Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một tháng đối với một số tỉnh, thành phố tại Nhật Bản từ ngày 7-4. Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh xác nhận tình hình sức khỏe của Thủ tướng đang xấu đi.
nhat ban ban bo tinh trang khan cap thu tuong anh phai vao khu vuc cham soc dac biet Phi công người Anh nhiễm COVID-19 sốt cao, phải thở máy
nhat ban ban bo tinh trang khan cap thu tuong anh phai vao khu vuc cham soc dac biet Dịch COVID-19: Nhật Bản cấp 100 triệu khẩu trang cho các gia đình, mỗi hộ 2 cái

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Sau cuộc trao đổi với Hội đồng tư vấn của Chính phủ trong cuộc họp chiều ngày 6/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một tháng đối với một số tỉnh, thành phố tại Nhật Bản từ ngày 7/4. Cụ thể, bảy tỉnh, thành phố rơi vào tình trạng khẩn cấp bao gồ Tokyo, Kanagawa, Chiba, Osaka Hyogo, Fukuoka.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép thống đốc, tỉnh trưởng 7 tỉnh, thành nói trên yêu cầu người dân hợp tác trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 như không ra ngoài trong trường hợp không cần thiết. Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép yêu cầu và chỉ thị hạn chế sử dụng các cơ sở có đông người như trường học, trung tâm bách hóa, rạp chiếu phim, khách sạn, thư viện...

Trong những trường hợp cần thiết, chính quyền sẽ trưng dụng một số khu đất và tòa nhà để phục vụ để làm các cơ sở y tế tạm thời. Với một số trường hợp đặc biệt khác, các địa phương nằm trong diện tình trạng khẩn cấp có quyền yêu cầu hoặc chỉ thị cho các công ty vận tải vận chuyển thuốc men và thiết bị y tế.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga giải thích, tình trạng khản cấp tại Nhật Bản vẫn cho phép các phương tiện giao thông công cộng, các siêu thị, ngân hàng cũng như bệnh viện mở cửa. Điều này khác hoàn toàn với các trường hợp phong tỏa thành phố mang tính cưỡng chế của châu Âu hay nước Mỹ.

Cũng liên quan đến nỗ lực chống lây lan và giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định chi một gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp quy mô lớn lên tới 108 nghìn tỷ Yen (tương đương 1.000 tỷ USD), chiếm khoảng 20% tổng GDP Nhật Bản để thực hiện các biện pháp kinh tế tổng hợp nhằm đối phó với dịch bệnh cũng như hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Gói cứu trợ này lớn hơn nhiều so với gói cứu trợ, trị giá 56.800 tỷ yên mà Tokyo đã đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Dự kiến, chi tiết của gói cứu trợ sẽ được công bố hôm nay 7/4.

nhat ban ban bo tinh trang khan cap thu tuong anh phai vao khu vuc cham soc dac biet
Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp (Ảnh Kyodo)

Thủ tướng Anh phải vào khu vực chăm sóc đặc biệt

AP đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) khi tình hình sức khỏe của ông có dấu hiệu xấu đi.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh đã bác bỏ các thông tin cho rằng ông Boris Johnson đang cần đến máy thở trong bệnh viện, đồng thời cho biết, nhà lãnh đạo Anh vẫn “đang được theo dõi” sau khi trải qua các xét nghiệm.

Trả lời phỏng vấn của báo Sputnik về việc liệu ông Johnson có bị viêm phổi hay không, người phát ngôn này đáo rằng Thủ tướng "có các triệu chứng dai dẳng" là sốt và ho.

Theo người phát ngôn, Thủ tướng Boris Johnson vẫn phụ trách chính phủ, mặc dù Ngoại trưởng Dominic Raab đã chủ trì cuộc họp của chính phủ hôm 6/4 thông báo về dịch bệnh Covid-19. Qua Twitter, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, ông vẫn đang “giữ liên lạc với đội ngũ của mình để chống lại virus này và giữ cho mọi người được an toàn”.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau khi tự cách ly một tuần, ông Johnson được chuyển đến bệnh viện theo lời khuyên của các bác sĩ.

nhat ban ban bo tinh trang khan cap thu tuong anh phai vao khu vuc cham soc dac biet Mỹ phủ nhận cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp

Một quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc nước này giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp ngay tại sân ...

nhat ban ban bo tinh trang khan cap thu tuong anh phai vao khu vuc cham soc dac biet Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những tổn thất với nhân dân Nhật Bản trước COVID-19

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, chia sẻ những khó khăn, tổn thất ...

nhat ban ban bo tinh trang khan cap thu tuong anh phai vao khu vuc cham soc dac biet Phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính Covid-19

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết vợ của Thủ tướng Pedro Sánchez - bà Begoña Gómez dương tính với Covid-19.

In bài viết

Truyền hình