Ngày 2/2, giá vàng thế giới tăng mạnh lên trở lại trên ngưỡng 1.800 USD cho dù một số nước châu Á đón Tết cổ truyền và không giao dịch.
Giá vàng trong nước chệnh lệch với thế giới gần 12 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước chệnh lệch với thế giới gần 12 triệu đồng/lượng
Ngày 31/1: Giá vàng trong nước giữ nguyên, vàng thế giới sụt giảm Ngày 31/1: Giá vàng trong nước giữ nguyên, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 61,80 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 62,52 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 720.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 61,75 – 62,50 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI cũng đang ở mức 750.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới tăng mạnh dù một số nước châu Á không giao dịch - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 2/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.800,8 USD/ounce, giảm 8,8 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 3 trên sàn Comex New York ở mức 1.801,3 USD/ounce, giảm 8,3 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 1/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.808 USD/ounce. Vàng giao tháng 3 trên sàn Comex New York ở mức 1.809 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 1/2 thấp hơn khoảng 4,6% (87 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 11,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 1/2.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tăng mạnh lên trở lại trên ngưỡng 1.800 USD cho dù châu Á một số nước đón Tết cổ truyền và không giao dịch. Trong tháng 1, giá vàng miếng trên thị trường thế giới giảm gần 1,7%.

Vàng tăng mạnh trở lại chủ yếu do đồng USD giảm sau vài phiên tăng với kỳ vọng về khả năng Mỹ đẩy nhanh việc thay đổi chính sách tiền tệ.

Giới đầu tư chờ một số ngân hàng trung ương ban hành chính sách tiền tệ mới và giảm mua vào đồng bạc xanh. Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại lạm phát Mỹ sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Theo Reuters, một số đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng việc tăng lãi suất với mức độ nào sẽ phụ thuộc vào tốc độ gia tăng của lạm phát.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương nhiều nước, trong đó Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh sắp đưa ra chính sách tiền tệ mới trong vài phiên sắp tới. Ngân hàng Trung ương Úc cũng có thể tăng lãi suất cơ bản.

Áp lực bán đồng USD tăng lên nhanh chóng khiến đồng tiền này quay đầu giảm, qua đó kéo vàng tăng trở lại. Sức cầu đối với vàng cũng tăng khá nhanh khi nhu cầu trú ẩn vào mặt hàng kim loại quý tăng lên.

Tuy nhiên, vàng vẫn chịu một áp lực giảm giá khi mà FED bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, vàng có thể đảo chiều và sẵn sàng tăng vượt 1.900 USD/ounce nếu FED hành động đúng như dự báo của thị trường, chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 3 tới, thay vì 50 điểm như lo ngại của nhiều người.

Cũng theo các chuyên gia từ Bloomberg, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, vàng có thể sẽ thấy một bệ phóng tương tự vào cuối năm 20215 khi tăng thêm 1.000 USD/ounce chỉ trong vòng sáu tháng.

Nhiều dự báo cho rằng, vàng vẫn đang ở trong xu hướng tăng giá. Sự giảm giá chỉ là nhất thời. Trong nửa cuối 2022, vàng có thể biến động mạnh khi Mỹ có cuộc bầu cửa quốc hội giữa kỳ.

Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối năm Tân Sửu Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối năm Tân Sửu
Giá vàng trong nước chốt tuần bằng một phiên giảm mạnh, nhưng tính chung cả tuần giá mặt hàng này tại các thương hiệu lớn vẫn tăng đáng kể. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm 2,5% trong tuần qua, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021.
Trước kỳ nghỉ dài, giá vàng trong nước ít biến động Trước kỳ nghỉ dài, giá vàng trong nước ít biến động
Ngày 29/1, giá vàng ít biến động trong bối cảnh thị trường vàng tại nhiều nước châu Á chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết.
In bài viết

Truyền hình