Sau khi tiếp quản di tích, ông Vương Duy Bảo, cháu vua Mèo đã xác nhận với báo Thanh Niên về việc sẽ đóng cửa dinh thự vua Mèo vào ngày 15/6 vì chưa có quy chế quản lý di tích này theo đúng yêu cầu tiến độ của ông.
Du lịch tâm linh thế nào để không phản tác dụng? Cầu Thê Húc - Biểu tượng nét đẹp văn hóa của người Hà Thành và bí mật ít người biết đến "Cổng trời Bali" - Tọa độ check-in "hot" nhất mùa hè của giới trẻ
nhan lai so do dinh thu ho vuong chau vua meo se dong cua dinh vao ngay 156
Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang.

Ngày 10/6, ông Vương Duy Bảo - một trong những người thừa kế của vua Mèo Vương Chí Sình đã xác nhận với Báo Thanh Niên:

"Tôi cứ đóng thôi vì tôi đã thông báo cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Giang rồi, cơ quan quản lý chuyên môn rồi. Từ ngày 21/5, tôi đã họp với họ rồi, tôi cũng thông báo 15/6 sẽ tiếp quản di tích, và tiếp quản thì tôi sẽ đóng cửa nhà tôi thôi, vì các anh không ra quy chế quản lý di tích.

... Luật pháp đã công nhận đây là tài sản thuộc sở hữu của dòng họ Vương, chúng tôi có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt. Vì vậy, để xây dựng bản quy chế này (dự thảo Quy chế Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch soạn thảo - PV), về mặt nhà nước là sở phải mời đại diện họ Vương chúng tôi cùng nhau thương thảo để thống nhất 3 nội dung.

Thứ nhất, trách nhiệm của nhà nước đối với khu dinh thự họ Vương (vì đây là di tích cấp quốc gia).

Thứ hai, trách nhiệm của dòng họ Vương cùng nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích.

Thứ ba, phân chia quyền lợi của nhà nước và họ Vương khi khối tài sản này của chúng tôi (di tích) được bán vé, thu tiền khách tham quan".

Theo "tối hậu thư" trên, có thể thấy rõ ý của ông Bảo khi cho rằng, ông giờ đây đã nắm trong tay sổ đỏ (mới cấp hồi tháng 5), bởi thế mà dòng họ của mình sẽ có toàn quyền định đoạt với dinh thự này.

Vào ngày 31/5, Sở đã gửi văn bản cho ông Vương Duy Bảo và ông Vương Quỳnh Sèo, đại diện con cháu nhà họ Vương, về việc tham gia ý kiến vào dự thảo Quy chế quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Ngoài ra, Sở cũng gửi kèm theo dự thảo quy chế gồm 8 chương với 30 điều để 2 ông đọc và góp ý.

Cụ thể, văn bản có đoạn: “Sở VH-TT-DL đề nghị ông Vương Duy Bảo và ông Vương Quỳnh Sèo nghiên cứu và có ý kiến tham gia vào dự thảo quy chế. Riêng đối với điều 16 quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ phí tham quan di tích, Sở sẽ mời đại diện con cháu họ Vương làm việc, bàn bạc cụ thể, thống nhất, sau đó trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định, sau khi được phê duyệt sẽ đưa vào quy chế”.

Ngay sau đó, vào ngày 5/6, ông Vương Duy Bảo đã gửi văn bản trả lời Sở. Trong đó, ông có nhắc lại việc đã được UBND Huyện Đồng Văn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản của dinh thự cho họ Vương người H’Mông. Đồng thời, ông cũng đặt vấn đề, sau khi sổ đỏ đã được trao trả lại cho nhà họ Vương thì tiền bán vé tham quan cần được tính toán lại theo hướng phải chia lại tiền thu này theo tỉ lệ phù hợp cho con cháu họ Vương.

nhan lai so do dinh thu ho vuong chau vua meo se dong cua dinh vao ngay 156
Quyền sở hữu dinh thự "vua Mèo" chính thức được trả lại cho con cháu họ Vương. (Ảnh: Nam Trần)

Trước đó, theo thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, ông Bảo cũng yêu cầu Ban quản lý di tích phải có kế hoạch tu sửa hàng năm với khu dinh thự, đảm bảo tính nguyên gốc chứ không phải là "bỏ bê" hoặc trùng tu không đúng như mấy năm qua.

Không chỉ vậy, ông cũng cho rằng việc Ban quản lý khu di tích cho xây dựng nhà vệ sinh bên cạnh phần mộ của gia đình họ Vương khiến gia tộc họ Vương không đồng ý. Do vậy, nếu đến ngày 15/6 mà Ban quản lý vẫn không có phương án di dời nhà vệ sinh thì họ Vương sẽ đập bỏ khu vực này.

Năm 2005, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) đã phê duyệt thiết kế và tổng dự toán dự án trùng tu di tích kiến trúc - nghệ thuật khu nhà họ Vương với tổng kinh phí sau kiểm toán là hơn 7,1 tỉ đồng.

UBND huyện Đồng Văn cũng đã đầu tư xây dựng, tu bổ với tổng kinh phí là gần 1,4 tỉ đồng.

Xem thêm

nhan lai so do dinh thu ho vuong chau vua meo se dong cua dinh vao ngay 156 Đường sắt Hà Nội giảm mạnh giá vé trong dịp hè

Kể từ ngày 8/6, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ thực hiên chương trình giảm giá vé đặc biệt trong dịp hè ...

nhan lai so do dinh thu ho vuong chau vua meo se dong cua dinh vao ngay 156 Miếu bà Chúa Xứ: điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Tây

Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang) từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu ...

In bài viết

Truyền hình