Ngay từ đầu tháng 8, các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi, tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 1 năm. Thậm chí, có ngân hàng đẩy lãi suất này lên mức tối đa 10,2%/ năm.
Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay từ tháng 8/2019 Giá vàng hôm nay 2/8: Fed hạ lãi suất, giá vàng giảm mạnh FED lần đầu hạ lãi suất sau 10 năm, thị trường phản ứng thế nào?

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao nhất 8,5%

Vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo điều chỉnh lãi suất cao nhất của ngân hàng lên mức 8,2%/năm, áp dụng với tất cả khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng. Ở kỳ hạn 12 tháng, nhà băng này cũng tăng mức lãi suất lên 8,1%/năm.

Trước đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) cũng công bố biểu lãi suất mới, áp dụng từ ngày 12/8. Theo đó, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại quầy là 8%/năm, áp dụng với kỳ hạn 36 tháng. Tỷ lệ này tăng 0,3 % so với trước.

Cũng góp mặt trong đợt tăng lãi suất lần này là hai "ông lớn" Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam
Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao nhất lên tới 8,5% mỗi năm. Ảnh minh hoạ.

Cả hai nhà băng này đều niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng ở mức 7%/năm, tăng 0,1-0,2 điểm % so với trước đó. Đây cũng là lần hiếm hoi mà những nhà băng lớn tăng lãi suất với các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân.

Tính rộng ra toàn thị trường, với kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất là Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) với 8,5%/năm. Mức lãi này cao hơn mặt bằng chung hệ thống khoảng 1-1,5 điểm %.

Ngoài ra, 4 ngân hàng khác niêm yết lãi kỳ hạn 12 tháng trên 8% gồm Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CBBank), Ngân hàng Quốc dân (NCB), SHB và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt (VietcapitalBank).

Với nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước, ngoài Vietinbank và BIDV đã tăng lãi suất kỳ hạn này lên 7%, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vẫn giữ nguyên mức lãi 6,8%/năm.

Lãi suất dài hạn cao nhất 8,6%

Bên cạnh tăng lãi suất kỳ hạn 12 tháng, các kỳ hạn dài trên 18 tháng cũng được nhiều ngân hàng tăng trong tháng 8.

Lãi tiền gửi cao nhất hiện nay thuộc về VietcapitalBank với 8,6%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn 24 tháng trở lên.

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam
Lãi tiền gửi cao nhất hiện nay là 8,6%/năm thuộc về VietcapitalBank, áp dụng cho kỳ hạn trên 24 tháng. Ảnh minh hoạ.

Với mức kỳ hạn 18 tháng, đây cũng là ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất, đạt 8,5%/năm.

Cũng ở nhóm kỳ hạn 18 tháng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là ngân hàng lớn nhất đưa ra mức lãi suất 8,3%/năm. Tiếp đó là CBBank với mức lãi suất 8,2%/năm.

Với nhóm ngân hàng tư nhân cỡ lớn như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB)… mức lãi kỳ hạn dài chủ yếu dao động trong khoảng 7,4-7,8%/năm.

Các "ông lớn" BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank vẫn giữ mức lãi suất ở kỳ hạn này thấp nhất hệ thống, dao động trong khoảng 6,7-6,8%/năm.

Chứng chỉ tiền gửi lãi suất 10,2%/năm

VietcapitalBank vừa công bố phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh với lãi suất tối đa lên tới 10,2%/năm. Đây là mức lãi chứng chỉ tiền gửi cao nhất hiện nay đối với nhóm ngân hàng thương mại.

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam
Lãi suất chứng chỉ tiền gửi đang được ngân hàng đẩy cao để huy động vốn dài hạn. Ảnh minh hoa.

Chứng chỉ tiền gửi của nhà băng này có mệnh giá tối thiểu 10 triệu đồng với khách hàng cá nhân và 100 triệu đồng với khách hàng tổ chức. Mức lãi suất sẽ dao động từ 9,5%/năm; 9,8%/năm; 10%/năm; và tối đa 10,2%/năm với các kỳ hạn tương ứng 24 tháng; 36 tháng; 48 tháng; và 60 tháng.

Với loại chứng chỉ tiền gửi này, lãi suất sẽ được trả định kỳ 6 tháng, 12 tháng hoặc cuối kỳ. Ngoài ra, chủ sở hữu sẽ được chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi trong thời hạn phát hành.

Trước đó, đầu tháng 8, Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng đã phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng, với lãi suất 9,1%/năm.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á (VietABank) đã đưa ra mức lãi suất tương tự.

Trong khi đó, hầu hết ngân hàng trong hệ thống hiện phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất trên dưới 8%.

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng VietinBank mới nhất

Lãi suất ngân hàng VietinBank cao nhất là 7 %/năm, áp dụng cho kì hạn trên 36 tháng đối với sản phẩm tiết kiệm thông ...

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng Techcombank mới nhất

Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Techcombank hiện tại là 7%/năm áp dụng đối với kì hạn gửi từ 24 tháng trở lên ...

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất

BIDV đang triển khai chương trình "Khách hàng mới - Ưu đãi mới" đến hết ngày 30/9 áp dụng cho các khách hàng có tiền ...

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng ACB mới nhất

Mức lãi suất ngân hàng ACB cao nhất tại hình thức gửi tiết kiệm thường là 8%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ ...

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất

Trong tháng 7/2019, lãi suất ngân hàng Agribank được giữ nguyên ở tất cả các kì hạn so với mức công bố của các tháng ...

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng VPBank mới nhất

Trong tháng 7/2019, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại VPBank dao động từ 1% – 8,4% tùy theo từng kì hạn và sản phẩm.

nhieu ngan hang day lai suat len 10nam Lãi suất ngân hàng Vietcombank mới nhất

Mức lãi suất huy động tại Vietcombank là 6,8%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên. Trong khi đó, đối với hai đồng ngoại tệ là ...

In bài viết

Truyền hình