Với đặc thù là đảo xa nhất trong số 21 đảo của Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa, đảo Đá Thị được ví như pháo đài vững chắc giữa ngàn khơi. Dù quanh năm phải đón sóng gió khắc nghiệt, vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn kế thừa và phát huy truyền thống của đoàn Trường Sa anh hùng, vững vàng tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
cap cuu ngu dan bi nan gan dao tri ton o hoang sa Cấp cứu ngư dân bị nạn gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa
viet nam co du bang chung ve chu quyen o quan dao hoang sa va truong sa Việt Nam có đủ bằng chứng về chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
2936 dao1
Đảo Đá Thị hay còn được gọi là đảo chìm.

Từ vị trí tàu Kiểm ngư neo đậu an toàn, phải đợi khi thủy triều lên thì những chiếc xuồng cao tốc loại nhỏ mới có thể cập đảo Đá Thị một cách an toàn. Tránh không để bị mắc cạn giữa các bãi đá ngầm hoặc bãi san hô.

Ở Trường Sa, có những đảo hoặc điểm đảo được hình thành từ những bãi san hô hoặc bãi đá bồi đắp. Có một điều hết sức đặc biệt là khi thủy triều lên, đảo sẽ ngập dưới nước từ 1 - 3 mét. Vậy nên, những người lính Hải quân gọi những nơi đóng quân như vậy là đảo chìm.

3015 dao2
Mốc chủ quyền đảo Đá Thị.

Tuy có diện tích không lớn nhưng đảo Đá Thị lại có vị trí, vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, ngăn chặn những hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trong vùng biển quần đảo Trường Sa. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do địa hình nơi đóng quân phức tạp, khí hậu lại khắc nghiệt quanh năm. Vậy nhưng vượt lên tất cả, cán bộ và chiến sĩ trên đảo đã vượt qua mọi gian nan, thử thách để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với Tổ quốc.

3101 dao4
Tình đồng đội nơi đảo xa.

Được sinh sống, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trên đảo chìm có lẽ là quãng thời gian khó quên nhất của nghiệp lính hải quân. Bởi đại đa số với những người lính trẻ ngày đầu mới xa nhà, xa đất liền, những cánh thư có khi phải chờ đợi đến nửa năm mới đến được tận tay cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo. Giữa bốn bề sóng nước, tình đồng chí, đồng đội đã gắn kết, tạo ra nguồn sức mạnh nội sinh mạnh mẽ để họ xem “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”.

Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự giúp đỡ của nhân dân cả nước, nơi ở của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Thị đã được đầu tư xây dựng kiên cố. Hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời đã góp phần quan trọng phục vụ công tác huấn luyện và nâng cao đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ.

3140 dao5
Chiến sỹ chăm sóc vườn rau xanh trên đảo

Tuy nhiên, thứ khan hiếm nhất trên đảo là nước ngọt. Vì vậy, nguồn nước sau khi phục vụ sinh hoạt đã được cán bộ chiến sỹ tận dụng để gia tăng sản xuất. Mọi không gian chật hẹp nhất cũng đã được tận dụng để trồng rau xanh cải thiện cho bữa ăn mỗi ngày.

Những năm gần đây, trước những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường trên khu vực biển Đông, mỗi cán bộ và chiến sỹ đảo Đá Thị càng đặt quyết tâm cao độ, kế thừa, phát huy truyền thống đoàn Trường Sa anh hùng. Với đặc thù là đảo xa nhất trên huyện đảo Trường Sa, đảo chìm Đá Thị thực sự trở thành pháo đài vững chãi của Tổ quốc giữa ngàn khơi. Sóng gió Trường Sa đã tôi rèn ý chí người lính đảo, khiến các anh luôn kiên trung với Tổ quốc trước muôn trùng bão tố, hiểm nguy.

chuyen gia australia quan chuc philippines phan doi trung quoc doi quan ly hoang sa va truong sa Chuyên gia Australia, quan chức Philippines phản đối Trung Quốc đòi quản lý Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 19/4, Giáo sư Carl Thayer, Australia gọi hành động mới đây của Trung Quốc là "khiêu khích", "bất hợp pháp" và không có cơ ...

xoa truong sa hoang sa khoi ban do viet nam facebook noi gi Xoá Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Việt Nam, Facebook nói gì?

Nếu lựa chọn thiết lập khu vực Việt Nam, người dùng Facebook không thấy quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên bản đồ. Nếu ...

moi hoat dong tai quan dao hoang sa va truong sa phai duoc su cho phep cua viet nam Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải được sự cho phép của Việt Nam

Trước việc Trung Quốc, Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định ...

laocaitv.vn/to-quoc-va-nguoi-linh-bien/to-quoc-nhin-tu-bien-ky-4-nhip-song-dao-chim-truong-sa
In bài viết

Truyền hình