Sáng 29/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á (VAFA); Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV); Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã tổ chức buổi tọa đàm quốc tế với nội dung “Thanh niên và các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19”.
IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Italia Phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Italia

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 200 sinh viên các nước ASEAN đang theo học tại trường Đại học KHXH&NV ĐHQG HCMC.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Agustaviano Sofjan - Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Với cương vị là Chủ tịch ASEAN vào năm 2023, một trong những mục tiêu đặt ra của Indonesia là tăng cường và thúc đẩy vai trò, trách nhiệm công dân ASEAN, đặc biệt là các công dân trẻ, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Phát huy vai trò của thanh niên Việt Nam và ASEAN trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững sau đại dịch
Cái đại biểu tham dự tọa đàm quốc tế: “Thanh niên và các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã lắng nghe kết quả nghiên cứu liên ngành và tham vấn chính sách về thực trạng thanh niên miền Nam Việt Nam tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch, các rào cản mà người trẻ Việt Nam đang phải vượt qua để hội nhập nhiều hơn ra thế giới từ cánh cửa ASEAN.

Có hơn 82% người trẻ ở miền Nam Việt Nam tự nguyện tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch nhưng hầu hết họ mới chỉ được đào tạo nhiều về lý thuyết và thiếu nhiều kỹ năng làm việc với các nhóm đối tượng yếu thế. Thực tế đó cho thấy nhu cầu rất cao về các khóa đào tạo kỹ năng cho người trẻ làm công tác xã hội. Các tham luận cũng gợi mở một số kinh nghiệm hay của các nước trong khu vực mà Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng trong việc nâng cao vai trò của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

“Đây là một cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu khoa học về công tác xã hội và hội nhập thanh niên khu vực. Chúng tôi kỳ vọng sau buổi toạ đàm này, các em không chỉ hiểu thêm về yếu tố cần và đủ để chuyển mình ra thế giới, mà còn góp phần vào tiến trình phát triển chung của khu vực trước cuộc khủng hoảng kinh tế và khí hậu đang có chiều hướng phức tạp hơn” - PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM chia sẻ.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), đại dịch COVID-19 đã làm người trẻ trên toàn thế giới phải đối mặt với những thách thức nhưng cũng tạo cơ hội khai thác khả năng sáng tạo, đổi mới và cam kết giải quyết các vấn đề mới nổi một cách toàn diện và hiệu quả. Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy Việt Nam ghi nhận 20,4 triệu thanh thiếu niên từ 10-24 tuổi, chiếm 21% tổng dân số. Đây là cơ hội tuyệt vời để người trẻ Việt Nam có vai trò mạnh mẽ và quan trọng hơn trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững ở Việt Nam, ASEAN và toàn thế giới.

Cũng tại buổi tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác giữa Trường USSH thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh với ActionAid và AFV”. Theo thỏa thuận hợp tác, các bên xác định là đối tác tin cậy trong các hoạt động đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực; các hoạt động nghiên cứu và tổ chức hội thảo về: Thanh niên và mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bình đẳng giới, nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ công có chất lượng và nhạy cảm giới.

Để khuyến khích thanh thiếu niên chủ động, sáng tạo hơn nữa trong các phong trào, sáng kiến sinh viên về phát triển bền vững, các bên thống nhất thành lập Quỹ “Giải thưởng Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững” dành tặng các sáng kiến cá nhân hoặc tập thể sinh viên/thanh niên giải quyết các vấn đề cụ thể, như: Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là giải thưởng được tổ chức trên toàn quốc và bắt đầu tại Trường USSH thuộc ĐHQG TP Chí Minh.

Dự án hỗ trợ 13.902 thanh thiếu niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hậu Giang: Phát huy tốt vai trò đối ngoại nhân dân tại địa phương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hậu Giang: Phát huy tốt vai trò đối ngoại nhân dân tại địa phương
Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối quan trọng giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc
In bài viết

Truyền hình