Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:07 | 16/08/2019 GMT+7

Người chuyển giới bị xem là "nỗi xấu hổ" ở Trung Quốc

aa
Cộng đồng LGBT vẫn bị kỳ thị trong xã hội Trung Quốc dù quan hệ đồng giới được hợp pháp hóa từ năm 1997, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh tâm thần vào năm 2001.
Bernardo Ribeiro và hành trình trở thành người chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi nam vương tại Brazil 10 mỹ nhân chuyển giới đẹp nhất Thái Lan Những cuộc tình trái ngang của mỹ nhân chuyển giới kế vị Hương Giang Idol

Zing.vn trích dịch bài viết trên South China Morning Post nói về cuộc đời của Chao Xiaomi - một trong những người chuyển giới công khai hiếm hoi ở Trung Quốc.

“Vì sao sinh ra là một người đàn ông lại khiến bạn bất hạnh?”

Suy nghĩ một lúc, Chao Xiaomi trả lời: “Bởi vì để sống như một người đàn ông có nghĩa tôi phải uống nhiều rượu hơn, mạnh mẽ hơn, có bạn gái, chơi bóng bầu dục… tất cả những thứ được cho là nam tính”.

Ở một đất nước mà vấn đề chuyển giới bị xem là nghịch lý như Trung Quốc, những người muốn đi tìm lại giới tính thật thường sống thu mình trong vỏ ốc. Họ ngại lên tiếng, ngại đấu tranh cho chính bản thân.

Tuy nhiên, Chao, một người chuyển giới nữ (từ nam sang nữ), không muốn sống theo cách đó. Cô là người hiếm hoi dám tháo lớp vỏ xuống để công khai sống với con người thật của mình.

“Tôi thích được gọi là ‘cô’”, Chao đề nghị trước cuộc nói chuyện.

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc
Chao Xiaomi sinh ra ở phía bắc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, là một trong những người chuyển giới hiếm hoi dám công khai giới tính thật ở đất nước tỷ dân.

Gia đình quay lưng, xã hội chối bỏ

40 năm trước, Chao Xiaomi (Xiaomi có nghĩa là hạt gạo nhỏ) được sinh ra ở phía bắc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Dù trong giấy khai sinh Chao mang giới tính nam, cô đã sớm nhận ra mình chẳng hề có điểm chung với những đứa con trai khác.

Xấu hổ vì con luôn cư xử nhẹ nhàng, yếu đuối, cha mẹ Chao ép cô chơi với bạn nam và tham gia các lớp bóng đá, bóng rổ.

Đến tuổi học đại học, Chao bị cha mẹ ép học Công nghệ thông tin. Không có hứng thú với ngành học này, năm 2016, cô bỏ nhà đến Thượng Hải và bắt đầu làm việc tại công ty linh kiện điện tử. Ba năm sau, cô chuyển đến Bắc Kinh.

“Lúc đó tôi 25 tuổi và nghĩ đã đến lúc phải là chính mình. Sau khi đến thủ đô, tôi cuối cùng cũng có can đảm để mặc quần áo phụ nữ”, cô nói.

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc
Ở tuổi 25, Chao quyết định tìm lại giới tính thật của mình.

Dù quan hệ đồng giới được hợp pháp hóa từ năm 1997 và đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh tâm thần vào năm 2001, cộng đồng LGBT vẫn chịu sự phân biệt đối xử trong xã hội Trung Quốc.

Tháng 3/2019, Trung Quốc thông qua năm khuyến nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về quyền của cộng đồng LGBT.

Dù đây được coi là bước tiến đáng kể, Ying Xin, giám đốc điều hành của Trung tâm LGBT Bắc Kinh, vẫn tỏ ra nghi ngại.

“Việc thiếu sự hỗ trợ từ gia đình, trường học và nơi làm việc vẫn là một câu hỏi lớn. Những người chuyển giới thường phải vật lộn với các vấn đề về sức khỏe tâm thần”, bà Ying nói.

Trung tâm không có số liệu thống kê về số người chuyển giới ở Trung Quốc và cũng không có ước tính chính thức nào. Nhưng một báo cáo năm 2014 của Asia Catalyst, một tổ chức phi chính phủ nhằm thúc đẩy quyền của các cộng đồng bị thiệt thòi, ước tính có khoảng 4 triệu người chuyển giới tại đất nước tỷ dân.

Hành trình bước ra ánh sáng

Chao nói rằng có những ngày cô cảm thấy cơ thể mình bất ổn. Tuy nhiên, Chao không muốn trải qua thêm bất kỳ cuộc phẫu thuật nào nữa và cũng không nuôi hy vọng có con.

“Tôi đã thử trị liệu trong một thời gian, nhưng các bác sĩ không hiểu tôi. Nó chỉ lãng phí tiền của mà thôi”, Chao nói.

Chao từng nhiều lần bị bắt nạt, bêu xấu ở chốn công cộng. Cô nhớ một lần bị bảo vệ của một trung tâm mua sắm giữ lại vì sử dụng nhà vệ sinh nữ.

Không buồn hay tủi, cô chỉ thấy tiếc cho chính những người từng kỳ thị mình.

“Họ không biết gì hơn thế. Và theo tôi, đó chẳng còn là vấn đề của họ mà là vấn đề của cả đất nước này. Chúng ta thiếu giáo dục về các vấn đề LGBT”, cô cho biết.

