Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:43 | 03/04/2020 GMT+7

Mỹ phủ nhận cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp

aa
Một quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc nước này giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp ngay tại sân bay, trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng tại Mỹ.
my phu nhan cao buoc gianh mua khau trang trung quoc ban cho phap Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc làm giả số liệu người nhiễm Covid-19
my phu nhan cao buoc gianh mua khau trang trung quoc ban cho phap Dịch COVID-19: Nhật Bản cấp 100 triệu khẩu trang cho các gia đình, mỗi hộ 2 cái

Liên quan đến vụ việc Mỹ bị cáo buộc giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp, hôm 2/4, một quan chức cấp cao của Mỹ đã phủ nhận thông tin này, theo AFP.

Tại Washington, một quan chức chính quyền cấp cao nói với AFP rằng "chính phủ Mỹ đã không mua bất kỳ khẩu trang nào Trung Quốc dự định giao cho Pháp".

"Các tin tức ngược lại là hoàn toàn sai," quan chức giấu tên này nói.

my phu nhan cao buoc gianh mua khau trang trung quoc ban cho phap
Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.

Trước đó, lãnh đạo của khu vực Ile-de-France, bao gồm Paris, đã cáo buộc Mỹ bỏ tiền vào phút cuối để giành các lô hàng được hứa bán cho Pháp.

Người đứng đầu khu vực đông dân nhất nước Pháp - bà Valerie Pecresse, nói: "Chúng tôi đã mất một đơn đặt hàng khẩu trang vì người Mỹ trả giá cao hơn. Lô hàng này đã được hứa bán cho chúng tôi”.

Bà Pecresse cũng nói thêm rằng những nguồn cung cấp như vậy rất quan trọng trong bối cảnh toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Một cáo buộc tương tự đã được đưa ra bởi ông Jean Rottner, lãnh đạo của vùng Grand Est ở đông bắc nước Pháp hôm 1/4.

“Ngay trên đường băng, người Mỹ đã rút tiền mặt và trả giá gấp 3 hay 4 lần cho số khẩu trang chúng tôi đặt hàng, vậy nên chúng tôi thực sự đã phải chiến đấu”, ông Rottner nói với RTL.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận thêm hơn 28.000 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số người mắc lên 242.182, trong đó 5.850 người đã chết và 8.991 người hồi phục.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca mắc Covid-19 nhiều hơn cả Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn tiếp theo, cộng lại.

Thành phố New York chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 49.707 ca nhiễm nCoV, tăng hơn 4.000 trường hợp trong vòng một ngày và 1.562 người chết, theo website của chính quyền thành phố.

Mỹ đang rất cần các loại vật tư, thiết bị y tế để đối phó dịch, trong bối cảnh nhiều bang đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thừa nhận biết trước mối nguy hiểm của Covid-19 nhưng tỏ ra xem thường vì "không muốn làm người tiêu cực". "Thật dễ dàng để nói những điều tiêu cực, nhưng tôi muốn mang đến hy vọng cho người dân. Các bạn biết tôi là hoạt náo viên của đất nước, chúng ta đang trải qua thời điểm tồi tệ nhất lịch sử", ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Hôm 2/4, Tổng thống Mỹ thông báo đã xét nghiệm Covid-19 lần hai tại Nhà Trắng và kết quả tiếp tục cho thấy ông âm tính với nCoV.

my phu nhan cao buoc gianh mua khau trang trung quoc ban cho phap 3 bệnh nhân Covid-19 nặng sức khỏe tiến triển tốt, nhiều lần xét nghiệm âm tính

3 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, nhiều lần liên tiếp ...

my phu nhan cao buoc gianh mua khau trang trung quoc ban cho phap Việt Hương tặng 5 tấn gạo cho bà con gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Việt Hương hỗ trợ 5 tấn gạo cho người nghèo mùa dịch nCoV, Lâm Khánh Chi phát cơm miễn phí cho người nghèo bán vé ...

my phu nhan cao buoc gianh mua khau trang trung quoc ban cho phap Phòng Covid-19, từ 3/4, Thái Bình không cho người từ vùng dịch về địa phương

Bắt đầu từ 0h ngày 3/4, Thái Bình sẽ dừng việc đi lại của người dân, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, từ ...

Ánh Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động