Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang thông báo kế hoạch tuyển thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản với nhiều đãi ngộ hấp dẫn.
Tăng cường cơ hội cho lao động nữ dân tộc thiểu số Tăng cường cơ hội cho lao động nữ dân tộc thiểu số
Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản

Theo đó, người lao động được miễn phí toàn bộ chi phí khóa đào tạo tiếng Nhật từ 8 đến 11 tháng tại Việt Nam, chi phí khám sức khỏe, lệ phí thi chứng chỉ N4 tiếng Nhật, lệ phí xin cấp visa và tiền vé máy bay.

Trong thời gian thực tập tại Nhật Bản, thực tập sinh được nhận trợ cấp đào tạo 60.000 yên/người trong thời gian 1 tháng sau khi nhập cảnh; được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ: tổ chức học tiếng Nhật miễn phí (để đảm bảo sau 01 năm thi đạt trình độ N3 tiếng Nhật); đào tạo kỹ năng nghề để thi chuyển giai đoạn; kinh phí đóng tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho thực tập sinh trong thời gian thực tập tại Nhật Bản.

Nhật Bản nới lỏng chính sách nhập cảnh đối với lao động Việt Nam. Ảnh minh họa:
Nhật Bản nới lỏng chính sách nhập cảnh đối với lao động Việt Nam từ cuối tháng 4/2022. Ảnh minh họa: Internet

Thực tập sinh được hưởng lương theo quy định của Luật lương tối thiểu của Nhật Bản và không thấp hơn người Nhật làm cùng vị trí, khoảng từ 175.000 yên/tháng trở lên (tương đương khoảng 35 triệu đồng/tháng). Mức lương trên tính trung bình cho 22 ngày làm việc/tháng, chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ, chưa khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm, ngoài ra mức lương trên sẽ thay đổi phụ thuộc vào lương tối thiểu của từng vùng.

Sau khi hoàn thành chương trình về nước, thực tập sinh được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước; được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ một khoản tiền để ổn định cuộc sống, cụ thể 200.000 Yên/người nếu hoàn thành chương trình thực tập 3 năm về nước đúng thời hạn.

Ngoài việc tuyển chọn thực tập sinh hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng đang tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 1/2022. Khi tham gia chương trình, người lao động được hưởng mức lương theo hợp đồng sau khi đã khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm và tiền nhà ở trong khoảng từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ).

Ngoài ra, Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (Tổ chức IM Japan) sẽ hỗ trợ người lao động các khoản như tiền học phí, tiền ký túc xá trong thời gian tham gia khóa đào tạo chính thức 4 tháng trước phái cử (với những lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tham gia thực tập kỹ thuật); tiền vé máy bay.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn, người lao động sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên đối với thực tập sinh hoàn thành 3 năm thực tập đến 1.000.000 yên đối với thực tập sinh hoàn thành 5 năm thực tập (tương đương từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng) để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí (khoảng 80 triệu đồng sau 3 năm thực tập).

Dù cơ hội việc làm nhiều, mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn song nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động đi Nhật Bản phản ánh trên báo chí, họ vẫn khó tuyển được người. Một trong những nguyên nhân được doanh nghiệp chỉ ra là do tâm lý người lao động và gia đình. Theo đó, người lao động vẫn lo lắng đại dịch chưa kết thúc, không muốn đi xa và có tâm lý làm việc gần nhà. Một số trường hợp muốn đi nhưng hoang mang vì thấy nhiều người hai năm chưa xuất cảnh được do vướng Covid-19. Lao động e ngại nếu dịch tái bùng phát, chính sách nhập cảnh của nước sở tại sẽ thay đổi.

Nguyên nhân khác là do đồng yên Nhật rớt giá cùng giá cả trong nước tăng nhanh, tổng lương quy đổi ra tiền Việt không còn cao như trước khiến người lao động ngần ngại và tính toán lại.

Nhật Bản vốn là thị trường chủ lực đối với xuất khẩu lao động Việt Nam. Thống kê sơ bộ, trước đại dịch, có hơn 200.000 thực tập sinh và khoảng 30.000 lao động kỹ thuật làm việc tại đây. Từ khi Covid-19 xuất hiện, việc đưa lao động bị gián đoạn. Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, 3 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 2.455 người. Trong đó, thị trường Nhật Bản dẫn đầu với 612 lao động.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ 0h ngày 29/4, người xuất cảnh từ Việt Nam, gồm cả thực tập sinh, lao động Việt Nam đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong 7 ngày như trước đây. Việc tiếp nhận trở lại lao động bình thường là cơ hội để có thêm nhiều lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Tiếp tục thí điểm đưa lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc Tiếp tục thí điểm đưa lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản qua các hoạt động giao lưu văn hóa Thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản qua các hoạt động giao lưu văn hóa
In bài viết

Truyền hình