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc
Nhà vệ sinh dành cho mọi giới tại một quán cà phê ở Bắc Kinh.

Ước mơ lớn nhất của Chao là thành lập một hiệp hội với mục tiêu giáo dục cộng đồng về vấn đề chuyển giới và giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống cô bước ra ánh sáng.

"Ở các thành phố lớn, mọi người cởi mở hơn khi nói đến người chuyển giới. Vì vậy, tôi muốn tiếp cận các khu vực nhỏ, hẻo lánh trước", người phụ nữ ngoài 40 tuổi nói.

Mối quan hệ của Chao với gia đình vẫn căng thẳng.

Mỗi chuyến thăm quê vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm là một kí ức không mấy vui vẻ khi dần dà người thân, họ hàng quay lưng, làm ngơ với cô.

Nhiều Chao thấy mình bất lực. Cô phải cố giấu giếm bản thân trong chiếc quần jean và áo hoodie thùng thình. Nhưng có hai điều cô không muốn từ bỏ: gia đình và hy vọng được thừa nhận.

Chao đang ấp ủ một kế hoạch lớn. Cô dự định đưa cha mẹ đến Bắc Kinh và thuyết phục họ chấp nhận con người thật của cô.

"Nếu không thành công, tất nhiên tôi sẽ rất thất vọng. Nhưng tôi đã nhận ra rằng làm cho cộng đồng hạnh phúc cuối cùng vẫn quan trọng hơn là làm cho gia đình tôi hạnh phúc", Chao nói.

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc 10 mỹ nhân chuyển giới đẹp nhất Thái Lan

Dưới đây là danh sách 10 mỹ nhân chuyển giới xinh đẹp nhất "xứ sở chùa Vàng" được bình chọn dựa trên các yếu tố như: Ngoại ...

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc Câu chuyện cảm động đằng sau cô nàng chuyển giới khuyết tật hạnh phúc

Một người khuyết tật bẩm sinh được sinh ra dưới hình hài của người đàn ông, nhưng mang trong mình tâm hồn phụ nữ đã ...

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc Những cuộc tình trái ngang của mỹ nhân chuyển giới kế vị Hương Giang Idol

Nhắc về chuyện tình cảm, Đỗ Nhật Hà (người kế nhiệm Hương Giang dự thi Hoa hậu Chuyển giới quốc tế) kể, năm học lớp ...

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc Đỗ Nhật Hà: Bạn trai sốc và chia tay khi biết tôi là người chuyển giới

Trong chương trình Come out tập 29, quán quân The Tiffany Việt Nam Đỗ Nhật Hà đã có những chia sẻ bất ngờ về hành ...

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc "Dở khóc dở cười" chuyện người đẹp chuyển giới trong kì khám nghĩa vụ quân sự ở Thái Lan

Cứ vào đầu tháng 4 hàng năm, khi Thái Lan tiến hành tuyển nghĩa vụ quân sự là cộng đồng quốc tế lại một lần ...

nguoi chuyen gioi bi xem la noi xau ho o trung quoc Người chuyển giới ở Nhật Bản, họ muốn được coi là những người bệnh!

Lý do đằng sau điều tưởng chừng khó tin và ngược đời này là quy chuẩn pháp luật và xã hội khắt khe đối với ...


Huệ Lâm/Zing
Nguồn: news.zing.vn

Tin bài liên quan

Người chuyển giới Châu Á đánh cược mạng sống với thuốc ngoài "chợ đen" và tự phẫu thuật

Người chuyển giới Châu Á đánh cược mạng sống với thuốc ngoài "chợ đen" và tự phẫu thuật

Bị xem là những “công dân hạng hai”, “bệnh nhân tâm thần” – nhưng những điều đó chưa là gì với những người chuyển giới tại châu Á. Bi kịch nhất là, họ phải tự phẫu thuật cho chính mình và sống chung với những loại thuốc hormone mua từ "chợ đen".  
Bernardo Ribeiro và hành trình trở thành người chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi nam vương tại Brazil

Bernardo Ribeiro và hành trình trở thành người chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi nam vương tại Brazil

Tuy không đạt được thành tích cao trong cuộc thi nam vương tại Brazil, nhưng tất cả những dấu ấn mà Bernardo Ribeiro để lại đã giúp anh trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và dư luận trong suốt nhiều ngày qua.
10 mỹ nhân chuyển giới đẹp nhất Thái Lan

10 mỹ nhân chuyển giới đẹp nhất Thái Lan

Dưới đây là danh sách 10 mỹ nhân chuyển giới xinh đẹp nhất "xứ sở chùa Vàng" được bình chọn dựa trên các yếu tố như: Ngoại hình, chỉ số truyền thông hay lượng theo dõi trên các mạng xã hội…

Các tin bài khác

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Theo báo điện tử Journal du Net (JDN) của Pháp, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến “vừa túi tiền” bậc nhất toàn cầu, đặc biệt hấp dẫn với người châu Âu tìm kiếm nơi sinh sống hoặc du lịch dài ngày.
Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt du khách đã hành hương, du Xuân về với Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới Bính Ngọ, cho thấy sức hút mạnh mẽ của một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc ngay từ những ngày đầu khai hội.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động