Hôm nay (11/4) tại trường Đại học Luật Hà Nội, đoàn lưu học sinh Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại trường.
Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên
Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào thường diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay, Nhân dân Lào thường tập trung ở các đền, chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc và có nhiều may mắn.

Nhiều nét độc đáo trong lễ đón Tết Bunpimay 2021 của lưu học sinh Lào
Sinh viên Lào tại Đại học Luật Hà Nội đón Tết Bunpimay Lào 2021.

Tham dự buổi lễ mừng năm mới, về phía nhà trường có thầy Lê Định Nghị, phó hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Thị Vân Anh – phó trưởng phòng Đào tạo sau Đại học, cùng toàn thể các bạn lưu học sinh Lào đang theo học tại trường.

Trong không khí vui tươi của ngày Tết, thầy Lê Định Nghị - phó hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng các lưu học sinh nước CHDCND Lào đang học tập tại Nhà trường nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2564 (theo Phật lịch), chúc các em một năm mới nhiều niềm vui và đạt thành kết quả cao trong học tập, rèn luyện, góp sức mình xây dựng nước CHDCND Lào ngày một giàu mạnh, cũng như tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào.

Nhiều nét độc đáo trong lễ đón Tết Bunpimay 2021 của lưu học sinh Lào

Phát biểu tại buổi lễ, bạn Soukthida Xayyathamma – Đoàn trưởng Lưu học sinh Lào bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu nhà trường đã luôn quan tâm chăm sóc đời sống sinh hoạt của các sinh viên Lào. “dù ở xa bố mẹ và người thân, em vẫn cảm thấy ấm áp và HaUI như là ngôi nhà thứ hai của mình. Chúng em nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè người Lào, người Việt Nam. “ - bạn Soukthida Xayyathamma chia sẻ.

Sau phần lễ, mọi người cùng nhau hòa chung trong điệu múa Lăm vông, thưởng thức các nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên, học viên Lào hòa nhập hơn với môi trường học tập mới, cuộc sống mới, cũng là dịp để các bạn sinh viên Việt Nam tìm hiểu về văn hóa và phong tục nước bạn Lào, cùng nhau vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt- Lào.

Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên Hơn 250 lưu học sinh Lào đón Tết Bunpimay 2021 tại Thái Nguyên
Ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay - Lào năm 2021. Đây là hoạt động không chỉ giúp các em lưu học sinh Lào được đón Tết cổ truyền ý nghĩa khi xa nhà mà còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.
Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương Hơn 200 lưu học sinh Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay tại trường Đại học Hùng Vương
Ngày 10/4/2021, tại TP Việt Trì, Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 200 lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ tinh thần học tập cho các em LHS Lào; đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến các bạn sinh viên và người dân Việt Nam.
DAFO thăm và chúc Tết Bunpimay Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng DAFO thăm và chúc Tết Bunpimay Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng
Sáng ngày 7/4/2021, ông Nguyễn Ngọc Bình – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng (DAFO) và các cán bộ của DAFO đã đến thăm, chúc Tết Tổng Lãnh sự quán nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (năm thứ 2564 Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào..

In bài viết

Truyền hình