Ngày 1/2, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên, giá vàng trong nước được dự báo đi lên trong năm Nhâm Dần.

Ngày 31/1: Giá vàng trong nước giữ nguyên, vàng thế giới sụt giảm Ngày 31/1: Giá vàng trong nước giữ nguyên, vàng thế giới sụt giảm
Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối năm Tân Sửu Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối năm Tân Sửu

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/1, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 61,80 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 62,52 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 720.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 61,75 – 62,50 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI cũng đang ở mức 750.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Đêm 27/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.792 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.793 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 27/1 thấp hơn khoảng 2,9% (55 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 11,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 27/1.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh do ảnh hưởng của một đồng USD đi lên. Tuy nhiên, triển vọng vàng vẫn khá tươi sáng. Giá vàng trong nước được dự báo đi lên trong năm Nhâm Dần.

Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD treo cao khi giới đầu tư kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng mạnh lãi suất trong năm 2022 với lần tăng thứ 1 có thể trong tháng 3 tới với mức tăng không phải là 25 điểm phần trăm mà có thể là 50 điểm.

Đại diện SPI Asset cho rằng, lãi suất thực tăng cao ảnh hưởng tiêu cực tới vàng.

Hiện giới đầu tư đang chờ thêm những thông tin kinh tế của nước Mỹ để xem FED có nâng mạnh lãi suát hay không.

Thị trường kỳ vọng nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 100.000-150.000 việc làm mới. Và nếu con số cao hơn thì khả năng tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn sẽ trở thành hiện thực.

Theo Reuters, FED có kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 với giả định rằng nền kinh tế phần lớn sẽ tránh được tác động từ biến thể Omicron và tiếp tục tăng trưởng ở mức ổn định.

Theo Bloomberg, Chủ tịch FED Jerome Powell có thể xem xét việc tăng lãi suất 50 điểm phần trăm ngay trong lần đầu tiên vào tháng 3 tới. Và nếu tốc độ tăng 50 điểm mỗi lần sẽ là một cách tiếp cận "sốc và kinh hãi" để chống lại lạm phát cao kéo dài.

Trước đó, nhiều dự báo cho rằng FED sẽ bắt đầu với mức tăng lãi suất 25 điểm phần trăm. Đây là mức cẩn trọng thường thấy khi FED bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ của mình.

Tuy nhiên, quyết tâm chống lạm phát của ông Powell có thể bao gồm những hành động táo bạo hơn nếu ông kết luận rằng nước Mỹ vẫn ở quá xa so với đường cong và cần phải chống lại nguy cơ lạm phát liên tục tăng cao.

Đồng USD gần đây tăng khá mạnh theo những tín hiệu từ FED và những dự báo của thị trường.

Chỉ số USD đã dao động gần mức cao nhất trong 18 tháng xác lập vào thứ Sáu tuần trước, khi các nhà giao dịch chú ý đến các cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương Australia, Anh và châu Âu.

Vàng đang chịu một áp lực giảm giá khá mạnh khi mà FED bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ.

Nomura Holdings Inc. để ngỏ khả năng FED sẽ tăng lãi 50 điểm phần trăm ngay trong tháng 3. Trong khi đó, thị trường đánh cược khả năng FED nâng lãi suất 30 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 15-16/3.

Gần đây, người Mỹ có dấu hiệu mất niềm tin vào cuộc chiến chống lạm phát của FED.

Nước Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát lên tới 7%, cao nhất kể từ năm 1982. Ông Powell thậm chí cho rằng, lạm phát tháng 12 có thể tệ hơn dự kiến.

Ông Powell tỏ ra hiếu chiến hơn mong đợi. Ông chủ FED cho rằng thị trường việc làm đang ở trong tình trạng khá tốt và FED không tin rằng các kế hoạch thắt chặt hiện tại sẽ tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Ở chiều ngược lại, nhiều dự báo cho rằng, vàng vẫn đang ở trong xu hướng tăng giá. Sự giảm giá chỉ là nhất thời.

Trước kỳ nghỉ dài, giá vàng trong nước ít biến động Trước kỳ nghỉ dài, giá vàng trong nước ít biến động
Ngày 29/1, giá vàng ít biến động trong bối cảnh thị trường vàng tại nhiều nước châu Á chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết.
Ngày 28/1: Giá vàng trong nước biến động nhé, vàng thế giới giảm mạnh Ngày 28/1: Giá vàng trong nước biến động nhé, vàng thế giới giảm mạnh
Sáng 28/1, giá vàng trong nước biến động nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới lại giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng dữ dội sau những tín hiệu chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ. Xu hướng tăng của giá vàng đã trùng xuống vì nhiều yếu tố thúc đẩy đang đổi chiều.
In bài viết

Truyền hình