Trong một nỗ lực nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng, chính phủ Nhật Bản hôm nay (1/4) ra mắt một cơ quan mới để giám sát các chính sách về trẻ em.
Chứng khoán Mỹ giảm sâu trước áp lực bán ra mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng và tài chính Chứng khoán Mỹ giảm sâu trước áp lực bán ra mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng và tài chính
Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên giảm điểm rất mạnh, trong khi đó giá dầu giảm sâu do nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ vẫn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt.
Thái Nguyên: trẻ em dân tộc thiểu số có thêm sách để đọc Thái Nguyên: trẻ em dân tộc thiểu số có thêm sách để đọc
Các em nhỏ người dân tộc thiểu số của Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Văn Lăng (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) sẽ có thêm sách để đọc từ món quà công trình thư viện “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” vừa được Chi đoàn 3 (Đoàn Thanh niên cơ quan Ban Tổ chức Trung ương) phối hợp Chi đoàn Ban Công tác thiếu nhi (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) trao tặng ngày 25/3/2023.

Theo đó, Cơ quan Trẻ em và Gia đình được thành lập dưới sự giám sát trực tiếp của Thủ tướng sẽ giải quyết nhiều thách thức, bao gồm tỷ lệ sinh thấp một cách đáng báo động, lạm dụng trẻ em và nghèo đói, với vai trò là “tháp điều khiển” trong việc soạn thảo các chính sách liên quan đến trẻ em.

nhat ban ra mat co quan giam sat chinh sach tre em nham chan da giam dan so hinh anh 1
Thủ tướng Kishida Fumio đến thăm một nhà trẻ tại tỉnh Okayama hồi tháng 2/2023. Ảnh: Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Ngoài ra, cơ quan mới còn có nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em khuyết tật và “người chăm sóc trẻ” hoặc trẻ em phải thường xuyên chăm sóc người thân trong gia đình.

Cơ quan này là cơ quan chính phủ đầu tiên được thành lập sau Cơ quan kỹ thuật số từ tháng 9/2021, trong đó tập hợp các bộ phận liên quan từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng như Văn phòng Nội các, kết hợp với nhân sự từ khu vực tư nhân và chính quyền địa phương. Cơ quan Trẻ em và Gia đình sẽ có tổng cộng khoảng 430 quan chức.

Sự ra mắt của cơ quan mới diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản vừa công bố số liệu cho thấy số trẻ sinh ra trong năm ngoái lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 kể từ khi bắt đầu thống kê vào năm 1899. Thủ tướng Kishida Fumio từng cảnh báo rằng Nhật Bản đang “trên bờ vực” mất đi chức năng xã hội trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm nhanh chóng.

Khoảng 4.800 tỷ yên (36 tỷ USD) đã được phân bổ cho cơ quan này trong năm tài chính 2023 bắt đầu từ tháng 4, nhưng các nhà phê bình cho rằng có thể số tiền này khó đảm bảo đủ ngân sách cho các chính sách trẻ em một cách ổn định.

Nhật Bản điều chỉnh chính sách cư trú nhằm thu hút nhân tài Nhật Bản điều chỉnh chính sách cư trú nhằm thu hút nhân tài
Việt Nam khẳng định trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách, chiến lược phát triển Việt Nam khẳng định trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách, chiến lược phát triển
https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/nhat-ban-ra-mat-co-quan-giam-sat-chinh-sach-tre-em-nham-chan-da-giam-dan-so-post1011122.vov
In bài viết

Truyền hình