Việc ký ban hành gói cứu trợ này giúp tránh nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hết ngân sách và khép lại cuộc tranh cãi kéo dài mấy tháng qua tại Washington D.C liên quan tới vấn đề này.
Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump "ngay lập tức" ký dự luật cứu trợ
Ông Trump không đặt bút ký, hàng triệu người Mỹ sẽ bị mất cả nghìn tỷ USD viện trợ Ông Trump không đặt bút ký, hàng triệu người Mỹ sẽ bị mất cả nghìn tỷ USD viện trợ

Ngày 27/12 (sáng 28/12 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 900 tỷ USD mà hàng triệu người Mỹ thất nghiệp đang mong chờ. Gói cứu trợ nằm trong gói kích thích trị giá 2.300 tỷ USD.

Gần đây Tổng thống Trump đã công khai bày tỏ sự không hài lòng với các nội dung của gói cứu trợ và muốn nâng mức hỗ trợ cho người dân lên 2.000 USD/người. Chưa rõ vì sao ông Trump bất ngờ thay đổi quan điểm của mình và đồng ý ký vào dự luật này khi vẫn giữ mức chi cho mỗi người dân là 600 USD.

Cụ thể, theo tuyên bố của giới chức Nhà Trắng được các hãng truyền thông Mỹ dẫn lại lời, Tổng thống Trump đã ký thành luật gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá hơn 892 tỷ USD song song với một gói ngân sách thường niên ngay trước thời hạn chót vào đêm 27/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Ông Trump bất ngờ ký gói cứu trợ COVID-19, tránh việc đóng cửa Chính phủ
Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 21/12, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá hơn 892 tỷ USD nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân Mỹ và các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, đồng thời cung cấp khoản ngân sách 1.400 tỷ USD cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến tháng 9/2021.

Cùng ngày, gói cứu trợ này đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 359 phiếu thuận và 53 phiếu chống.

Sự ủng hộ của quốc hội lưỡng viện đối với gói cứu trợ trên mở đường cho việc văn kiện này được trình lên Tổng thống Trump để ký ban hành thành luật.

Như vậy, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói cứu trợ mới COVID-19.

Gói kích thích nền kinh tế trên là một phần trong dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được nhận trợ cấp.

Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp liên bang với mức trợ cấp 300 USD/người/ tuần; cấp hơn 284 tỷ USD tiền cho vay đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và nhân công; chi 69 tỷ USD cho quỹ phân phối và xét nghiệm vaccine và chi 82 tỷ USD tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học...

Hạ viện Mỹ chặn gói tài chính giảm thiểu tác động Covid-19 mới của ông Trump Hạ viện Mỹ chặn gói tài chính giảm thiểu tác động Covid-19 mới của ông Trump
Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD
In bài viết

Truyền hình