Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:28 | 22/05/2019 GMT+7

Nhiều người Mỹ tin rằng chiến tranh với Iran sắp nổ ra

aa
Một nửa số người Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ sẽ gây chiến với Iran trong vòng vài năm tới, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố vào thứ ba trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.
Doạ chiến tranh với Mỹ, Iran "vừa đấm vừa xoa"! Đáp trả tổng thống Mỹ, Iran mỉa mai ông Trump "việc trong nước xử lí còn không xong" Lo ngại Mỹ, Iran tính phát triển tàu hạt nhân
my iran se xay ra chien tranh trong vai nam toi theo ket qua tham do cua reuters
Mỹ và Iran đang căng thẳng.

Trong khi người Mỹ coi Iran như một mối đe dọa an ninh nguy hiểm hơn đối với Mỹ so với năm ngoái, thì rất ít người ủng hộ một cuộc tấn công phủ đầu vào quân đội Iran. Nhưng nếu Iran tấn công lực lượng quân sự Mỹ trước, bốn trong số năm người được hỏi tin rằng Mỹ nên đáp trả bằng biện pháp quân sự một cách đầy đủ hoặc hạn chế, cuộc thăm dò ngày 17-20/5 cho thấy.

Mối quan hệ căng thẳng từ lâu giữa Washington và Tehran trở nên tồi tệ vào tháng 5 sau khi Tổng thống Donald Trump củng cố lập trường chống Iran và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran sau quyết định của ông để rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Tehran một năm trước.

Mỹ đã điều một tàu sân bay và các lực lượng đến khu vực vùng Vịnh để đáp lại thông tin tình báo rằng Iran có thể đang âm mưu chống lại Mỹ - một khẳng định mà Iran phủ nhận.

Cuộc thăm dò chỉ ra gần một nửa - 49% - trong số tất cả người Mỹ được hỏi không tán thành cách đảng Cộng hòa của ông Trump xử lý vấn đề Iran, và 31% nói rằng họ phản đối mạnh mẽ. Nhìn chung, 39% tán thành chính sách của Trump.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 51% người cảm thấy rằng Mỹ và Iran sẽ tham chiến trong vài năm tới, tăng 8% so với cuộc thăm dò tương tự được công bố vào tháng 6 năm ngoái. Trong cuộc thăm dò ý kiến ​​năm nay, đảng Dân chủ và Cộng hòa có nhiều khả năng coi Iran là mối đe dọa và chiến tranh có thể xảy ra.

53% người trưởng thành ở Mỹ cho rằng Iran đem đến bất lợi cho an ninh Mỹ và vấn đề người nhập cư, tăng 6% so với cuộc thăm dò tương tự từ tháng 7 năm ngoái. So sánh, 58% người Mỹ coi Triều Tiên là mối đe dọa và 51% nghiêng về Nga.

Bất chấp những lo ngại của họ, 60% người Mỹ cho rằng Mỹ không nên tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào quân đội Iran, trong khi 12% ủng hộ việc tấn công trước.

Tuy nhiên, nếu Iran tấn công, 79% cho rằng quân đội Hoa Kỳ nên trả đũa: 40% ủng hộ một phản ứng với các cuộc không kích, trong khi 39% ủng hộ một cuộc chiến hoàn toàn.

Cả Mỹ và Iran đều nói rằng họ không muốn chiến tranh, bất chấp những tuyên bố hiếu chiến từ cả hai.

Với quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Trump, cuộc thăm dò cho thấy 61% người Mỹ vẫn ủng hộ thỏa thuận năm 2015 này. Đảng Cộng hòa cũng ủng hộ thỏa thuận được đàm phán bởi chính quyền Dân chủ của Tổng thống Barack Obama, với hơn một nửa người được hỏi nói rằng họ ủng hộ nó.

Các đồng minh vùng Vịnh và các quan chức chính phủ Mỹ cho biết họ tin rằng các nhóm được Iran hậu thuẫn chịu trách nhiệm cho một loạt các cuộc tấn công vùng Vịnh trong tuần trước.

Trump đã nói rằng ông muốn đàm phán với các nhà lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từ chối các cuộc đàm phán hôm thứ ba và tuyên bố rằng một cuộc chiến kinh tế đã được tiến hành chống lại Iran.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ. Nó đã thu thập các câu trả lời từ 1.007 người lớn, bao gồm 377 ủng hộ đảng Dân chủ và 313 ủng hộ đảng Cộng hòa./.

Xem thêm

my iran se xay ra chien tranh trong vai nam toi theo ket qua tham do cua reuters Video:Tàu chiến Mỹ khoe sức mạnh hủy diệt áp sát Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ được triển khai tới vịnh Ba Tư để đối phó với mối đe dọa ...

my iran se xay ra chien tranh trong vai nam toi theo ket qua tham do cua reuters Iran cảnh báo ông Trump sẽ thất bại như Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn

Đừng nuôi lại giấc mộng thất bại của Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn, "người Iran đã ngẩng cao đầu cả thiên niên kỷ" ...

my iran se xay ra chien tranh trong vai nam toi theo ket qua tham do cua reuters Tổng thống Trump: Nếu Tehran tấn công, đấy sẽ là dấu chấm hết cho Iran

Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đưa ra một cảnh báo đáng ngại cho Iran rằng nếu nước cộng hòa Hồi giáo tấn ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động