Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và các đơn vị tại hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn tổ chức họp tham vấn “Khung quản lý xuyên biên giới giữa hai Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Hin Nam No” và thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào.
Đoàn Hiệp hội Du lịch một số quốc gia Đông Nam Á khảo sát du lịch tại TP Cần Thơ Đoàn Hiệp hội Du lịch một số quốc gia Đông Nam Á khảo sát du lịch tại TP Cần Thơ
Lâm Đồng: Kiểm soát hoạt động du lịch mạo hiểm tự phát Lâm Đồng: Kiểm soát hoạt động du lịch mạo hiểm tự phát

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hin Nam No thuộc huyện Bualapha, tỉnh Khammouane, miền Trung nước Lào. Là một quần thể núi đá vôi lớn, với tổng diện tích hơn 82 nghìn Ha, Khu bảo tồn Hin Nam No là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật bao gồm 40 loài động vật có vú, hơn 200 loài chim, 25 loài dơi, 46 loài lưỡng cư và bò sát, hơn 100 loài cá và hơn 520 loài thực vật.

IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hin Nam No thuộc huyện Bualapha, tỉnh Khammouane, miền Trung nước Lào - (Ảnh:: tapchilaoviet.com)

Nổi bật trong đó là các loài quý hiếm như Chà vá chân đỏ và Voọc đen má trắng, mang Vũ Quang, Dơi quạ, dơi đốm hoa, dơi io, hồng hoàng, khướu đá mun. Ngoài ra, khu bảo tồn Hin Namno cũng có tiềm năng lớn về du lịch tự nhiên với hệ thống hang động đá vôi đẹp bao gồm hang Nangen, động Vua, hang Trời, động Konglor và động Xebangpha.

IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Du khách chuẩn bị khám phá hang động tại khu bảo tồn thiên nhiên Hin Nam No (Lào) - (Ảnh:: tapchilaoviet.com)

Với Phong Nha – Kẻ Bàng, là một Vườn quốc gia của Việt Nam rộng hơn 123,000 ha, nằm tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam. Nơi đây đặc trưng với các kiến tạo đá vôi dày đặc, hơn 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới.

IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Phong Nha – Kẻ Bàng với hơn 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới - (Ảnh: Quang Minh/thoidai.com.vn).

Đặc biệt, Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã được UNESCO 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (WHS) bởi những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu về địa chất, địa mạo (2003) và đa dạng sinh học (2015).

Hin Nam No và Phong Nha – Kẻ Bàng là hai khu vực có vị trí liền kề nhau, tiếp giáp bởi hệ thống núi đá vôi trên tuyến biên giới của hai nước Việt – Lào vì vậy việc có cơ chế quản lý chung hai Vườn Quốc Gia là rất cần thiết nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong tuần tra bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển sinh kế, phát triển du lịch cho cả hai bên.

IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Du khách khám phá hang động tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. (Ảnh: Quang Minh/thoidai.com.vn).

Bà Kamonrat Chayamarit – Đại điện UNESCO tại hai quốc gia Thái Lan và Lào chia sẻ: Trong khuôn quá trình xây dựng hồ sơ, nhận thấy đây là một phần mở rộng xuyên biên giới, hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới sẽ cần có một Khung Quản lý Xuyên biên giới (TBMF) do IUCN xây dựng, qua đó hai vườn quốc gia có thể thông tin liên lạc, điều phối và hợp tác để đảm bảo bảo vệ hiệu quả các Giá trị Nổi bật Toàn cầu (OUV) của cả hai khu.

IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Những kiệt tác của thiên nhiên tại Phong Nha - Kẻ Bàng - (Ảnh: Quang Minh/thoidai.com.vn).

Với lợi thế tương đồng về tài nguyên du lịch, thuận lợi về vị trí địa lý giữa 2 Vườn quốc gia, 2 tỉnh Khăm Muộn (Lào) và Quảng Bình (Việt Nam), việc liên kết, hợp tác để hình thành các sản phẩm du lịch chung, hỗ trợ quảng bá lẫn nhau để thu hút khách du lịch giữa 2 tỉnh và khách quốc tế đặc biệt là khách du lịch đến từ các thị trường có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày như Châu Âu, Bắc Mỹ là yêu cầu tất yếu.

IUCN thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch hang động giữa Việt Nam và Lào
Động Sebangphai (Khăm Muộn – Lào) có nét tương đồng với hệ thống hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng. (Ảnh:: tapchilaoviet.com)

Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Nam No đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề cử thành Di sản thiên nhiên thế giới lên UNESCO, thông qua việc trở thành phần mở rộng xuyên biên giới của Khu Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Nếu đề cử thành công, đây sẽ là Khu Di sản Thiên nhiên Thế giới đầu tiên của Lào, khi kết hợp với Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ có tổng diện tích 217.000 ha, hình thành một trong những khu bảo tồn vùng Karst (đá vôi) rộng lớn nhất thế giới.

Phong Nha - Kẻ Bàng có thể tiếp cận đến 500 triệu người xem trên toàn cầu qua phim mới của BBC Phong Nha - Kẻ Bàng có thể tiếp cận đến 500 triệu người xem trên toàn cầu qua phim mới của BBC
Tuần lễ Văn hóa - Chợ tình Phong lưu tại Cao Bằng Tuần lễ Văn hóa - Chợ tình Phong lưu tại Cao Bằng
In bài viết

Truyền hình