Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
16:14 | 29/09/2022 GMT+7

Nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau đại dịch

aa
Sáng 29/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á (VAFA); Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV); Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã tổ chức buổi tọa đàm quốc tế với nội dung “Thanh niên và các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19”.
IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Italia Phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Italia

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 200 sinh viên các nước ASEAN đang theo học tại trường Đại học KHXH&NV ĐHQG HCMC.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Agustaviano Sofjan - Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Với cương vị là Chủ tịch ASEAN vào năm 2023, một trong những mục tiêu đặt ra của Indonesia là tăng cường và thúc đẩy vai trò, trách nhiệm công dân ASEAN, đặc biệt là các công dân trẻ, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Phát huy vai trò của thanh niên Việt Nam và ASEAN trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau đại dịch
Cái đại biểu tham dự tọa đàm quốc tế: “Thanh niên và các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã lắng nghe kết quả nghiên cứu liên ngành và tham vấn chính sách về thực trạng thanh niên miền Nam Việt Nam tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch, các rào cản mà người trẻ Việt Nam đang phải vượt qua để hội nhập nhiều hơn ra thế giới từ cánh cửa ASEAN.

Có hơn 82% người trẻ ở miền Nam Việt Nam tự nguyện tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch nhưng hầu hết họ mới chỉ được đào tạo nhiều về lý thuyết và thiếu nhiều kỹ năng làm việc với các nhóm đối tượng yếu thế. Thực tế đó cho thấy nhu cầu rất cao về các khóa đào tạo kỹ năng cho người trẻ làm công tác xã hội. Các tham luận cũng gợi mở một số kinh nghiệm hay của các nước trong khu vực mà Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng trong việc nâng cao vai trò của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

“Đây là một cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu khoa học về công tác xã hội và hội nhập thanh niên khu vực. Chúng tôi kỳ vọng sau buổi toạ đàm này, các em không chỉ hiểu thêm về yếu tố cần và đủ để chuyển mình ra thế giới, mà còn góp phần vào tiến trình phát triển chung của khu vực trước cuộc khủng hoảng kinh tế và khí hậu đang có chiều hướng phức tạp hơn” - PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM chia sẻ.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), đại dịch COVID-19 đã làm người trẻ trên toàn thế giới phải đối mặt với những thách thức nhưng cũng tạo cơ hội khai thác khả năng sáng tạo, đổi mới và cam kết giải quyết các vấn đề mới nổi một cách toàn diện và hiệu quả. Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy Việt Nam ghi nhận 20,4 triệu thanh thiếu niên từ 10-24 tuổi, chiếm 21% tổng dân số. Đây là cơ hội tuyệt vời để người trẻ Việt Nam có vai trò mạnh mẽ và quan trọng hơn trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững ở Việt Nam, ASEAN và toàn thế giới.

Cũng tại buổi tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác giữa Trường USSH thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh với ActionAid và AFV”. Theo thỏa thuận hợp tác, các bên xác định là đối tác tin cậy trong các hoạt động đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực; các hoạt động nghiên cứu và tổ chức hội thảo về: Thanh niên và mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bình đẳng giới, nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ công có chất lượng và nhạy cảm giới.

Để khuyến khích thanh thiếu niên chủ động, sáng tạo hơn nữa trong các phong trào, sáng kiến sinh viên về phát triển bền vững, các bên thống nhất thành lập Quỹ “Giải thưởng Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững” dành tặng các sáng kiến cá nhân hoặc tập thể sinh viên/thanh niên giải quyết các vấn đề cụ thể, như: Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là giải thưởng được tổ chức trên toàn quốc và bắt đầu tại Trường USSH thuộc ĐHQG TP Chí Minh.

Dự án hỗ trợ 13.902 thanh thiếu niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hậu Giang: Phát huy tốt vai trò đối ngoại nhân dân tại địa phương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hậu Giang: Phát huy tốt vai trò đối ngoại nhân dân tại địa phương
Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo Lào nêu bật tầm quan trọng của hợp tác giữa thanh niên hai nước Việt - Lào

Lãnh đạo Lào nêu bật tầm quan trọng của hợp tác giữa thanh niên hai nước Việt - Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 11/10, tại Văn phòng Trung ương Đảng NDCM Lào ở thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Bounthong Chithmany, Thường trực Ban Bí thư Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch nước Lào đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất dẫn đầu, đến chào xã giao.
Kỹ năng xanh cho thanh niên – chìa khoá cho chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Kỹ năng xanh cho thanh niên – chìa khoá cho chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Đến năm 2030, chuyển đổi xanh sẽ mang lại 8,4 triệu việc làm mới cho thanh niên. Để có thể làm chủ tương lai của mình và đóng góp cho nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam, thanh niên cần được trang bị kỹ năng xanh.
Lần đầu tiên tổ chức tương tác, thảo luận trên nền tảng số

Lần đầu tiên tổ chức tương tác, thảo luận trên nền tảng số

Đại biểu dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023 có thể trao đổi, thảo luận mọi lúc, mọi nơi trên nền tảng số thay vì tập trung trong không gian kín như trước đây. Ông Nguyễn Thái An, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về Đại hội ngày 20/9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Mong muốn Siemens hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực

Mong muốn Siemens hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực

Chiều 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roland Busch, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Siemens (Cộng hòa Liên bang Đức) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Công ty môi giới bán lẻ lớn nhất thế giới Exness được vinh danh là Nơi làm việc Tốt nhất năm 2024

Công ty môi giới bán lẻ lớn nhất thế giới Exness được vinh danh là Nơi làm việc Tốt nhất năm 2024

Exness – công ty môi giới bán lẻ (retail broker) lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, đã được vinh danh với chứng chỉ Best Place to Work (tạm dịch Nơi làm việc Tốt nhất) năm 2024 nhờ môi trường làm việc xuất sắc và mức độ hài lòng cao của nhân viên. Sự công nhận toàn cầu này là một thành tựu nổi bật sau ba năm liên tiếp đạt được chứng chỉ tại Síp, từ năm 2021 đến năm 2023.
Lifeline Cleaning triển khai chương trình khử trùng miễn phí cho các  trường Lighthouse ở Singapore

Lifeline Cleaning triển khai chương trình khử trùng miễn phí cho các trường Lighthouse ở Singapore

Lifeline Cleaning – doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh thương mại ở Singapore, sẽ cung cấp dịch vụ khử trùng miễn phí cho các trường học Lighthouse School Toa Payoh để cung cấp cho học sinh một môi trường học tập an toàn và vệ sinh, nơi các em có thể phát triển một cách lành mạnh.
Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 con rồng nhỏ châu Á chuẩn bị cất cánh

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 con rồng nhỏ châu Á chuẩn bị cất cánh

Nhật báo South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) ngày 21/2 đăng bài nhận định của Janet Pau, Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp châu Á, trong đó đánh giá Việt Nam, Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan là những “Con rồng nhỏ châu Á đang chuẩn bị cất cánh”.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 ...
Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Nhật Bản đối với ngành y tế Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Nhật Bản đối với ngành y tế Việt Nam

Ngày 1/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho TS Shobayashi Tokuaki, chuyên gia cố vấn chính sách y tế ...
4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

Ngày 1/3, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã vinh danh bốn quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2023 – 2024 Việt Nam.
Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang (Khánh Hòa), tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp trở lại khi mỗi ngày đón hàng chục ghe thuyền khai thác xa bờ cập bến tôm cá đầy khoang. Những chuyến “lộc biển” đầu xuân này đánh dấu khởi đầu hanh thông của ngư dân vùng biển.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Phiên bản di động