Ngày 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro tới chào xã giao và bàn thảo các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.
Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Singapore tăng cường quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Singapore tăng cường quan hệ hợp tác
Tỉnh Bắc Ninh phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào Tỉnh Bắc Ninh phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào
Phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Italia
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro (Ảnh: VGP/Gia Huy).

Tại buổi tiếp, Đại sứ Antonio Alessandro đánh giá cao sự hỗ trợ của Hà Nội đối với các hoạt động của Đại sứ quán Italia trên địa bàn Thủ đô thời gian qua.

Trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam – Italia không ngừng phát triển, sự hợp tác của Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào nỗ lực thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước, trong đó các hợp tác về văn hóa, giáo dục, kinh tế, thương mại đã liên tiếp được củng cố.

Đại sứ khẳng định, Italia mong muốn đóng góp vào sự phát triển đa dạng văn hóa của Thủ đô. Những hoạt động giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế song hành cũng góp phần tăng sức hút của Thủ đô Hà Nội và Rome, quảng bá văn hóa của Italia và Việt Nam. Trên cơ sở đó, Đại sứ Antonio Alessandro mong muốn, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán Italia trong các hoạt động giao lưu, hợp tác; đồng thời đề cập tới ý tưởng thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các bảo tàng của Hà Nội và Rome.

Đặc biệt, năm 2023 là thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Italia dự kiến sẽ tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật nhằm quảng bá hình ảnh, thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân Italia và Việt Nam.

Đại sứ Antonio Alessandro hy vọng, quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Italia, cũng như quan hệ giữa doanh nghiệp Italia với Hà Nội sẽ được mở rộng trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã có một số sáng kiến phát triển văn hoá giữa Việt Nam và Italia thông qua các hoạt động văn hoá được tổ chức tại Hà Nội. Đó là các hoạt động triển lãm tranh, tổ chức festival phim và một số hoạt động biểu diễn như múa đương đại và một số hoạt động triển lãm khác tại Hà Nội.

Theo Đại sứ, các sáng kiến về văn hoá do Đại sứ quán Italia tổ chức đã được Thành phố rất ủng hộ. Đại sứ Italia cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của các cơ quan của Thành phố trong các hoạt động văn hoá được tổ chức trong tương lai.

"Italia sẵn sàng đóng góp vào sự đa dạng của văn hoá Hà Nội và cho biết Thành phố có thể đề xuất các mong muốn nhằm tiếp tục thúc đẩy văn hoá của hai bên", Đại sứ cho biết và nêu đề xuất xây dựng kết nghĩa giữa Bảo tàng Hà Nội và Bảo tàng Roma.

Liên quan đến việc đào tạo tiếng Italia tại Việt Nam, tại Đại học Hà Nội trong 20 năm qua đã đào tạo rất nhiều sinh viên chuyên ngành tiếng Italia. Đại sứ quán mong muốn tiếp tục được thúc đẩy đào tạo sinh viên chuyên ngành này tại Việt Nam. Đến nay cũng ngày càng có nhiều sinh viên người Italia sang Hà Nội học tập. Đại sứ quán cũng đang thúc đẩy vấn đề này để tạo mối quan hệ đào tạo có lợi cho hai bên.

Về lĩnh vực đào tạo, Đại sứ chia sẻ Italia chia sẻ thời gian qua đã hợp tác với một số trường Đại học về đào tạo lĩnh vực công nghệ, vì vậy Đại sứ quán mong muốn thúc đẩy việc này để tăng cường giao lưu, thúc đẩy nội dung này nhiều hơn nhằm xây dựng Hà Nội là Thành phố thông minh, hiện đại.

Nhất trí với đề xuất từ Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh kỳ vọng, hai thủ đô tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau để đưa hợp tác lên tầm cao mới. Bên cạnh các lĩnh vực liên quan tới công nghệ, Hà Nội mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa, bảo tồn di sản, giáo dục, bảo tàng...

Về các đề xuất cụ thể của Đại sứ, Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ giao đầu mối triển khai, phối hợp và tạo điều kiện để Đại sứ quán Italia tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) với các địa phương Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) với các địa phương Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác giữa Bangkok, Thái Lan với các địa phương của Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa Bangkok, Thái Lan với các địa phương của Việt Nam
In bài viết

Truyền hình