Tình trạng phân biệt đối xử đối với những người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) ở Indonesia ngày càng trở nên gay gắt, khi họ bị cấm xin việc khi muốn ứng tuyển vào một số bộ ngành.
nhieu cong dan indonesia bi cam xin viec vi la nguoi chuyen gioi Chàng trai chuyển giới bán gỏi nói 4 thứ tiếng: 'Em thành công nhờ được mọi người yêu mến'
nhieu cong dan indonesia bi cam xin viec vi la nguoi chuyen gioi Người chuyển giới Châu Á đánh cược mạng sống với thuốc ngoài "chợ đen" và tự phẫu thuật
nhieu cong dan indonesia bi cam xin viec vi la nguoi chuyen gioi Người chuyển giới bị xem là "nỗi xấu hổ" ở Trung Quốc
nhieu cong dan indonesia bi cam xin viec vi la nguoi chuyen gioi
Người Indonesia tập trung tại một hội chợ việc làm ở Surabaya hôm 10/9 (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn AFP, Giám đốc Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Indonesia (Omigatorman) Ninik Rahayu đã dẫn một báo cáo điều tra cáo buộc Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và Văn phòng Tổng chưởng lý (AGO) Indonesia có hành vi phân biệt đối xử đối với các ứng viên xin việc tại các cơ quan này.

Bộ Quốc phòng cấm phụ nữ mang thai xin việc, trong khi AGO và Bộ Thương mại cấm người chuyển giới. Thậm chí, các cơ quan trên còn đưa ra tuyên bố "gây tổn thương" là "chỉ tuyển những người bình thường" - bà Rahayu cho hay.

Trang web của AGO ghi rõ ứng viên xin việc "không được bị mù màu, không có khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần, kể cả những người bị rối loạn định hướng tình dục (chuyển giới) hoặc LGBT (tên viết tắt của Cộng đồng người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái, và hoán tính).

Nhận xét về quy định của các cơ quan trên, bà Rahayu nhấn mạnh: Việc cấm người chuyển giới đi xin việc là hành động không thể chấp nhận được và vi phạm nhân quyền, thể hiện sự "độc đoán và phân biệt đối xử".

Báo cáo được Omigatorman đưa ra trong bối cảnh Indonesia đang có khoảng 200.000 vị trí trong các cơ quan chính phủ công vụ, trong khi số đơn đăng ký lên tới hàng triệu người.

Giám đốc điều hành Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Indonesia Usman Hamid lên án quy định của các bộ ngành Indonesia nói trên, đồng thời cho rằng đây là "chính sách dựa trên sự ghét bỏ", kêu gọi các bộ bỏ quy định này.

In bài viết

Truyền hình