Lo ngại Mỹ, Iran tính phát triển tàu hạt nhân
Tháng 7 năm ngoái, Iran đạt được thỏa thuận với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức). Theo đó các cường quốc trên sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Tehran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình.
Tuy nhiên, mới đây, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật bổ sung một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Dự luật nhiều khả năng sẽ được Tổng thống Barack Obama phê duyệt, nhưng Washington tuyên bố nó sẽ không ảnh hưởng tới thỏa thuận đạt được hồi năm ngoái.
Theo giới chức Mỹ, phần mở rộng của dự luật mới được thông qua chỉ giúp nước này có thể tái lập các biện pháp trừng phạt đối với Iran trong trường hợp Tehran vi phạm thỏa thuận. Ông Obama cũng khẳng định sẽ tiếp tục đình chỉ mọi lệnh trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.
Mặc dù vậy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích động thái nói trên của Quốc hội Mỹ là một hành vi vi phạm thỏa thuận, cáo buộc Washington không đáp ứng đầy đủ các cam kết của mình.
|
Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)
Ông Rouhani tuyên bố đã lệnh cho cấp dưới bắt đầu "lên kế hoạch thiết kế và sản xuất nhiên liệu hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân cho tàu vận tải biển". Mặt khác, ông cũng nói rằng Iran sẽ khiếu nại động thái của Mỹ lên Ủy ban giám sát thỏa thuận.
Iran được cho là đủ khả năng phát triển các tàu hạt nhân. Tuy nhiên, theo thỏa thuận với nhóm P5+1, Tehran không được phép làm giàu uranium tới độ tinh khiết 3,67% trong vòng 15 năm, tức không đủ để vận hành các tàu hạt nhân như kế hoạch.
Theo chuyên gia cấp cao về hạt nhân Mark Hibbs, các tàu hạt nhân tiên tiến nhất hiện nay cần lò phản ứng với nhiên liệu là uranium làm giàu có độ tinh khiết khoảng 20%.
Hiện, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, đồng thời đóng vai trò thanh sát chương trình hạt nhân của Iran - chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về các tuyên bố của nhà lãnh đạo nước này.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Phim tài liệu của Đài CMG trình chiếu tại New Zealand
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





