Trang chủ Quốc tế
13:57 | 14/02/2021 GMT+7

Nhật Bản bổ nhiệm "Bộ trưởng Cô đơn" chống lại nạn tự tử trong dân chúng

aa
Tình trạng gia tăng số ca tự tử vì cô đơn và bị cô lập do COVID-19 khiến Nhật Bản phải bổ nhiệm riêng một bộ trưởng để giải quyết vấn đề xã hội nghiêm trọng này.
Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng năm 2021 với những cơ hội, hy vọng và hứng khởi mới Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng năm 2021 với những cơ hội, hy vọng và hứng khởi mới
Nhật Bản: Nữ nghị sĩ đồng loạt mặc đồ trắng phản đối quan chức Nhật Bản: Nữ nghị sĩ đồng loạt mặc đồ trắng phản đối quan chức "xúc phạm phụ nữ"
Đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt... cách vui tết Việt tại Kyushu (Nhật Bản) thời COVID-19 Đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt... cách vui tết Việt tại Kyushu (Nhật Bản) thời COVID-19

Tỷ lệ người dân tự tử do bị cô lập trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 đã khiến chính phủ Nhật Bản phải nhanh chóng học tập nước Anh để lập nên một bộ phận chuyên trách thuộc chính phủ để đối phó với cảm giác cô đơn của người dân.

Theo đó, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vừa bổ nhiệm ông Tetsushi Sakamoto làm Bộ trưởng “chống cô đơn” với nhiệm vụ tìm ra các giải pháp để giúp đỡ những ai đang cảm thấy cô độc do hậu quả của việc bị cách ly để phòng chống coronavirus.

Ông Tetsushi Sakamoto vừa được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách nhiệm vụ giải quyết vấn đề tự tử của người dân do cô đơn. Ảnh: Ashahi
Ông Tetsushi Sakamoto vừa được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách nhiệm vụ giải quyết vấn đề tự tử của người dân do cô đơn. Ảnh: Asahi

Ông Sakamoto vốn đang là thành viên nội các phụ trách nhiệm vụ giám sát nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm của Nhật Bản.

Trước đó, vào năm 2018, thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm bộ trưởng đầu tiên trên thế giới chống lại sự cô đơn, mà bà mô tả như là vấn đề sức khỏe tinh thần nghiêm trọng làm hủy hoại xã hội nước Anh thời gian đó.

Trong quá khứ, Nhật Bản cũng từng chỉ định một số bộ trưởng giải quyết vấn nạn “hikikomori”. Đây là hiện tượng những cá nhân tự giam mình trong phòng từ 6 tháng liên tục trở lên, không đi làm, đi học và hầu như không giao tiếp với người khác ngoại trừ người thân trong gia đình.

Tâm tâm lý chán chường của người dân trong bối cảnh đại dịch khiến chính phủ Nhật Bản lo lắng. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters
Tâm lý chán chường của người dân trong bối cảnh đại dịch khiến chính phủ Nhật Bản lo lắng. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters

Trong buổi lễ công bố nhiệm vụ cho ông Sakamoto hôm 12/2, thủ tướng Suga yêu cầu tân bộ trưởng cần phân tích và tìm ra các giải pháp hữu hiệu cho tình trạng xã hội nghiêm trọng này, nhất là khi mà tỷ lệ người dân, trong đó phần lớn là phụ nữ, tự tử vì khủng hoảng do COVID-19 tăng mạnh trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, ông còn đảm trách công việc điều phối viện trợ từ nhà nước cho người già và giám sát tình trạng trẻ em nghèo.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau phiên bổ nhiệm, ông Sakamoto bình luận rằng “các mối quan hệ xã hội nhìn chung đang trở nên yếu ớt hơn bao giờ hết”.

Ngay trong tháng Hai này, một hội thảo quy tụ nhiều tổ chức phi chính phủ hoạt động trong các lĩnh vực xã hội có liên quan sẽ được tổ chức để cùng nhau phân tích vấn đề và tìm ra các giải pháp khả thi để có phương án giải quyết tình trạng cô đơn của người Nhật.

Một người đàn ông tự tử vì cô đơn khi cách ly chống dịch coronavirus. Ảnh:
Một người đàn ông tự tử vì cô đơn khi cách ly chống dịch coronavirus. Ảnh: Depositphotos/Chagpg

Trước đó, một nhóm các nhà làm luật thuộc đảng cầm quyền LDP cũng đã nhóm họp trong tháng 1/2021 để nghiên cứu về vấn đề này.

“Chúng ta phải tìm cách để làm giảm số người phải chịu đựng sự cô đơn mà họ không hề mong muốn”, ông Takako Suzuki, một chính trị gia Nhật Bản nói. “Và sẽ cần một cách tiếp cận từ dưới lên”.

Hỗ trợ việc làm cho người Việt tại Nhật Bản trong dịch COVID-19 Hỗ trợ việc làm cho người Việt tại Nhật Bản trong dịch COVID-19
Nối tiếp thành công của hội thảo lần thứ nhất, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) sẽ Hội thảo hỗ trợ tìm việc mùa COVID-19 lần thứ 2 diễn ra vào ngày 31/1.
Nhật Bản đóng cửa biên giới với người nước ngoài Nhật Bản đóng cửa biên giới với người nước ngoài
Thủ tướng Suga giải thích rằng sự thay đổi này là để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập Nhật Bản qua đường hàng không.
Nhật Bản kêu gọi ông Biden hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan Nhật Bản kêu gọi ông Biden hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 25/12 vừa qua đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden “mạnh mẽ” trong việc hỗ trợ Đài Loan trước Trung Quốc.

Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo Asahi

Tin bài liên quan

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Dù đạt được những tiến bộ to lớn trong khoa học công nghệ, Nhật Bản chưa bao giờ tự định vị mình là một siêu cường khoa học theo cách mà Mỹ, Đức hay Trung Quốc đã làm.
Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản

Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 26/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Hệ phái Nghĩa Dũng Karate-do Việt Nam.

Các tin bài khác

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền

Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền

Tổng thống Donald Trump vừa bày tỏ niềm tự hào về những thành tựu quan trọng trong gần 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, đặc biệt nhấn mạnh vào thành công trong việc kiểm soát biên giới và chính sách thuế quan.
Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế

Ba tháng cầm quyền của Tổng thống Donald Trump: Những tín hiệu bất ổn do tác động của chính sách thuế

Chỉ sau ba tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có những tác động rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ. Nhiều chuyên gia kinh tế đã phải điều chỉnh dự báo về tỷ lệ tăng trưởng, lạm phát và thị trường lao động...
VTV và CMG công bố chương trình hợp tác truyền thông trọng điểm

VTV và CMG công bố chương trình hợp tác truyền thông trọng điểm

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025) và hưởng ứng Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, ngày 14/4 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp tổ chức Lễ công bố hợp tác truyền thông VTV - CMG và giới thiệu các dự án truyền thông trọng điểm giai đoạn 2025-2026.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia

Ngày 16/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia - Đại sứ Birtukan Ayano.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động