Mỹ phủ nhận cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp
Liên quan đến vụ việc Mỹ bị cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp, hôm 2/4, một quan chức cấp cao của Mỹ đã phủ nhận thông tin này, theo AFP.
Tại Washington, một quan chức chính quyền cấp cao nói với AFP rằng "chính phủ Mỹ đã không mua bất kỳ khẩu trang nào Trung Quốc dự định giao cho Pháp".
"Các tin tức ngược lại là hoàn toàn sai," quan chức giấu tên này nói.
![]() |
| Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. |
Trước đó, lãnh đạo của khu vực Ile-de-France, bao gồm Paris, đã cáo buộc Mỹ bỏ tiền vào phút cuối để giành các lô hàng được hứa bán cho Pháp.
Người đứng đầu khu vực đông dân nhất nước Pháp - bà Valerie Pecresse, nói: "Chúng tôi đã mất một đơn đặt hàng khẩu trang vì người Mỹ trả giá cao hơn. Lô hàng này đã được hứa bán cho chúng tôi”.
Bà Pecresse cũng nói thêm rằng những nguồn cung cấp như vậy rất quan trọng trong bối cảnh toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.
Một cáo buộc tương tự đã được đưa ra bởi ông Jean Rottner, lãnh đạo của vùng Grand Est ở đông bắc nước Pháp hôm 1/4.
“Ngay trên đường băng, người Mỹ đã rút tiền mặt và trả giá gấp 3 hay 4 lần cho số khẩu trang chúng tôi đặt hàng, vậy nên chúng tôi thực sự đã phải chiến đấu”, ông Rottner nói với RTL.
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận thêm hơn 28.000 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số người mắc lên 242.182, trong đó 5.850 người đã chết và 8.991 người hồi phục.
Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca mắc Covid-19 nhiều hơn cả Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn tiếp theo, cộng lại.
Thành phố New York chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 49.707 ca nhiễm nCoV, tăng hơn 4.000 trường hợp trong vòng một ngày và 1.562 người chết, theo website của chính quyền thành phố.
Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch, trong bối cảnh nhiều bang đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thừa nhận biết trước mối nguy hiểm của Covid-19 nhưng tỏ ra xem thường vì "không muốn làm người tiêu cực". "Thật dễ dàng để nói những điều tiêu cực, nhưng tôi muốn mang đến hy vọng cho người dân. Các bạn biết tôi là hoạt náo viên của đất nước, chúng ta đang trải qua thời điểm tồi tệ nhất lịch sử", ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.
Hôm 2/4, Tổng thống Mỹ thông báo đã xét nghiệm Covid-19 lần hai tại Nhà Trắng và kết quả tiếp tục cho thấy ông âm tính với nCoV.
3 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, nhiều lần liên tiếp ... |
Việt Hương hỗ trợ 5 tấn gạo cho người nghèo mùa dịch nCoV, Lâm Khánh Chi phát cơm miễn phí cho người nghèo bán vé ... |
Bắt đầu từ 0h ngày 3/4, Thái Bình sẽ dừng việc đi lại của người dân, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, từ ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







