Chiều 23/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các đại biểu quốc tế dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.
Đại biểu quốc tế bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh Đại biểu quốc tế bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thắm tình hữu nghị Đêm đoàn kết Thắm tình hữu nghị Đêm đoàn kết

Video: Trường Hùng

Tham dự buổi gặp gỡ có ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; ông Lê Khánh Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Đại hội; bà Socorro Gomes Coelho, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới cùng 91 đại biểu quốc tế đến từ 45 quốc gia tham dự Đại hội.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến dự Đại hội và bày tỏ cảm ơn Hội đồng Hòa bình thế giới đã tín nhiệm, phối hợp với Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức Đại hội lần này tại Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam luôn trân quý giá trị của hòa bình, độc lập và tự do
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp gỡ các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (Ảnh: Thu Hà).

Chủ tịch nước chia sẻ, Việt Nam và Hội đồng Hoà bình thế giới có quan hệ gắn bó lịch sử đặc biệt, lâu dài. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ qu‎ý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế, trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Sự ủng hộ của Hội đồng và các quốc gia yêu hòa bình dành cho Việt Nam chính là biểu hiện sinh động cho sức mạnh của tình đoàn kết quốc tế cao cả, góp phần quan trọng vào những thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội đồng Hoà bình thế giới và các tổ chức thành viên của Hội đồng trong việc ngăn chặn chiến tranh, xây dựng một thế giới hòa bình và công lý, đặc biệt là những hoạt động ủng hộ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước, giải trừ vũ khí hạt nhân và ủng hộ các nạn nhân chiến tranh. Chủ tịch nước cảm ơn Hội đồng đã tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam...

Đề cập đến diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển, Chủ tịch nước cho rằng, ngăn chặn xung đột, chiến tranh, xóa bỏ bất bình đẳng, bất công trong quan hệ quốc tế, xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển công bằng và bền vững đã trở thành yêu cầu cấp bách và là nguyện vọng thiết tha của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.

Nhân dân Việt Nam luôn trân quý giá trị của hòa bình, độc lập và tự do
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng với bề dày truyền thống và với nhiều hoạt động có tính lan tỏa tích cực, Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả trong việc tập hợp, đoàn kết các lực lượng yêu chuộng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới trong công cuộc đấu tranh chung vì một thế giới hòa bình, công lý và phát triển bền vững. Đồng thời, Chủ tịch nước tin tưởng Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng sẽ thành công tốt đẹp với nhiều sáng kiến, xây dựng được chương trình hành động thiết thực, thúc đẩy hoạt động hòa bình và đoàn kết quốc tế.

Là một dân tộc đã phải trải qua nhiều hy sinh, đau thương và mất mát trong các cuộc kháng chiến chống chiến tranh xâm lược, nhân dân Việt Nam hết sức trân quý giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, đề cao những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Việt Nam chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi. Đồng thời, Việt Nam luôn thuỷ chung với bạn bè truyền thống, kiên định đoàn kết, ủng hộ nhân dân các nước đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì một thế giới công bằng và phát triển bền vững.

Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước tặng quà các đại biểu (Ảnh: Thu Hà).
Chủ tịch nước tặng quà các đại biểu (Ảnh: Thu Hà).

Chủ tịch nước mong muốn Hội đồng Hòa bình Thế giới, các tổ chức dân chủ quốc tế, các lực lượng hòa bình, tiến bộ thế giới tiếp tục đồng hành, đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trên chặng đường mới. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào của Hội đồng cũng như các phong trào nhân dân tiến bộ trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Cũng tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Socorro Gomes Coelho và đại diện Ủy ban Hòa bình các nước bày tỏ sự kính trọng, tình cảm yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngưỡng mộ truyền thống, thành tựu của đất nước và nhân dân Việt Nam anh hùng - biểu tượng của hòa bình thế giới. Các đại biểu chúc mừng và đánh giá cao sự chuyển mình mạnh mẽ về mọi mặt của Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam luôn trân quý giá trị của hòa bình, độc lập và tự do
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới. (Ảnh: Thu Hà)

Đại diện các nước mong muốn hợp tác với Việt Nam để duy trì nền hòa bình thế giới, vì một trật tự thế giới công bằng, công lý, bởi nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình và Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong lòng những người yêu mến hòa bình thế giới.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Chủ tịch nước cũng gửi tặng các đại biểu quốc tế cuốn sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

“Thật tuyệt vời khi tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam” “Thật tuyệt vời khi tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới tại Việt Nam”
Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới
In bài viết

Truyền hình