này.

Theo chuyên gia quân sự Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam, Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), tên lửa mà Triều Tiên phóng thử ngày 8/6 có nhiều nét tương đồng với một loại tên lửa đất đối hải được Bình Nhưỡng ra mắt trong cuộc diễu hành.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết nước này, Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành phân tích vụ phóng để biết thêm thông tin. Trong khi đó, Trung Quốc - nước láng giềng và là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên - chưa đưa ra bất cứ bình luận gì.

han quoc to trieu tien thu ten lua chong ham moi

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

"Triều Tiên có vẻ muốn cho thấy khả năng nhắm mục tiêu chính xác vào một tàu chiến lớn, liên quan tới các cuộc tập trận chung có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ. Bằng cách thử nghiệm nhiều loại tên lửa, Triều Tiên cũng dường như muốn đáp trả động thái của Hàn Quốc và Mỹ" - người phát ngôn OJCS Roh Jae-cheon cho hay.

Vụ thử ngày 8/6 là lần thứ 4 Triều Tiên thử nghiệm tên lửa kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền với cam kết tiến hành đối thoại với Bình Nhưỡng. Đồng thời, vụ thử diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mới, mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, ngày 7/6, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố tạm hoãn việc lắp đặt thêm 4 bệ thống phóng tên lửa thuộc THAAD - lá chắn tên lửa được thiết kế để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Quá trình lắp đặt bị tạm dừng cho tới khi hoàn thành đánh giá về tác động của THAAD đối với môi trường.

Hiện, 2 trong số 6 bệ phóng của THAAD cùng hệ thống radar cực mạnh đã được triển khai ở thành phố Seongju (Hàn Quốc). Những thiết bị đã lắp đặt vẫn được giữ nguyên hiện trạng - chính quyền Seoul cho hay.

Hồng Anh

In bài viết

Truyền hình